Hẳn là khi mới bắt đầu đến với nước ép bạn tuy rất hào hứng nhưng vẫn cực bỡ ngỡ. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào.
Uống juice có thể rất khó uống với những người mới bắt đầu làm quen nước ép rau cũng như khi pha trộn tỉ lệ nguyên liệu không hợp lý. Nhưng bạn đừng vội nản lòng mà hãy biết chấp nhận và kiên trì tới cùng nhé.
Khi mới bắt đầu, bạn cũng như một đứa trẻ tập ăn dặm. Không phải ai cũng thích từ lần đầu tiên, không phải công thức nước ép nào cũng ngon từ lần đầu chế biến.
Lời khuyên cho bạn khi bắt đầu trải nghiệm nước ép là nên bắt đầu từ hoa quả rồi sau đó chuyển dần sang rau củ. Quá trình cần diễn ra từ từ để cơ thể làm quen dần với các loại juice mới. Đồng thời đừng quên thay đổi làm cho thực đơn nước ép của bạn ngày càng phong phú giúp cơ thể hấp thụ được nhiều loại dinh dưỡng từ thực vật nhất.
Dưới đây mách bạn 5 công thức nước ép với 5 màu sắc bắt mắt dành cho người mới làm quen với juice. Đảm bảo vừa ngon vừa dễ làm lại rất nhiều dinh dưỡng.
1.Màu cam
Nguyên liệu:
3-4 củ cà rốt
1 quả cam vàng không hạt
1 mẩu nhỏ gừng (1-2 cm)
½ củ sả
Bạn nên chọn cà rốt hữu cơ và loại cam vàng không hạt( loại màu xanh sẽ bị đắng khi ép, khó uống)
Sau khi đem rửa sạch nguyên liệu, bạn đem gọt vỏ, cắt khúc. Đặc biệt sả bạn nên cắt thật nhỏ sả nhiều xơ gây tắc máy.
Sau đó bạn cho các nguyên liệu xen kẽ nhau nhau vào máy để ép.
2. Màu xanh
Nếu đã bắt đầu trải nghiệm juice thì bạn không thể bỏ qua green juice. Trong các màu juice thì màu xanh đậm đặc chất dinh dưỡng hơn cả vì rau càng xanh đậm càng nhiều vitamin và dưỡng chất.
Nguyên liệu:
1 nắm nhỏ rau cải bó xôi (hoặc rau xà lách)
2 quả dưa chuột
½ quả chanh xanh (hoặc 1 quả chanh leo)
1 quả táo (hoặc ½ quả dứa)
Sau đó lần tới khi đã quen hơn bạn có thể thêm 1 nhánh cần tây, 1 mẩu nhỏ xíu gừng tươi (1cm). Rồi thêm dần các loại rau xanh khác đậm màu hơn.
Chú ý: tỉ lệ vàng là rau củ nhiều hơn hoa quả ngọt (80:20). Vì vậy khi đã làm quen với juice bạn nên tăng lượng rau củ và bớt dần hoa quả.
3. Màu đỏ
Dưa hấu giàu vitamin A và C, lycopene và lutein có thể ngăn chặn ung thư và tăng cường thị lực. Dưa leo giúp loại bỏ chất độc, làm sạch cơ thể. Lá bạc hà không chỉ để trang trí mà còn tạo mùi thơm dịu rất đặc trưng và thanh mát.
Trong dưa chuột nước chiếm đến 90%, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên bạn cần nạp vào cơ thể hàng ngày như vitamin C, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin V3, vitamin B5, vitamin B6, folic acid, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm,…
Lá bạc hà chắc không còn xa lạ với bất cứ ai. Ngoài làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày đây cũng là loại thảo dược chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, lợi ích của bạc hà còn phải kể đến gồm điều trị chứng khó tiêu, hội chứng ruột kích thích, chăm sóc sức khỏe răng miệng…
Từ các tác dụng của các loại rau quả này bạn không thể bỏ qua công thức nước ép dưới đây.
Nguyên liệu:
400gr dưa hấu
1 quả dưa chuột
1 nắm nhỏ rau bạc hà
Cách chế biến: Bạn làm các bước theo các công thức trên nhưng đối với dưa hấu bạn chỉ cần bỏ vỏ mỏng bên ngoài còn hạt không cần bỏ.
4. Màu vàng
Nguyên liệu:
½ quả dứa
1 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
1 mẩu gừng nhỏ (1-2 cm)
Các bước bạn thực hiện như các loại trên
Hiện đang mùa dứa nên bạn rất dễ tìm mua. Dứa không chỉ thơm ngon, ngọt, mà còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Đồng thời là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, folate…
5. Màu tím
Củ dền chứa một nguồn folate dồi dào và có lượng sắt, kali, vitamin C, ma-giê, mangan, kali, bioflavonoid, beta-carotene và chất xơ. Nhưng một tuần bạn chỉ lên dùng 1-2 lần không nên dùng liên tục vì củ dền sẽ gây ra một số tác dụng phụ khi dùng.
Nguyên liệu:
1-2 củ dền cỡ vừa
1 quả cam không hạt
2 củ cà rốt
Các bước bạn thực hiện như các loại trên nhé.
Trên đây là 5 công thức nước ép cơ bản vô cùng dễ làm. Khi bước vào con đường juice bạn đừng nản mà hãy kiên trì tới cùng. Bạn càng làm nhiều, càng khám phá bạn sẽ càng hiểu và đam mê nó hơn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức khác và tự mình lắng nghe cơ thể, vị giác của chính mình để kết hợp các nguyên liệu cho phù hợp. Đặc biệt bạn cũng nên chú ý tới nguồn gốc của rau củ, hoa quả. Nên chọn các loại có nguồn gốc hữu cơ để tốt cho sức khỏe.
MILK-ST