Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Trang chủChăm sóc cơ thểHIỂU LẦM TAI HẠI VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN...

HIỂU LẦM TAI HẠI VỀ PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN BẰNG NƯỚC ÉP KHIẾN ĐƯỜNG HUYẾT TĂNG VỌT.

Lối sống và chế độ ăn uống ngày càng làm gia tăng số lượng người thừa cân, béo phì. Vì thế, các chế độ ăn kiêng giảm cân như chế độ ăn kiêng giảm calo, chế độ ăn keto và nước ép trái cây được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không như nhiều người nghĩ: Nước hoa quả chỉ chứa nước và vitamin nên có thể giúp giảm cân. Sự thực là trong mỗi cốc nước ép trái cây có chứa cả một “kho” đường.

Trong muôn vàn cách giảm cân giữ dáng, có một kiểu ăn kiêng được rất nhiều chị em yêu thích đó là uống nước ép hoa quả thay cơm. Nhiều người nghĩ: Ăn thức ăn sẽ gây nặng bụng, vì thế mỗi bữa sẽ uống một cốc nước ép trái cây, vừa nhẹ nhàng, vừa được cung cấp nhiều vitamin để làm đẹp da. Tuy nhiên, cách giảm cân này đang nhận được sự phản đối của giới chuyên gia y tế.

nước ép rau củ quả
nước ép rau củ quả

Uống nước hoa quả để giảm cân – coi chừng khiến đường huyết tăng vọt

Nước hoa quả chỉ chứa nước và vitamin nên có thể giúp giảm cân. Sự thực là trong mỗi cốc nước ép trái cây có chứa cả một “kho” đường.

Để có một cốc nước ép hoa quả, bạn phải sử dụng 1 lượng hoa quả gấp nhiều lần so với lượng mà bạn ăn cả quả. Ví dụ bạn ăn một quả táo là đã no, nhưng để có một cốc nước ép bạn phải cần đến 3 quả táo. Do đó lượng đường bạn đã tiêu thụ sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Ngoài ra nước ép trái cây có thể gây hại cho sức khỏe :

Thiếu hụt chất sơ

Hơn nữa, trong nước ép có tỉ lệ chất xơ rất thấp, hoặc gần như bằng không. Bác sĩ Quang cho rằng, tỉ lệ đường/chất xơ có liên quan mật thiết đến chỉ số đường huyết (GI). Cùng một lượng đường, nhưng tỉ lệ chất xơ càng cao thì GI càng thấp, và ngược lại. 

Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm có chứa GI thấp thì đường huyết sẽ thay đổi từ từ, ổn định hoặc tăng không quá cao. Còn khi ta tiêu thụ những món ăn có chứa GI cao như nước ép sẽ khiến đường huyết tăng nhanh, sau đó cũng hạ xuống nhanh. Điều này thúc đẩy cơ thể sản xuất một hormone kiểm soát đường huyết có tên là insulin, đồng thời tăng tích lũy mô mỡ. 

Các loại rau củ quả đều chứa hàm lượng chất xơ cực tốt. Nhưng khi ép thành nước thì hàm lượng chất xơ này bị loại bỏ. Chất xơ là 1 phần thiết yếu trong chế độ ăn lành mạnh. Ăn đủ chất xơ rất quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Vì nó giúp giữ loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột luôn ở tình trạng khỏe mạnh và có thể giảm tình trạng táo bón ở 1 số người.

Thiếu hụt dưỡng chất

Có 1 số lý do giải thích tại sao thực hiện thực đơn ăn kiêng với nước ép trong thời gian dài có thể gây thâm hụt dưỡng chất. Vì các chế độ ăn này thiếu hụt các sản phẩm từ động vật, nên chúng chứa rất ít dưỡng chất thiết yếu, chẳng hạn như canxi, vitamin D, sắt, vitamin B12 và kẽm.
Tất cả các loại dưỡng chất này đóng những vai trò quan trọng trong cơ thể. Hấp thụ không đủ có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhin ăn và thay bằng nước ép còn chứa rất ít axit béo omega-3, là những chất béo lành mạnh chống lại tình trạng viêm nhiễm và giúp não bộ, tim mạch khỏe mạnh.
Các thực đơn này không chỉ chứa ít dưỡng chất, mà còn gây cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Lý do là vì các thực đơn này thường chứa rất ít chất béo, điều kiện cần để hấp thụ các loại vitamin A, D, E và K.

Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm

Vì thiếu hụt hàm lượng protein tối thiểu và không đủ một số loại dưỡng chất quan trọng, nên nếu áp dụng các chế độ ăn với nước ép trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ thống miễn dịch và làm gia tăng nguy cơ bị viêm nhiễm bệnh.

Giảm cân như thế nào là an toàn?

Muốn giảm cân chúng ta cần kiểm soát calo đầu vào và calo đầu ra. Calo đầu vào được quyết định bằng việc chúng ta ăn gì, uống gì; mọi đồ ăn, thức uống ta đưa vào cơ thể đều sẽ biến thành calo (trừ nước lọc). Còn calo đầu ra phụ thuộc vào cách tiêu hao năng lượng của cơ thể chúng ta.”Mức tiêu hao năng lượng trong một ngày ở người trưởng thành khoảng 1.800- 2.200kcal tùy thuộc vào giới, mức độ lao động nhưng khi chúng ta nạp vào quá với nhu cầu hàng ngày mà không vận động, chỉ ngồi, nằm, lướt web sẽ gây tình trạng thừa năng lượng. Do đó cần có chế độ tập luyện phù hợp. Bên cạnh các môn thể thao, những vận động đơn giản như: đi bộ, đạp xe cũng đã rất hữu ích, vừa tốt cho hệ tim mạch, vừa đốt cháy năng lượng thừa

Nhìn chung, một cơ thể khỏe mạnh là cơ thể có cân nặng ổn định, không nên cố gắng tăng hoặc giảm quá nhanh. Để giữ cho cân nặng luôn ổn định, chúng ta nên :

– Cần tránh các thực phẩm cung cấp năng lượng nhiều như: bánh rán, thịt nhiều mỡ, đồ chiên, xào.

– Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm có năng lượng rỗng như bánh kẹo, nước ngọt có gas, bia…

– Nên tăng cường sử dụng thực phẩm có tác dụng gây no, không chứa năng lượng nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe như rau xanh, trái cây.

– Tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tiêu thụ năng lượng, ít nhất 30 phút/ngày.

- Advertisement -