HƯỚNG DẪN RÃ ĐÔNG VÀ SỬ DỤNG ĐỒ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH

Để tiết kiệm thời gian, nhiều mẹ thường nấu đồ ăn dặm cho bé một lần rồi trữ đông để dùng dần. Với biện pháp này, mẹ cần biết cách rã đông đồ ăn dặm cho bé để lưu giữ hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị của thực phẩm.

Theo các chuyên gia, thực phẩm đông lạnh sử dụng càng sớm càng tốt cho trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không có thời gian chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé và làm nhiều một lần để trẻ ăn dần, thời gian tối đa để mẹ sử dụng thực phẩm ăn dặm dạng này cho trẻ là khoảng 1 tuần.

Những kiến thức cơ bản về làm đông lạnh thực phẩm.

  • Nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới -18 oC thì các thành phần dinh dưỡng như vitamin và chất đạm trong thực phẩm không bị hỏng, chỉ có dầu mỡ là tiếp tục bị ô-xy hóa. Vì vậy những thực phẩm có nhiều mỡ thì nên đóng gói kín và không nên để lâu.
  • Khi đông lạnh thực phẩm, nước trong tế bào kết tinh lại nên khi rã đông thành phần dinh dưỡng sẽ không bị ảnh hưởng. Vì vậy, thực phẩm tươi mua về, nếu chia ra từng phần nhỏ và cấp đông thì sẽ có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng của nó.
  • Khi bảo quản dưới -10 oC thì các vi sinh vật sẽ không phát triển nhưng không có nghĩa là các vi sinh vật này đã bị chết. Tủ lạnh ở mỗi gia đình lại hay mở ra đóng vào nên việc đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức ổn định là rất khó. Vì thế khi đông lạnh, cần phải cho thực phẩm vào túi có khóa kéo đóng kín hoặc bọc thật kín.
  • Dù đông lạnh cũng không nên bảo quản kéo dài mà tùy thuộc từng đặc tính của thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản. Thời gian bảo quản đông lạnh trung bình như sau:
    • Rau củ đã luộc: 2 tháng;
    • Thịt các loại: 1 tháng;
    • Cơm, súp, nước dùng/nước lèo: 3 tháng;
    • Đối với các loại thực phẩm dùng trong ăn dặm thì chỉ nên bảo quản trong vòng 1 tuần.

Những cách rã đông đồ ăn dặm cho bé an toàn nhất

Sau đây là gợi ý 3 phương pháp rã đông hiệu quả để nấu đồ ăn cho bé mà mẹ có thể áp dụng ngay!

Đun cách thủy

Đây là phương pháp “cổ điển” và vô cùng hiệu quả để giữ được những vitamin và chất khoáng cần thiết cho bé có trong thực phẩm khi rã đông.

Các mẹ có thể cho viên cháo hay thịt vào một cái bát nhỏ rồi đặt cách thủy trong nồi, đun lửa nhỏ và khuấy đều là ta có thể cho con ăn ngay được rồi.

Sử dụng lò vi sóng

Trong xã hội mà “thời gian quí hơn vàng” như hiện nay thì có lẽ nhiều mẹ sẽ ngại luôn cả phần đun nấu ăn dặm cho bé. Dùng lò vi sóng để hâm thức ăn là cách rã đông đồ ăn dặm cho bé nhanh chóng và đơn giản nhất.

Chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn có thể chế biến được.

Tuy nhiên, vì lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiểm tra nhiệt độ thật cẩn thận. Chỉ cho bé ăn khi thực phẩm đã nguội bớt nhé!

Rã đông trong ngăn mát

Các mẹ có thể chuyển thức ăn dạng đá viên từ ngăn lạnh sang ngăn mát và để qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và chỉ cần đun một chút là có ngay cháo ăn nóng hổi cho con yêu.

Tuy vậy, các mẹ lưu ý đừng để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí nhé! Nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy.

Nguyên tắc khi rã đông đồ ăn dặm cho bé mẹ cần phải biết

Không rã đông ở nhiệt độ phòng vì nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm sẽ rất cao, nhất là các loại thịt gà/cá/hải sản.

Không cấp đông lại những thức ăn dặm đã rã đông, vì như thế thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa thức ăn đó sẽ giảm mùi vị thơm ngon, chất dinh dưỡng trong nó không được đảm bảo.

Mẹ cần kiểm tra ngày tháng ghi khi trữ đông thức ăn, để biết hạn dùng của các loại thực phẩm này.

Để đảm bảo, chắc chắn hơn nữa, khi rã đông đồ ăn dặm cho trẻ, mẹ không được chủ quan đem nấu ngay. Cần kiểm tra thực phẩm có đảm bảo không. Mẹ phải sờ xem thức ăn có nhớt không, quan sát, ngửi xem thức ăn có đổi màu, đổi vị không, thậm chí nếm thử để chắc chắn thức ăn không bị chua hay có vị khác.

Những thực phẩm nên và không nên cấp đông

Bên cạnh biết cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, mẹ cũng cần quan tâm cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé. Trên thực tế, không phải thực phẩm nào cũng cấp đông được mẹ nhé!

Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ có thể cấp đông và thực phẩm không nên cấp đông:

Thực phẩm có thể cấp đông

  • Cháo, cơm nát, các loại mì (mì udon, bánh mì)
  • Các loại củ quả như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, su su, bí, củ cải…
  • Các loại rau như: cải bó xôi, bông cải, rau dền…
  • Các loại thịt như: thịt gà, thịt bò, heo, cá, tôm, cua, mực…
  • Các loại nước dùng như: súp rau củ, dashi…

Thực phẩm không nên cấp đông

  • Cà chua
  • Đậu hũ
  • Sữa bò
  • Trái cây
  • Các loại rau sống

Các loại thực phẩm trên đều có nhiều nước nếu cấp đông sẽ khiến chúng mất nước và không giữ được vitamin, khoáng chất, vị ngon như ban đầu.

Bên cạnh việc ghi nhớ cách rã đông đồ ăn dặm cho bé, để không nhầm lẫn thực phẩm cấp đông mới và quá hạn sử dụng mẹ nên sử dụng bút lông hoặc dán giấy ghi chú lên hộp thực phẩm. Ghi chú bao gồm tên thực phẩm và hạn sử dụng. Bởi một số thực phẩm có màu khá giống nhau như cà rốt, bí đỏ hoặc bí xanh, bí đao, bí ngòi… nên khó phân biệt.

(BP_Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây