Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủGóc nhà bếpHƯỚNG DẪN CÁCH LÀM YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn rất bổ dưỡng và có thể tự chế biến ngay tại nhà. Hiện nay, trên phương tiện thông tin đại chúng, sách báo tạp chí có rất nhiều hướng dẫn chưng yến. Tuy nhiên không phải hướng dẫn nào cũng chính xác và chi tiết. Cùng mình tìm hiểu cách chưng tổ yến đường phèn đúng cách qua bài viết sau nhé!

Lợi ích của yến sào đối với sức khỏe 

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn được người dân sử dụng từ lâu vì :

– Món ăn bổ dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, phù hợp với mọi lứa tuổi người dùng.

– Món ăn được chế biến theo phương pháp cách thủy nên giá trị dinh dưỡng còn nguyên vẹn

– Thời gian chế biến nhanh chóng

– Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn đơn giản đảm bảo giá trị dinh dưỡng được giữ nguyên.

– Giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng, người già và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe.

Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến

  Sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá trình sử dụng. Tổ yến thô thường tốn khá nhiều thời gian nhặt lông và tạp chất. Đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian nên lựa chọn sản phẩm yến sào tinh chế để tiết kiệm thời gian chế biến. Hoặc có thể tham khảo cách sơ chế tổ yến còn lông dưới đây.

  Tùy vào khẩu vị, nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để có liều lượng sử dụng yến. Thông thường, chưng yến đúng cách mỗi lần chưng sử dụng 3-5g là hợp lý.

Yến sào thô Yến sào tinh chế
Yến sào thô là loại tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và tạp chất mang ưu điểm khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Sợi yến khi chưng nở lớn, giai, có nhiều dinh dưỡng. Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên cần mất thời gian làm sạch.  Yến tinh chế là sản phẩm đã qua xử lý làm sạch nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trước khi chế biến, yến tinh chế chỉ cần ngâm cho mềm. Thời gian ngâm cũng khác với yến thô.
Cách sơ chế, làm sạch và ngâm nở tổ yến:
1 bát nước sạch,1 nhíp nhặt lông;
1 cái ray hoặc rá nhỏ;1 đĩa sạch màu trắng
Thực hiện:
Bước 1: Bỏ tổ yến thô vào bát nước sạch ngâm từ 1-2 giờ đến khi sợi yến mềm ra
Bước 2: Sau khi sợi yến mềm ra ta vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch.
Bước 3: Dùng tay tách các sợi yến và dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.
Cách sơ chế, làm sạch và ngâm nở tổ yến:
Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi thấy tổ mềm ra
Dùng tay tách các sợi yến xem và xử lý nốt tạp chất còn sót.
Để yến trên rá dày cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

Cách làm yến chưng đường phèn

  Nhiều người thắc mắc tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì. Theo các chuyên gia, Yến sào chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu.

Các bước chưng yến với đường phèn được thực hiện như sau:

Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng Chưng yến bằng bếp ga, chảo
Hiện nay do nhu cầu dùng yến trên thị trường khá nhiều nên nồi chưng yến ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách sử dụng khá đơn giản, khách hàng có thể mua tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua ngay tại đây . Đối với nhiều người không sử dụng yến lâu dài, không có nồi chưng yến hoặc được biếu tặng yến sào vẫn có thể thưởng thức món yến sào chưng đường phèn với dụng cụ chế biến là bếp ga và chảo. Các bước chưng yến đúng cách cụ thể như sau:
Bước 1: Cân tổ yến để có lượng yến sử dụng chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng (3-5g)
Bước 2: Cho tổ yến đã được làm sạch ra bát hoặc thố, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết tổ yến.
Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào
Bước 4: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.
Bước 6: Trước khi lấy yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.
Bước 1: Cho yến đã ngâm nở vào thố/chén/bát trộn đường phèn tán nhuyễn và thêm nước ngập tổ.
Bước 2: Bắc nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.
Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa
Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.
cách làm chưng yến đường phèn

Cách chưng tổ yến với hạt sen

  Chưng yến có thể thêm nhiều thành phần khác nhau nhằm làm tăng hương vị, sự bổ dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến chưng đó là hạt sen và gừng.

 Cách chưng tổ yến với hạt sen áp dụng theo các bước sau.

 Mỗi lần chưng, người dùng có thể áp dụng 3-5g tổ yến và 25g hạt sen.

1. Chun b

  • Yến sào làm sạch ngâm nở
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng tăm xuyên bỏ tim trong hạt, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đấy.
  • Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng 1-2h cho nở mềm thì vớt ra.
  • Đường phèn tán nhỏ
  • Gừng gọt vỏ thái sợi.

2. Tiến hành chưng

  • Bước 1: Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho nở mềm và thơm.
  • Bước 2: Chưng yến với đường phèn như hướng dẫn ở phần trên.
  • Bước 3: Khoảng 5 phút trước khi hoàn thành thêm hạt sen và gừng vào.

Lưu ý: có thể áp dụng cách chưng yến với táo đỏ bằng cách thay hạt sen bằng táo đỏ.

- Advertisement -