Thời gian gần đây, cộng đồng mạng vô cùng sôi sục trước một loại sữa chua từ nấm Kefir được cho là loại thực phẩm thần kỳ có thể chữa nhiều bệnh từ huyết áp, tim mạch, gan thận, thần kinh đến tiêu đường, mỡ máu. Và đặc biệt là duy trì vóc dáng, làm đẹp da, chống lão hóa vô cùng công hiệu. Nấm Kefir là gì ? Hãy cùng Răng Sữa giải đáp qua bài viết này nhé!
Nấm sữa Kefir – Nấm sữa Tây Tạng là gì?
Nấm sữa kefir hay còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng. Ngoài ra còn nhiều tên gọi khác như men kefir, hạt kefir, nấm Tuyết Liên,.…
Nấm sữa kefir là một loại sinh vật sống, có hình dạng giống với bỏng mẻ của rượu nếp. Nấm có màu trắng (thoạt nhìn trông giống bông súp lơ), mềm, thơm ngầy và có khả năng sinh trưởng rất nhanh. Loại nấm sữa này rất thích ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men có lợi cho sức khỏe người dùng, nhất là giúp cân bằng hệ tiêu hóa.
Công dụng của nấm sữa kefir
Vì sao nấm sữa kefir được sử dụng rộng rãi? Chắc chắn bạn sẽ vô cùng bất ngờ với rất nhiều công dụng thần kỳ của nấm Kefir:
-
- Giúp chữa các bệnh về tim, tuần hoàn máu, xơ cứng động mạch, thiếu máu…
- Tốt cho người mắc bệnh hô hấp, phổi hen xuyễn.
- Giúp làm tan sạn trong thận và mật, đường tiểu tiện.
- Chữa lở loét bao tử, lao ruột và thập nhị tràng, tiêu chảy, táo bón.
- Trị mọi trường hợp lở loét trên cơ thể.
- Ngừa và trị bệnh huyết áp cao.
- Làm tan mỡ trong máu, ngăn chận sự tập trung của tế bào mỡ. Đặc biệt ở vùng bụng của người lớn nhờ đó giữ được sự cân xứng, tránh mập phệ.
-
- Ngăn chặn sự bành trướng các tế bào lão hoá. Nhờ đó kéo dài được tuổi thọ và sắc đẹp.
- Có hiệu quả với người có thần kinh rối loạn, mất ngủ, kém ăn, chán nản, buồn bã .
- Làm cân bằng lượng đường lactose trong máu, nhờ đó trị được bệnh tiểu đường.
- Mật, yếu gan, đau gan vàng da, trị thận suy cũng nên uống sữa chua Kefir.
- Hỗ trợ tái tạo tế bào tóc, nhờ đó trị được bệnh rụng tóc, giúp tóc mọc nhiều và đen hơn.
- Ung thư nội tạng, phổi, gan, thận, mật, ruột, bao tử.. cũng được khuyên dùng để cải thiện tình trạng bệnh.
- Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Sữa chua Kefir khác với sữa chua thông thường như thế nào?
Cùng là sữa chua và có những lợi khuẩn giúp ích cho cơ thể. Tuy nhiên sữa chua từ nấm Kefir và sữa chua thông thường vẫn sẽ có sự khác biệt nhất định.
Trong sữa chua Kefir có chứa: Lactobacillus Caucasus, Leuconostoc, Acetobacter species. Và Streptococcus species – là những vi khuẩn có lợi nhưng không có trong sữa chua thông thường.
Đặc biệt là Kefir chứa 2 men Saccharomyces kefir và Torula kefir. Hai loại men này thâm nhập vào màng niêm mạc tạo thành một nhóm SWAT, loại bỏ các vi khuẩn có hại và tăng cường miễn dịch cho đường ruột.
Nấm men và lợi khuẩn trong kefir có kích thước nhỏ hơn so với sữa chua. Nên chúng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá hơn. Đặc biệt, Kefir rất bổ dưỡng và thích hợp cho trẻ sơ sinh, người già, người suy nhược.
Lưu ý khi dùng nấm sữa kefir:
- Nên uống sữa nấm sau khi ăn cơm khoảng 30 phút.
- Không dùng sữa nấm khi đang đói, vì lúc đó dạ dày sẽ tiết ra axit tiêu diệt các vi khuẩn có lợi từ nấm sữa.
- Chỉ nên dùng 200 – 400 ml sữa từ nấm kefir mỗi ngày, vì uống quá mức sẽ gây ra hệ quả khó lường, nhất là những ai bị mắc bệnh về đường tiêu hóa.