Thứ Ba, Tháng Ba 26, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sống17 công thức ăn dặm kiểu nhật theo từng...

17 công thức ăn dặm kiểu nhật theo từng giai đoạn cho trẻ

    Ăn dặm là bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này luôn được các mẹ đặc biệt chú ý đến.

      Việc nấu bỏ chung thức ăn thịt, rau, gạo…dù có thay đổi kết hợp kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị tương tự nhau. Người lớn có thể nếm 1 chút thì ngon nhưng nếu để bé ăn mãi 1 món đó sẽ gây cảm giác chán.  Ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé được nếm và tập với từng vị của thực phẩm một.

Dưới đây là công thức ăn dặm kiểu Nhật theo từng giai đoạn ăn của trẻ.

Giai đoạn bắt đầu: 5tháng tuổi    

Đây là giai đoạn thích hợp để tập cho bé ăn dặm. Bé sẽ tập từ 1 – 5 thìa. Nấu theo tỉ lệ 1:10 (đặc hơn sữa 1 chút). Độ đặc mẹ có thể tự điều chỉnh theo khả năng nuốt của con.

Thực phẩm: Cháo trắng, bí đỏ, cà rốt, bơ, khoai lang, khoai tây, các loại rau, sữa chua không đường.

Giai đoạn này chỉ là tập ăn nên sữa vẫn là thực phẩm chính.

ăn dặm
cháo trắng và carot

Công thức 1: cháo trắng với cà rốt.

– Cháo trắng: Lấy 2 viên cháo đã đông lạnh hôm qua, rã đông, cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút ở nhiệt độ 400w
– Cà rốt rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc cho vào luộc nhừ. Lấy ra nghiền nhuyễn, rây qua lưới

– Nước luộc cà rốt cho ra bát, không nêm gia vị

Công thức 2: Cháo trắng với bí đỏ

– Cháo trắng: 2 viên cháo rã đông quay lò vi sóng cho nóng, ko nêm gia vị
– Bí đỏ gọt vỏ cắt khúc hấp chín nghiền nhuyễn rây qua lưới, ko nêm gia vị
– Nước luộc 1 bát con nhỏ.

Giai đoạn 6 tháng

Giai đoạn này bé chính thức được ăn dặm. Lượng ăn mỗi bữa khoảng 60-100ml. Sữa vẫn là chính

Công thức 3: Ruột bánh mỳ chuột + 100ml sữa công thức:

Một bánh mỳ nhỏ loại đặc ruột, bỏ vỏ chỉ lấy ruột thôi nhé. Xé nhỏ ruột bánh mỳ, thêm ít nước lọc vào rồi cho lên bếp đun, khuấy đều tay cho đến khi thấy sền sệt là được. Bỏ ra bát, pha thêm 100ml sữa công thức đổ vào bánh mỳ đã đun rồi trộn đều lên là được.

Công thức 4: Khoai tây sữa

– Khoai tây 1 củ vừa, gọt bỏ vỏ cắt khúc hấp chín mềm để giữ lại vitamin và Hương vị thơm ngon của khoai. Sau đó dầm nhuyễn rây lưới.
– Pha 50ml sữa công thức đổ vào trộn đều, thêm 1/2 viên phô mai.

Công thức 5: Cháo trắng cải bó xôi

– Cháo trắng 2 viên quay lò vi sóng 1p, cho thêm ít nước luộc rau đánh nhuyễn
– Rau cải bó xôi nhặt lấy lá tươi non, bỏ cọng, rửa sạch luộc nhừ, rây lưới. Rau này rất mềm nên luộc nhanh, rây cũng nhanh.

Công thức 6: Cháo trắng cà chua

– Cháo trắng 2 viên quay lò vi sóng đánh bông lên, láng 1 chút dầu oliu cho đỡ dính bát
– Cà chua 1 quả bóc vỏ, bỏ ruột, luộc nhừ rây nhuyễn. Lúc ăn cho thêm 1/2 viên phô mai, 5ml dầu oliu.
– Nước luộc cà chua ko nêm gia vị

Công thức 7: Cà rốt đậu hũ non

– Cháo 2 viên rã đông quay lò vi sóng 1p
– Cà rốt gọt vỏ cắt khúc luộc nhừ, nghiền nhuyễn rây lưới.
– Trước khi ăn cho 1 thìa cà rốt rây vào cháo, cho tiếp 20g đậu hũ non đã dầm nhuyễn vào. Trộn đều hỗn hợp lên và đun nóng. Cho cháo đã chín ra bát, nêm 1/2 viên phô mai, 5ml dầu oliu.

Giai đoạn 7 tháng

Bé đã quen với dùng thìa, biết nuốt, giai đoạn này mẹ bắt đầu tập cho bé ăn cháo hạt vỡ không cần rây.

Thực phẩm: Các thực phẩm trên và thêm cá, tôm, thịt bò

Công thức 8: Cháo lơ xanh + Cá quả sốt cà chuaăn dặm

– Lơ xanh một bông nhỏ, cắt bỏ hết phần cùi cứng để ko bị xơ nhé. Hấp mềm nghiền nhuyễn.
– Trước khi ăn lấy 2 viên cháo rã đông quay lò vi sóng 1p, bỏ ra cho khoảng 1 thìa lơ xanh đã nghiền, trộn đều, nêm 5ml dầu oliu.
– 1/2 quả cà chua gọt vỏ bỏ ruột, hấp mềm rồi nghiền nhuyễn.

– 1/2 viên bơ nhạt cho vào chảo đun chảy, cho cá vào xào nhanh tay, tiếp đó cho cà chua đã nghiền vào trộn thật đều để cà chua ngấm vào cá.

Công thức 9: Cháo nước gà lơ xanh

– Cháo trắng 2 viên quay lò vi sóng 2′.
– Gà làm sạch luộc lấy nước, để nguội vớt hết mỡ. Nước gà là một loại gia vị tuyệt vời cho các bé mới ăn dặm vì có vị mặn và ngọt rất tự nhiên.

– Lấy 1 chút nước gà luộc 3 bông súp lơ rồi nghiền nhuyễn

Công thức 10: Cháo trắng + bí ngòi nấu nước luộc gà + cá quả dằm

– Cháo trắng 2 viên quay lò vi sóng 2′, nêm 1/2 viên phô mai.
– Bí ngòi 1 miếng nhỏ gọt vỏ bỏ ruột cắt khúc nấu với nước luộc gà. Bí mềm thì vớt ra dầm nhuyễn, hoà cùng chút nước luộc.
– Cá quả 1 làm sạch xay nhuyễn.

Giai đoạn 8 tháng

Cháo hạt đặc hơn (1 gạo – 7 nước), thịt vẫn xay và rau băm

Công thức 11: Cháo khoai lang + Trứng sốt cà chua

– Khoai lang nửa củ rửa sạch bổ đôi hấp chín, lấy ra bóc vỏ rồi dùng thìa inox nghiền nhuyễn, chú ý nhặt bỏ xơ nếu có.
– Trước khi ăn rã đông 2 viên nước gà. 1 viên đổ ra bát cho bé uống sau bữa ăn. 1 viên cho vào nồi đun sôi lên rồi đổ phần khoai đã nghiền vào khuấy nhanh tay để khoai ko bị cháy. Khoai và nước gà đã trộn đều và sánh mịn thì cho ra bát, thêm 1 thìa nhỏ phô mai tươi là được.
– Cà chua 1 quả nhỏ gọt vỏ bỏ ruột băm nhỏ, 1/2 lòng đỏ trứng gà đánh tan. Phi thơm chút hành băm nhỏ với bơ nhạt rồi đổ cà chua vào xào. Thấy cà chua đã chín thì đổ trứng vào đảo đều, vặn nhỏ lửa cho hỗn hợp sôi lục bục trong khoảng 2′ là được.

Công thức 12: Cháo thịt gà cải cúc

– Cháo trắng 3 viên rã đông, thịt gà 1/2 viên rã đông cho chút nước đánh tan để ko bị vón cục, cải cúc 1 nắm nhỏ nhặt lấy lá non rửa sạch rồi băm nhỏ.
– Trước khi măm phi thơm chút hành khô băm với bơ nhạt, cho thịt gà vào xào nhanh tay, sau đó đổ cháo vào khuấy đều để ngấm thịt gà. Cháo sôi lục bục thì trút cải cúc vào, nhỏ lửa nấu trong tầm 2′ là được.

Công thức 13: Cháo tim lợn lá dâu non + Canh lá hẹ

– Cháo 3-4 viên rã đông, tim lợn 1 miếng nhỏ băm nát, lá dâu non bỏ gân thái nhỏ. Trước khi măm làm nóng chút dầu gấc rồi đổ tim lợn vào xào chín, tiếp đến cho lá dâu vào xào tiếp. Cuối cùng trút cháo vào trộn đều, đun nhỏ lửa khoảng 2′ là được.
– Lá hẹ nhặt rửa sạch, loại bỏ lá già rồi thái nhỏ. Đun nóng 2 viên nước gà rồi cho lá hẹ vào nấu chín nhừ.

Giai đoạn 9 tháng

Cháo đặc tỉ lệ 1:5, ăn được gần hết tất cả các thực phẩm

Công thức 14: Cháo trắng + Cà rốt nấu thịt gà

– Quay nóng 4 viên cháo, đổ ra bát đánh bông lên.
– Cà rốt 1/2 củ nhỏ gọt vỏ mài nát. Rã đông 1 viên thịt gà, cho chút nước vào đánh tan để thịt ko bị vón cục. Rã đông 3 viên nước gà.
– Trước khi măm đun nóng chút dầu gấc, cho cà rốt vào xào sơ rồi đổ nước gà vào nấu trong khoảng 1′. Tiếp đến từ từ rót thịt gà vào, vừa rót vừa khuấy đều tay để thịt gà tan lẫn hoàn toàn. Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ khoảng 2′ là được.ăn dặm

Công thức 15: Cháo trắng + Cá hồi sốt nấm rơm

– Cháo trắng 4 viên quay nóng bằng lò vi sóng, đổ ra bát nêm chút dầu oliu.
– Cá hồi 1 viên rã đông, nấm 2 cái luộc chín băm nhỏ. Trước khi măm đun chảy 1 viên bơ nhạt, cho nấm vào xào cho ngấm, tiếp đó trút cá hồi vào đảo đều, thêm chút nước để cá không bị dính nồi. Đun sôi trong khoảng 1′ là được.
– Quay nóng 1 viên nước gà cho bé uống cuối bữa ăn.

Công thức 16: Súp khoai môn thịt lợn + Cà rốt nghiền

– Khoai môn tím miếng vừa ăn hấp chín nghiền nát, thịt lợn 1 viên rã đông cho chút nước đánh tan, nước gà 2 viên rã đông. Trước khi ăn đun nóng 2 viên nước gà với khoai môn, khuấy đều tay liên tục để khoai bớt độ đặc. Tiếp đó cho thịt lợn vào trộn đều. Để súp sôi lại là được. Đổ ra bát nêm 1 viên phô mai là có thể măm măm được rồi.
– Cà rốt khúc vừa ăn hấp chín mài nát. Trộn cà rốt với chút dầu oliu là ok.
– Nước hấp cho bé uống cuối bữa ăn.

Công thức 17: Cơm nát + Tim gan gà xào + Củ quả hấp
– Cơm nát 80g quay nóng bằng lò vi sóng
– Tim gan gà băm nhỏ xào chín
– Cà rốt củ cải thái hạt lựu hấp chín

Chúc mẹ thành công!

Nguồn:kidsplaza.vn

- Advertisement -