Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủGóc nhà bếpGỎI GÀ MĂNG CỤT XANH

GỎI GÀ MĂNG CỤT XANH

Nhiều ngày qua, món gỏi gà măng cụt xanh đang lan tỏa khắp trên mạng xã hội. Vị măng cụt chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn hòa với vị ngọt béo của thịt gà, mùi thơm lừng của đậu phộng và rau thơm, vị cay thanh của rau răm, vị cay nồng của nước mắm tỏi ớt sẽ thấm vào đầu lưỡi và âm thanh giòn tan của đậu phộng,… Chỉ mới tả đến vậy thôi mà đã thấy hương vị thơm ngon của món gỏi gà măng cụt miễn chê này rồi. Nhiều người đã “bắt trend” thực hiện và thưởng thức món ăn này. Hãy cùng sắn tay áo lên và lăn vào bếp cùng thực hiện món gỏi ngon này nhé!

Nguyên liệu

  • 500g thịt gà
  • 1kg măng cụt
  • Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, rau răm, đậu phộng rang, hành phi
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối

Cách làm gỏi gà măng cụt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế măng cụt:

Cách chọn măng cụt làm gỏi: Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.

Đầu tiên, bạn ngâm măng cụt vào một chậu nước muối loãng. Làm như vậy giúp cho măng cụt sạch bớt nhựa, lớp vỏ cũng mềm hơn, dễ gọt. Tiếp đến, dùng dao cắt 2 đầu của quả măng cụt. Cần cắt cho khéo để tránh cắt vào thịt quả. Gọt sơ lớp vỏ cứng bên ngoài. Dùng dao hoặc tay khéo léo tách phần vỏ với múi măng cụt bên trong. Bạn phải hết sức nhẹ nhàng để tránh làm dập phần thịt quả. Quá trình gọt măng cụt phải làm dưới chậu nước. Bởi nhựa măng cụt dính vào thịt quả, sẽ làm thịt quả chuyển màu đen, không còn màu trắng đẹp mắt. 

Gọt măng cụt sạch hết lớp vỏ xong, bạn rửa lại với nước muối 1 lần nữa. Cắt măng cụt thành những khoanh vừa ăn.

Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.

(Nhiều bạn chia sẻ là gọt măng cụt dưới vòi nước rất tiện nhưng bản thân mình cảm thấy khá tốn nước)

Sơ chế thịt gà:

Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay

Các nguyên liệu khác:

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Thái xong đem ngâm đá, bỏ 1 ít đường, giấm sẽ hết hăng.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.

Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt

Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.

Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành. Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn. Các bạn có thể ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt.

Món gỏi này không quá khó làm, chủ yếu tốn nhiều thời gian với công đoạn gọt và sơ chế măng cụt xanh. Tuy nhiên, bù lại thành quả lại thơm ngon hết ý. Sau khi trộn xong, bạn nên ăn ngay trong khoảng 30 phút. Nếu để lâu, món gỏi gà măng cụt sẽ mất đi độ giòn ngon. 

- Advertisement -