Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủLàm đẹpHƯỚNG DẪN CÁCH BÔI KEM CHỐNG NẮNG

HƯỚNG DẪN CÁCH BÔI KEM CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng là vật “bất ly thân” của các tín đồ skincare. Thế nhưng, bạn đã biết cách bôi kem chống nắng đúng cách chưa? Hãy cùng đọc bài viết này để bôi kem chống nắng đúng chuẩn nhé!

Kem chống nắng là gì? Tại sao phải dùng kem chống nắng

Kem chống nắng (KCN) là một loại sản phẩm giúp chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời. Bởi nó có tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ một số bức xạ tử ngoại (UV) của mặt trời. Tia UV chia theo bước sóng gồm 3 loại: UVA, UVB, UVC. Trong đó UVC đã bị bầu khí quyển chặn lại nên kem chống nắng chủ yếu ngăn UVA và UVB.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có thể làm tổn thương làn da của bạn. Sử dụng KCN là điều cần thiết để bảo vệ da khỏi tia UV của ánh sáng mặt trời. Không bôi KCN hoặc bôi kem không đúng cách có thể khiến bạn dễ bị lão hóa sớm và có thể xuất hiện các chất gây ung thư.

Bôi lượng kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Hầu hết mọi người thường không bôi đủ lượng kem chống nắng. Điều này có thể dẫn đến sạm da, không đều màu cũng như tổn thương da. Lượng KCN cần bôi là khoảng 2 miligam trên 1cm2 da, với lượng kem này sẽ đảm bảo bạn được chống nắng với chỉ số SPF ghi trên lọ KCN. Đối với riêng khuôn mặt, bạn nên sử dụng lượng nhỏ KCN có kích thước khoảng bằng đồng xu.

Cách bôi kem chống nắng

Trước khi dùng kem chống nắng bạn phải đảm bảo làn da mình đã được làm sạch. Nhằm tránh bụi bẩn bít tắc, gây nổi mụn và giúp kem chống nắng có thể thẩm thấu tốt hơn, tăng hiệu quả chống nắng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên rửa mặt bằng nước nóng trước khi dùng kem chống nắng. Vì nó sẽ làm tăng nguy cơ bị kích ứng da với các loại kem chống nắng hóa học.

Lau khô da để đảm bảo tối ưu khả năng bám dính của kem và giảm thời gian chờ khô.

Đối với làn da không trang điểm, bạn chỉ cần bôi tiếp một lớp kem chống nắng mới lên da, tán đều để kem được thẩm thấu.

Đối với làn da đã được trang điểm, bạn có thể tẩy trang, bôi lại kem chống nắng sau đó trang điểm lại. Cách này tuy khá tốn thời gian nhưng hạn chế tình trạng bí da sinh ra mụn.

Thời điểm bôi và bôi lại kem chống nắng

  • Bôi kem chống nắng ngay cả khi ở nhà: Theo nghiên cứu, tia UV còn tồn tại trong nhiều nguồn ánh sáng xanh như máy tính, điện thoại, tivi…
  • Bôi kem chống nắng 20-30 phút trước khi để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Điều này đảm bảo rằng làn da đã có đủ thời gian để hấp thụ kem và được bảo vệ.
  • Bôi lại ngay sau khi đổ mồ hôi nhiều: Đổ mồ hôi nhiều có thể khiến lớp bảo vệ của kem chống nắng có thể bị mất đi. Bạn cần nhớ bôi lại kem chống nắng sau các hoạt động này.
  • Bôi lại ngay sau khi bơi hoặc bất kỳ hoạt động dưới nước nào: Không phải tất cả các loại kem chống nắng cũng có khả năng chống thấm nước 100%. Vì vậy hãy nhớ bôi lại kem chống nắng ngay sau khi bơi.
  • Bạn nên bôi lại kem chống nắng bao lâu một lần? Sau khoảng từ 2 – 3 giờ, bạn nên thoa lại kem chống nắng bảo vệ da tối ưu.
  • Bôi với liều lượng bao nhiêu? Với da mặt, lượng kem vừa đủ là khoảng 1,2 gram. Còn cho cơ thể là 25- 30 gram.
  • Đội mũ, mặc quần áo che chắn, mang tất… : Mặc dù KCN có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng không có khả năng chống nắng 100%.

Chống nắng cho da là bước quan trọng và cần thiết trong chu trình chăm sóc da mà bạn không được bỏ qua. Bôi kem chống nắng đúng cách sẽ giúp làn da của bạn được bảo vệ kỹ lưỡng và tránh được tia UV có hại trong ánh sáng mặt trời.

- Advertisement -