DÙNG ĐIỀU HÒA ĐÚNG CÁCH VÀ TIẾT KIỆM. PHÂN BIỆT CHẾ ĐỘ COOL VÀ DRY

Hiện nay các máy điều hòa không khí đều được trang bị hai chế độ Cool (Làm lạnh) và Dry (hút ẩm). Vậy cơ chế hoạt động của hai chế độ này như thế nào. Cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả và hợp lý?

Tham khảo thêm bài : Những lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ

-advertisement-

Kiêng điều hòa cho trẻ đúng hay sai

Chế độ Cool:

  • Làm lạnh nhanh
  • Sử dụng vào mọi thời điểm
  • Rất tốn điện

Thông thường chúng ta sử dụng chế độ này để giảm nhiệt độ trong phòng thật nhanh. Về cơ bản chế độ này sẽ hút không khí nóng trong phòng và đưa qua dàn lạnh để biến đổi thành không khí mát và trả lại phòng. Vì cơ chế làm lạnh này sẽ sử dụng máy nén công suất cao (nén khí ga để giảm nhiệt độ không khí). Việc sử dụng máy nén khí, cũng như nhiều quạt kéo theo việc tiêu thu điện cũng tăng lên. Ở chế độ Cool rất tốn điện.

Vì vậy trong trường hợp muốn làm nhiệt độ trong phòng giảm nhanh hãy sử dụng chế độ này. Ngoài ra trên một số dòng điều hòa có thêm các chế độ Hi và Jet, thực chất chỉ là tăng công suất làm lạnh, khiến điều hòa chạy hết công suất nhưng kèm theo đó là việc tiêu thụ điện cũng sẽ tăng lên.

Chế độ Dry:

  • Sử dụng khi độ ẩm trong phòng cao khiến bạn cảm thấy khó chịu
  • Tiết kiệm điện hơn chế độ Cool, giảm độ ẩm môi trường
  • Hiệu quả làm mát tùy thuộc vào độ ẩm trong phòng, có thể dẫn đến độ ẩm thấp

Nhiều bạn lầm tưởng chế độ này cũng để làm lạnh không khí. Thực chất chế độ này chỉ làm giảm độ ẩm trong phòng, tách phần nước trong không khí và trả lại không khí khô ráo hơn. Quá trình này sẽ giúp nhiệt độ giảm đi phần nào, khiến bạn cảm thấy mát hơn. Do cơ chế làm việc đơn giản và không sử dụng đến máy nén khí mấy. Ở chế độ này cũng sẽ đỡ tốn điện hơn chế độ Cool.

Chế độ Dry này chỉ thật sự hiệu quả khi nhiệt độ trong phòng không quá cao và bạn lại đang cảm thấy oi bức do độ ẩm cao. Các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên sử dụng chế độ này 1-2 tiếng mỗi ngày. Tránh tình trạng độ ẩm xuống quá thấp gây ra hiện tượng kho da, kích ứng, khô mắt… Ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, chế độ này không hiệu quả lắm trong trường hợp độ ẩm trong phòng quá cao. Bạn nên mua thêm máy hút ẩm chuyên dụng trong trường hợp này.

Trên đây là một số khái niệm và lưu ý khi sử dụng điều hòa. Cụ thể hơn là giữa hai chế độ Cool và Dry sao cho hợp lý và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

theo tinhte

ba-advertisement-

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây