Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngHƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH

Khẩu trang y tế không còn là một từ khóa xa lạ mới hầu hết mọi người. Hiện nay chúng còn là vật bất ly thân với một số người khi đi ra ngoài đường. Tuy nhiên đeo khẩu trang y tế đúng cách để phát huy tác dụng thì còn khá nhiều người chưa biết. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách đeo khẩu trang y tế đúng cách nhé.

Bài viết tham khảo: Lợi ích của việc đeo khẩu trang

Cách đeo khẩu trang y tế đúng cách

1. Đeo đúng mặt

Khẩu trang y tế thường và khẩu trang than hoạt tính thông thường có 2 mặt. Bạn cần chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất. Bạn để mặt xanh (xám đen) ra ngoài, mặt trắng vào trong. Bởi mặt xanh ( xám đen) có tính chống nước, sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, để thoát hơi thở ra.

2. Đeo đúng chiều

Nếu nhìn sơ qua, bạn sẽ khó phân biệt đâu là mặt trên, đâu là mặt dưới của khẩu trang. Nếu đeo sai mặt sẽ gây khó chịu trong quá trình đeo và bụi bẩn, vi khuẩn dễ lọt vào bên trong.

Để đeo đúng cách, bạn cần chú ý là mặt trên của khẩu trang thường gắn 1 sợi kim loại nhỏ, sợi kim loại này có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt để ép sát theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại như mặt trên.

3. Các bước đeo khẩu trang đúng cách

– Khi đeo khẩu trang, bạn sử dụng 2 đầu ngón tay của mỗi bàn tay đồng thời lồng 2 dây đeo khẩu trang vào 2 tai hoặc lồng từng bên tai một sau đó chỉnh cho khẩu trang thật cân đối. Tiếp theo sử dụng 1 tay giữ phần trên khẩu trang cố định và kéo nhẹ phần dưới giãn ra sao cho phần dưới phủ xuống cằm.

– Cuối cùng, sử dụng tiếp ngón cái và ngón trỏ của 1 tay bóp nhẹ dây kim loại ở mặt trên khẩu trang. Hành đồng này giúp tạo độ kín giữa mũi với khẩu trang, chỉnh lại khẩu trang nếu cần là xong.

4. Một số lưu ý khác

– Trên thị trường hiện có bán nhiều loại khẩu trang với hình dạng khác nhau. Bạn nên lưu ý mua loại khẩu trang sao cho không khí hít vào phải trải qua lớp lọc của khẩu trang là được.

– Đồng thời khi đeo phải điều chỉnh khẩu trang vừa khít với mặt, bao phủ phần lớn khoang mũi, miệng nhưng vẫn đảm bảo bạn hít thở dễ dàng, tai không bị đau, trầy da.

– Bạn cần lưu ý  tốt nhất chỉ dùng 1 lần/ngày, không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái dùng khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ, lớp than hoạt tính sẽ giảm tác dụng cực nhanh sau các lần giặt.

– Bạn không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách, các túi đựng. Hành động này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn khi đeo.

– Sau khi đã đeo khẩu trang y tế 1 lần thì không nên dùng lại mà phải vứt vào thùng rác có nắp đậy. Khi tháo khẩu trang, không dùng tay cầm vào khẩu trang mà nên cầm vào dây đeo qua tai để tháo ra. Rửa tay với xà phòng và nước sạch khoảng 20 giây sau khi vứt bỏ khẩu trang.

- Advertisement -