20 CÔNG THỨC LÀM SỮA HẠT THƠM NGON BỔ DƯỠNG CHO BÉ VÀ GIA ĐÌNH

Lợi ích từ uống sữa hạt đang được các mẹ truyền tai nhau ở khắp nơi. Sữa hạt có vị ngon dễ uống, giữ được hương thơm và mùi vị từ các loại hạt thiên nhiên. Không chỉ uống đơn lẻ mà việc kết hợp nhiều loại hạt để chế biến thành sữa cũng giúp cơ thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Chính vì thế mà công thức làm sữa hạt được các mẹ tìm kiếm nhiều ngày qua.

Dưới đây là quy trình chế biến và 20 công thức làm sữa hạt các mẹ tham khảo để làm các loại sữa thơm ngon bổ dưỡng nhất nhé.

A. Cách chọn nguyên liệu

Hiện này trên thị trường có nhiều ngô bắp và đậu nành biến đổi gen (GMO). Bạn nên chú ý để không bị mua phải các loại thực phẩm này. Các loại đậu bạn nên mua ở nơi canh tác hữu cơ, không thuốc trừ sâu…

Tùy khẩu vị bạn có thể cho thêm đường thốt nốt hay đường phèn vào sữa để uống ngon hơn.

B .Cách chọn máy xay

công thức làm sữa hạt

Có rất nhiều máy làm sữa hạt được bày bán ở các siệu thị cửa hàng. Bạn nên mua máy dung tích 1,5 lít, công suất 500W trở lên. Và máy xay được đá cục chế biến nhiều loại sữa hạt khác nhau đạt được độ sánh, nhuyễn, mịn.

C .Thời gian làm và bảo quản sữa hạt

Sau công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là ngâm, thời gian làm sữa hạt chỉ mất 30 phút – 1 tiếng. Sữa bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa BPA chịu nhiệt (giúp không biến chất, kết độc nếu nhiệt độ quá nóng/lạnh) cất ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày.

Các loại đậu nên mua ở những nơi canh tác hữu cơ, không thuốc trừ sâu, phân bón; hạt nên mua theo mùa thu hoạch; yến mạch chọn loại hạt dày, cán nguyên. Các loại gia vị như tinh dầu vani, bột quế có thể thay bằng lá dứa. Mẹ nên ngâm đậu hạt từ 8-22 tiếng trước khi chế biến để:

D. 20 Công thức làm sữa hạt

1. Sữa hạt sen

Bạn đem ngâm 100g hạt sen (đã tách tâm sen nếu bạn sợ đắng) trong 60 phút. Nếu không có sen tươi thì dùng sen khô nhưng thời gian ngâm tới khi sen khô nở ra bằng sen tươi (khoảng 24 tiếng).

Sau khi ngâm xong thì cho vào nồi nấu, khi sôi bạn để lửa nhỏ. Tới khi bạn kiểm tra sen hơi mềm thì tắt bếp.

Bạn để sen nguội 1 chút rồi cho vào máy xay, xay cho nhuyễn.

Cuối cùng là lọc bỏ bã và thưởng thức.

2. Sữa hạt sen bí đỏ

Hạt sen bạn làm như trên nhé

Đem 100g bí đỏ ngọt vỏ rửa sạch hấp chín

Cho bí đỏ và hạt sen cùng một cốc nước ấm vào xay nhuyễn.

Sau khi lọc bỏ bã bạn sẽ thu về sữa đậm vị ngọt của bí và bùi của sen.

3. Sữa yến mạch

Ngâm 100g yến mạch ngâm trong khoảng 4 tiếng. Sử dụng nước đun sôi để ngội để ngâm, thay nước 1-2 lần.

Đổ yến mạch ra rổ có mắt nhỏ, rửa vài lần bằng nước đun sôi để ngội cho bớt nhớt. Sau đó đem say yến mạch với nước ấm (lượng nước gấp 2-3 lần lượng yến mạch)

Cuối cùng dùng rây lọc hỗn hợp vừa xay bạn thu về sữa yến mạch vừa thơm vừa ngậy.

4. Sữa đậu đỏ

Ngâm nước nóng 20 hạt đậu đỏ loại to trong khoảng 4 tiếng. Bóc vỏ và ngâm tiếp 8 tiếng. Trong khi ngâm bạn bỏ vài hạt muối và thỉnh thoảng thay nước ngâm.

Đem 1/4 thìa cafe vừng vàng đem rửa kỹ.

Sau đó đem say sống, lọc bỏ bã cho vào 350ml nước sôi đun lửa nhỏ trong 15 phút. Thêm đương hoặc một chút muối tùy khẩu vị của bạn.

5. Sữa mè đen hạt sen

Hạt sen bạn làm như công thức làm sữa hạt sen ở mục 1.

Đem 500g mè rang cho dậy mùi thơm.

Sau đó xay nhuyễn hỗn hợp mè và hạt sen. Bạn có thể thêm nước côt dừa để tăng độ béo ngậy của sữa.

6. Sữa hạt điều

Ngâm 100g hạt điều khoảng 1 tiếng sau đó xay nhuyễn với 1 lít nước và lọc bỏ bã. Nếu bạn dùng hạt điều rang thì không cần ngâm, chỉ cần xay với nước luôn.

Cho phần nước đã lọc vào nồi nấu cùng lá dứa và kỷ tử. Để sôi với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Cho thêm mật ong hoặc mạch nha.

7. Sữa hạnh nhân

Rửa sạch 100g hạnh nhân và ngâm qua đêm bằng nước đun sôi để nguội. Khi ngâm bạn cho thêm một chút muối biển hột và thay nước 1-2 lần trong thời gian ngâm khoảng 12 tiếng (ngâm càng kỹ thì sữa làm ra càng ngon).

Sau khi ngâm, vớt hạt hạnh nhân ra và lọc bỏ lớp màng mỏng bao bọc hạt hạnh nhân màu nâu đỏ để được những hạt hạnh nhân trắng. Hoặc bạn không cần bóc lớp vỏ cũng được.

Đem hạnh nhân xay với 1 lít nước đun sôi để nguội.

Sau đó lọc bỏ bã và thưởng thức.

8. Sữa khoai lang tím, mè trắng và mắc ca

20g mè trắng bạn đem ngâm 6 tiếng sau đó rang lên.

200g khoai lang tím ngọt vỏ cắt nhỏ đem hấp chín

Đem hỗn hợp khoai, mè xay nhuyễn với 1 lít nước và 5 hạt mắc ca. Sữa này bạn xay vài lần cho thật nhuyễn uống luôn.

9. Sữa hạt sen khoai lang mật

Ngâm và chế biến hạt sen như công thức 1

200g khoai lang gọt bỏ, cắc nhỏ. Sau đó đem hấp chín.(Hoặc bạn đun hạt sen với 1 lít nước trong khoảng 20 phút thì cho khoai nấu chung tới khi mềm)

Cho hỗn hợp vào xay thật nhuyễn và thưởng thức.

10. Sữa đậu Hà Lan

Cho đậu Hà Lan tươi vào nồi đun với lượng nước gấp đôi đậu.

Đun đậu tới khi mềm, để bớt nóng đem đi xay nhuyễn. Lọc bỏ bã và thêm đường nếu thích là bạn đã hoàn thành món sữa đầu Hà Lan.

11. Sữa mè đen kỷ tử

20 quả kỷ tử rửa sạch ngâm với nước nóng khoảng 30 phút.

2 thìa cafe mè đen rang chín. Cho mè đen cùng nước, kỷ tử vào xay nhuyễn, lọc lấy bã thu được sữa thơm ngon. Cho lên bếp đun lửa nhỏ trong 10-15 phút.

Lưu ý lọc kỹ vài lần để sữa không bị lợn cợn vụn mè đen uống sẽ bị khé cổ.

12. Đậu phộng mè trắng

50gr đậu phộng ngâm 6-8 tiếng, bỏ hết vỏ, sau đó rửa sạch. Cho lên bếp đun cùng 400ml nước khoảng 30 phút. 2 thìa mè trắng rang chín thơm.
Cho đậu phộng, nước đun, mè trắng vào xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa béo ngậy thơm ngon.

Cho đậu phộng, nước đun, mè trắng vào xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa béo ngậy thơm ngon. Bã có thể tận dụng làm bánh.

13. Đậu lăng, khoai lang mật, chà là

Đậu lăng rửa sạch cho vào nồi nấu chín mềm cùng 2 quả chà là đã bỏ hột.

Khoai lang gọt vỏ thái khoanh hấp chín.

Cho đậu lăng, nước nấu đậu lăng còn ấm và khoai lang vào xay nhuyễn, lọc bỏ bã thu được sữa.

14. Hạt bí ngô nếp

Một nắm hạt bí ngâm nước đun sôi để nguội khoảng 6-8 tiếng.

Thái hạt ngô từ bắp ngô, cho cả hạt ngô đã thái và lõi ngô vào đun tới khi ngô chín.

Cho ngô, hạt bí, quả chà là và nước luộc ngô vào xay nhuyễn, lọc qua rây lọc thu được sữa thơm ngon.

Cho sữa vào nồi đun sôi lửa nhỏ vài phút rồi tắt bếp.

15. Hạnh nhân cacao

Rửa sạch 100g hạnh nhân và ngâm qua đêm bằng nước đun sôi để nguội. Khi ngâm bạn cho thêm một chút muối biển hột và thay nước 1-2 lần trong thời gian ngâm khoảng 12 tiếng (ngâm càng kỹ thì sữa làm ra càng ngon).

Không cần bóc lớp vỏ bạn đem xay với 1 lít nước đun sôi để nguội.

Sau đó lọc bỏ bã và trộn thêm bột cacao nguyên chất lắc đều.

16. Sữa yến mạch, Quinoa, mè đen

Yến mạch ngâm nước ấm 2h (trong thời gian như trên thay 2 lần nước). Quinoa (diêm mạch) vo sạch nấu chín mềm (đổ nhiều nước chút để còn dư nước quinoa xay sữa). Mè đen rang chín thơm. Yến mạch ngâm nước xong cho ra rây rửa bằng nước đun sôi để nguội cho hết nhớt. Cho yến mạch, quinoa, nước nấu quinoa, mè đen vào xay mịn, lọc qua rây lọc 2 lần để sữa sánh tránh cặn uống sẽ bị khé cổ. Cho sữa thu được vào nồi, đun lửa vừa tới khi khói bốc lên, sủi nhỏ quanh mép nồi, không được đun sôi bùng. Lưu ý vừa đun vừa khuấy để không bị bén hoặc vón cục sữa.

17. Sữa gạo hạnh nhân

Rửa sạch 100g hạnh nhân và ngâm qua đêm bằng nước đun sôi để nguội. Khi ngâm bạn cho thêm một chút muối biển hột và thay nước 1-2 lần trong thời gian ngâm khoảng 12 tiếng (ngâm càng kỹ thì sữa làm ra càng ngon).
Một nắm gạo rang vàng sau đó cho 2 bát nước vào đun gạo nở chín. Cho gạo và hạnh nhân vào máy xay nhuyễn, lọc bỏ bã, thu được sữa béo ngậy lại thơm, bùi.

18. Sữa hạt sen, bắp nếp, hạt bí

Bạn đem ngâm 100g hạt sen (đã tách tâm sen nếu bạn sợ đắng) trong 60 phút. Nếu không có sen tươi thì dùng sen khô nhưng thời gian ngâm tới khi sen khô nở ra bằng sen tươi (khoảng 24 tiếng).

Bắp nếp bóc vỏ bỏ râu, thái hạt, giữ lại lõi ngô sau nấu chung cho ngọt nước.

1 nắm hạt bí tầm 20 hạt ngâm 8 tiếng

Cho hỗn hợp vào nồi nấu ,khi sôi để nhỏ lửa đến khi sen mềm thì tắt bếp.

Bỏ lõi ngô cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn và lọc bỏ bã.

19. Sữa gạo lứt

Sữa gạo lứt

Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch những tạp chất sau đó đem rang với lửa nhỏ cho thơm. 

Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ.

Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay và xay nhuyễn. 

Lọc và ép cho thật mạnh tay để ra hết chất bột trong gạo.

Cho 700ml nước vào nồi, cho sữa tươi và đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã lược lọc vào chung. Đun nhỏ lửa thêm khoảng 5¬10 phút là được. 

20. Sữa đậu xanh lá dứa

Công thức làm sữa đậu xanh lá dứa

Đem 300g đậu xanh cà vỏ đãi sạch và nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu với nước pha thêm chút muối rồi để từ 3 – 4 tiếng. Đậu xanh sau khi được ngâm bạn rửa lại một lần cho thật sạch. 
Lá dứa rửa sạch rồi bó tròn lại. 
Cho đậu xanh vào nồi, rồi đổ nước lạnh vào (áng chừng khoảng một đốt ngón tay tính từ bề mặt đậu).
Sau đó đun cho đến khi hạt đậu mềm. Thỉnh thoảng bạn nhớ hớt bỏ bọt của nồi đậu.
Tiếp đó, bạn đổ đậu vào máy sinh tố, thêm đường và xay thật nhuyễn. Nếu cảm thấy đậu đặc thì bạn thêm nước vào để xay cùng. 
Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay vào nồi, cho thêm lá dứa rồi bắc lên bếp, bạn vừa đun vừa khuấy đều.
Đun hỗn hợp trong khoảng 10 – 15 phút, nếm độ ngọt cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng bạn nhấc nồi ra khỏi bếp và vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội rồi có thể thêm đá để thưởng thức.

Trên đây là 20 công thức làm sữa hạt điển hình cho bạn tham khảo. Còn rất nhiều công thức khác như sữa bắp nếp mít, sữa bắp nếp lê ngọt, sữa kê vàng hạt sen, sữa hạt bí hạnh nhân, sữa dừa non hương cốm… Bạn càng làm nhiều, càng khám phá bạn sẽ càng hiểu và đam mê nó hơn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác và tự mình lắng nghe cơ thể, vị giác của chính mình để kết hợp các nguyên liệu cho phù hợp. Đặc biệt bạn cũng nên chú ý tới nguồn gốc các loại hạt . Nên chọn các loại có nguồn gốc hữu cơ để tốt cho sức khỏe.

MILK-ST


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây