Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÔNG THỨC LÀM SỮA CHUA MỊN THƠM NGON TẠI...

CÔNG THỨC LÀM SỮA CHUA MỊN THƠM NGON TẠI NHÀ CỰC ĐƠN GIẢN

Sữa chua là món ăn quen thuộc của mọi gia đình phù hợp với mọi lứa tuổi trừ trẻ em tới người lớn. Trong sữa chua có các chất dinh dưỡng như: Sắt, i- ốt, kẽm, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin B2, vitamin B12, Magiê, vitamin B6, Canxi … rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Hiện nay trào lưu tự làm sữa chua tại nhà đang được mọi người hưởng ứng. Nhưng có một điều khi tự làm sữa chua tại nhà nếu không đúng công thức, sữa chua có thể bị nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng. Để sữa có độ mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát, Răng Sữa chia sẻ cách làm sữa chua ngon mịn cùng bí quyết đơn giản sau đây.

Nguyên liệu:

  • 1 Lon sữa đặc có đường loại 380ml
  • 2 bịch sữa tươi không đường hoặc có đường loại 220ml ( tùy khẩu vị)
  • 1 hôp sữa chua (dùng để làm cái)
  • Hộp nhỏ đưng sữa chua

Cách làm:

Bước 1:

– Đun 1 ấm nước sôi ( bằng 1 ấm siêu tốc là được)

Bước 2:

– Khui lon sữa đặc đổ vào nồi dùng vỏ lon sữa đong 2 lon nước sôi đổ tiếp vào khuấy đều. Cho thêm 2 bịch sữa tươi và 1 hộp sữa chua vào khuấy đều hỗn hợp.

Lưu ý: Khi khuấy bạn càng đều tay sữa chua càng mịn và thơm ngon.

Bước 3:

Ủ sữa chua có nhiều cách, dựa vào dụng cụ nhà mình bạn chọn cách ủ phù hợp nhé.

Ủ bằng nồi, thùng xốp :

Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi sắp đều vào trong. Dùng bát đong nước ủ 1 bát nước nóng thì 3/4 bát nước lạnh. Đong rồi đổ xung quanh sữa chua đã đong và xếp vào nồi đến khi nước được bao quanh hộp sữa chua đã đong. Dùng áo ấm hoặc chăn trùm kín ủ tầm 8 tiếng.

Ủ bằng nồi cơm điện:

 Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.

– Ủ bằng máy ủ chuyên dụng:

Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn. Nếu mùa hè ủ 4 – 6 tiếng, mùa đông ủ 5 – 8 tiếng.

Cách làm sữa chua tại nhà

– Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần kèm hoa quả , thạch, nha đam….

Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 60-70 độ C. Bạn không được sử dụng nước nguội hoặc quá nóng vì như thế, sữa chua sẽ không lên men được. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long, bị vỡ. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Răng Sữa_sưu tầm

- Advertisement -