Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngDẤU HIỆU THỤ THAI SỚM

DẤU HIỆU THỤ THAI SỚM

Dấu hiệu thụ thai sớm nhất xuất hiện 3 tuần, 4 tuần. Các biểu hiện như đau bụng dưới nhẹ, đau lưng, rỉ chút máu. Hay điển hình nhất sau 4 tuần là chậm kinh.

Trứng được thụ tinh thành công tạo thành phôi thai và cần khoảng 7 – 14 ngày di chuyển làm tổ trong thành tử cung. Trong khoảng thời gian từ khi trứng được thụ tinh thành công đã được tính là đã có thai và cũng có những dấu hiệu thụ thai sớm, dễ nhận biết. 

Dấu hiệu thụ thai sớm nhất sau 3 tuần 

Dấu hiệu có thai sớm sau 3 tuần tức là ngay sau khi trứng đã được thụ tinh thành công khoảng 7 ngày. Lúc này cơ thể cũng có những dấu hiệu dễ nhận biết có thai như sau:

1. Ra máu báo thai

Ra máu báo thai là dấu hiệu mang thai sớm nhất mà chị em có thể nhận biết được. Chỉ khoảng 1 tuần sau khi trứng được thụ tinh thành công (tuần thứ 3 của thai kỳ), di chuyển vào tử cung làm tổ làm bong lớp niêm mạc tử cung tạo nên một vài giọt máu màu đỏ hoặc hồng, nâu. Số lượng rất ít, chỉ vài giọt và có thể ra trong 1 – 3 ngày

2. Căng tức ngực và vú sẫm màu 

Tắc tia sữa

Ngay sau khi trứng đã được thụ tinh thành công. Ngực bị tác động bởi hormone đã thay đổi tăng đột ngột. Ngực căng tức hơn và đặc biệt vùng vú, quầng vú sẫm màu hơn. 

3. Khí hư dấu hiệu mang thai

Tăng tiết dịch âm đạo là dấu hiệu có thai sớm từ tuần đầu tiên sau khi trứng được thụ tinh thành công. Khi thụ thai thành công, trứng di chuyển để làm tổ trong tử cung làm cho dịch âm đạo tăng cao hơn. Dịch thường có màu trắng đục, không mùi, không đau, không ngứa rát.

4. Thân nhiệt tăng cao 

Từ khi trứng được thụ tinh thành công, thân nhiệt sẽ bắt đầu tăng, đôi khi kèm theo mệt mỏi khiến chị em nhầm tưởng là bị ốm, sốt. Thân nhiệt của phụ nữ từ khi thụ thai thành công sẽ đều tăng và cao hơn người bình thường. 

5. Đau bụng âm ỉ 

Biểu hiện đau bụng âm ỉ bắt đầu từ tuần thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt, nó rất giống với đau bụng báo hiệu sắp đến ngày kinh. Kèm theo với đau bụng là sẽ có một vài giọt máu báo, cơ thể thấy mệt mỏi, căng tức ngực… đó là dấu hiệu mang thai sớm. 

Dấu hiệu thụ thai sớm 4 tuần trở đi 

Từ lúc 4 tuần ( 1 tháng) thì các dấu hiệu có thai sớm sẽ rõ ràng hơn và chị em cũng nhận biết dễ hơn. Các dấu hiệu đó là:

1. Chậm kinh

Tuần thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt nhưng không thấy kinh. Mất kinh, chậm kinh là biểu hiện sớm của mang thai. Khi không thấy kinh dù có những dấu hiệu như đau bụng dưới âm ỉ, tức tức bụng dưới, cảm giác mệt mỏi… thì hãy thử thai vì có thể đó là dấu hiệu mang thai nhận biết được từ sớm.

2. Cảm thấy mệt mỏi 

Nồng độ hormone progesterone tăng cao từ lúc trứng được thụ thai thành công, nhưng cảm giác mệt mỏi sẽ rõ rệt hơn từ tuần thứ 4 của thai kỳ. Lúc này trứng đã di chuyển xuống tử cung và làm tổ thành công, cơ thể bắt đầu có những phản ứng để thích nghi với sự hình thành và phát triển của em bé và đòi hỏi dưỡng chất nhiều hơn khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. 

3. Đi tiểu thường xuyên

Từ tuần thứ 4 –  tuần thứ 6 của thai kỳ, máu trong cơ thể sẽ tăng đáng kể nên thận phải hoạt động bài tiết thường xuyên. Bên cạnh đó, khi thai được làm tổ thành công trong tử cung và phát triển, thận bị tử cung chèn ép nên gây nên đi tiểu thường xuyên. Thai càng to thì việc đi tiểu nhiều sẽ càng liên tục hơn. 

4. Táo bón và đầy hơi

Cùng với đi tiểu thường xuyên thì táo bón và đầy hơi cũng xuất hiện. Thai làm tổ thành công, phát triển chèn ép vào đường ruột khiến mẹ dễ bị đầy hơi, táo bón. Hiện tượng này có sẽ xuất hiện trong cả thai kỳ. 

5. Đau mỏi lưng dọc xương sống 

Một dấu hiệu mang thai sớm từ những tháng đầu tiên nữa đó là mẹ bị đau mỏi lưng dọc xương sống. Nguyên nhân là do dây chằng ở lưng giãn ra để thích nghi với em bé đang phát triển trong tử cung. 

6. Buồn nôn hoặc nôn 

Thai kỳ được 4 – 6 tuần sẽ xuất hiện các triệu chứng của nghén như buồn nôn hoặc nôn vào bất kể thời gian nào trong ngày, đặc biệt nhiều khi vừa thức dậy buổi sáng. Đây được gọi là ốm nghén. Thông thường sẽ hết sau 3 tháng đầu nhưng nhiều người có thể bị nghén trong cả thai kỳ. 

7. Nhạy cảm với mùi 

Khoảng 4 tuần trở đi thì cơ thể đã có những phản ứng mạnh do hormone progesterone tăng mạnh. Nhạy cảm hơn với các loại mùi. Đặc biệt là thức ăn là dấu hiệu có thai sớm từ những tuần đầu tiên. 

8. Nghẹt mũi 

Nồng độ hormone progesterone tăng mạnh và sản xuất máu tăng chèn ép lên màng nhầy trong mũi khiến mũi sưng lên và dễ bị khô, chảy máu, điều đó gây nên tình trạng nghẹt mũi. 

9. Thay đổi tâm trạng 

Việc thay đổi hormone trong cơ thể xuất hiện rõ hơn từ tuần thứ 4 của thai kỳ gây nên những xáo trộn về tâm lý. Điều này khiến chị em dễ thay đổi tâm trạng, dễ khóc hơn. Đây là dấu hiệu có bầu mà nhiều chị em khó nhận biết. 

10. Khó thở và hụt hơi 

Dấu hiệu có bầu sớm nữa đó là cảm giác khó thở và hụt hơi xuất hiện ở khoảng tuần thứ 4. Nguyên nhân do cơ thể chưa thích nghi được với sự thay đổi tăng của hormone gây nên. Khi thai càng lớn thì hiện tượng này càng thấy rõ hơn. 

Đó là những dấu hiệu mang thai sớm, dễ nhận biết từ tuần thứ 3, thứ 4 của thai kỳ. Khi xuất hiện những biểu hiện có bầu này chị em có thể mua que thử thai thử. Hoặc tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm các xét nghiệm xác nhận có thai hay không. 

 

- Advertisement -