Măng khô chọn mua sao cho chuẩn

0
79
măng khô

Măng khô là một thực phẩm rất được ưa chuộng và không thể thiếu trong dịp Tết của hầu hết gia đình Việt. Bát canh măng hầm xương, đĩa măng xào miến…. vừa đơn giản lại ngon miệng.

măng khô

Sắp sang năm mới các chị em rục rịch mua sắm, món măng khô luôn có trong danh sách.

Nhằm đáp ứng nhu cầu một số nguồn cung cấp sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh , sấy diêm sinh để măng có màu vàng đẹp, không bị mốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy để chọn được măng khô ngon , an toàn , hợp vệ sinh, bạn cần lưu ý một số chú ý sau:

CÁCH CHỌN MĂNG KHÔ

– Màu sắc :Măng khô chứa hàm lượng cao lưu huỳnh thường có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, để được trong thời gian lâu mà không bị mốc. Bạn nên mua măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ. Không mua măng có vết lốm đốm vì có thể măng đã bị mốc. Nên chọn măng có bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm, có thể bẻ gãy được.

-Mùi: Măng có chứa lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi hắc, khét hay mùi SO2( mùi diêm sinh) . Măng khô ngon an toàn có mùi măng ngai ngái đặc trưng, không có mùi lạ.

– Chọn cái măng có nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Màu măng đều nhau, đốt ngắn và ít xơ.

– Chọn mua măng ở địa chỉ uy tín, măng phải được bảo quản trong túi nilon khô ráo.

CÁCH CHẾ BIẾN MĂNG KHÔ

Khi mang măng đi chế biến việc đầu tiên bạn hãy mang măng sửa sạch bụi bẩn. Sau đó đem măng ngâm khoảng 6-8 tiếng để nở mềm. Nên dùng nước vo gạo để ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc. Trong khi ngâm thỉnh thoảng bạn hãy thay nước ngâm măng để lọc sạch vị đắng còn sót.

luộc măng

Đem măng đã ngâm ra rửa rồi cho vào nồi nước đun sôi. Đun sôi lần 1 tầm 10phút bạn hãy thay nước và luộc lại lần 2 tới khi măng nở đều và mềm ra. Nhiều người cẩn thận hơn thì luộc 3-4 lần để đảm bảo độ an toàn.

Khi măng đã đủ độ mềm bạn vớt ra rổ, để ráo nước. Khi măng nguội bạn xé nhỏ măng thành sợi, hay cắt miếng tùy vào loại măng bạn mua là măng lá hay măng lưỡi lợn…

Cuối cùng bạn bạn rửa lại măng bằng nước sạch. Lúc này măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến món ăn như măng nấu xương, măng xào….

Canh măng khô

Lưu ý: 

  • Luộc kỹ măng và thay nước mới khi luộc sẽ giúp lưu huỳnh bị đun sôi chuyển sang dạng khí bay hơi. Vì vậy nên mở vung khi luộc để khí bay ra ngoài.
  • Măng luộc nhiều lần thì độ an toàn càng cao. Trong quá trình chế biến nếu không sử dụng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát 1 tuần và tối đa 1 tháng khi để ngăn đá.
  • Trong quá trình đun cho măng mềm bạn nhớ duy trì mực nước luôn ngậm măng để măng được chín đều.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn măng khô ngày Tết để làm ra những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe để cả nhà thưởng thức.

 MILK-ST

Bình luận bằng Facebook

Gửi phản hồi

Please enter your comment!
Please enter your name here