Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngDẤU HIỆU CHUYỂN DẠ VÀ SẮP SINH CỦA MẸ...

DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ VÀ SẮP SINH CỦA MẸ BẦU

Mang thai đến tuần thai thứ 39, mẹ thường không gặp phải sự thay đổi lớn nào cả. Mẹ có thể sẽ không cảm thấy mình tăng cân thêm hay không nhận ra bụng của mình to hơn các tuần trước. Nhưng thực tế, sự thay đổi này vẫn tiếp tục diễn ra. Các cơn chuyển dạ giả hiện có thể trở nên rõ rệt hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ dấu hiệu để mẹ có thể xử lý kịp thời nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ và sắp sinh con

Mặc dù được gọi là “cơn chuyển dạ giả” nhưng những cơn co thắt này có thể mạnh và gây đau đớn như cơn co thắt chuyển dạ thật. Nhưng chúng không thường xuyên và không tăng về tần số như các co thắt thật.

Một dấu hiệu đau đẻ khác là hiện tượng vỡ túi ối, có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào kể từ tuần này. Một số thai phụ chảy rất nhiều nước ối trong khi số khác chỉ rỉ rất ít nước ối khi vỡ ối. Lại có nhiều thai phụ đến khi đau đẻ nhiều mới bị vỡ ối. Mặt khác cũng có nhiều thai phụ cần đến bác sĩ hỗ trợ để làm vỡ ối. Nếu bạn nghĩ mình đã vỡ ối hay thấy các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên thì nên liên lạc với bác sĩ ngay . Đôi khi, bạn cảm thấy cơ thể mình đã căng quá mức và không thể nào căng thêm được nữa.

Ngoài ra cảm giác ợ nóng, đầy hơi, hay táo bón cũng đã bớt làm phiền bạn. Mặc dù rất mệt nhưng bạn vẫn không thể ngủ. Nguyên nhân phần lớn có thể là do bạn đang rất hồi hộp mong đợi ngày thiên thần nhỏ của mình chào đời. Bạn cảm thấy đau lưng rất nặng, thỉnh thoảng là những cơn gò Braxton Hicks (cơn co thắt tử cung giả). Mặc dù các hiện tượng này đã từng xảy ra với bạn nhưng do đây là những tuần cuối nên bạn có thể nhầm tưởng mình sắp sinh vì thật khó để phân biệt sự khác nhau giữa những cơn gò này, với những cơn co thắt tử cung khi chuyển dạ thật.

Một số vấn đề mà mẹ bầu cần lưu ý:

Đây là thời điểm tốt để tìm hiểu kỹ về các cơn gò khi chuyển dạ. Nên khám định kì 1 tuần 1 lần và trao đổi với bác sĩ về những cơn đau bạn gặp phải nếu như có bất kỳ sự khác thường nào.

Ngoài ra bác sĩ của bạn cũng tiến hành hàng loạt các xét nghiệm, siêu âm như mức nước ối như thế nào, cổ tử cung của mẹ xem nó đã sẵn sàng chưa. Vị trí của cổ tử cung, độ mềm, mỏng và giãn nở của nó đều có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ…

Hãy luôn chuẩn bị các đồ dùng cần thiết sẵn sàng nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Nguồn :Bác sĩ Chuyên khoa 1 – Lê Thị Hoàng Anh

- Advertisement -