Trung thu sắp đến rồi, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi món bánh trung thu thập cẩm thơm ngon cùng tách trà ấm nóng bên cạnh gia đình. Chỉ với công thức đơn giản, dễ làm dưới đây chắc chắn bạn sẽ thực hiện thành công. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh
– Nước đường bánh nướng: 85g
– Bột mì đa dụng (hoặc bột số 11): 110-120g
– Dầu ăn: 15
– Bơ đậu phộng: 10
(Nếu ai thích cho thêm 1 lòng đỏ trứng thì giảm dầu ăn và bơ đậu phộng mỗi loại 5g nhé)
Nguyên liệu nhân bánh:
– Hạt dưa: 25g
– Hạt bí trà xanh: 25g
– Hạt điều: 25g
– Mứt bí: 35g
– Mứt sen: 30g
– Mỡ đường: 35g
– Lạp xưởng: 45g
– Mè trắng: 25g
– Lá chanh: 5 lá vừa
– Nước cam vàng: 1/2 quả
– Rượu Mai Quế Lộ: 10ml
– Dầu hào: 10g
– Bột bánh dẻo: 20g
Nguyên liệu phết mặt bánh:
Lòng đỏ trứng: 1
Sữa tươi: 5ml
Dầu ăn: 5ml
Nước tương : 5ml
Cách làm :
Bước 1:
Bóp đều tất cả nguyên liệu vỏ bánh bằng tay, nhớ đảo đều, không dùng máy nhào, cho tới khi ấn ngón tay vào bột ko còn dính mấy, lấy thử 1 viên bột vo vo rồi ấn dẹt ra nếu bột ko nứt mép là bột đạt.
Để bột nghỉ 30p trước khi bọc nhân
Bước 2:
Rang thơm các loại hạt làm nhân bánh rồi xay nhỏ. Sau đó mình thì không xào nhân mà chỉ trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh lên và tăng giảm bột bánh dẻo với nước, còn một số nguồn sẽ dạy xào nhân lên cho dính.
Nhân bảo quản trong tủ lạnh từ 7-10 ngày.
Bước 3:
Nếu nhân bạn chuẩn bị từ hôm trước thì sau khi lấy nhân trong tủ lạnh ra thì bóp một lúc cho nhân chắc dẻo trở lại, viên tròn và để tủ đá khoảng 15-30p cho nhân cứng lại.
Chia vỏ bánh thành nhiều phần với định lượng như sau rồi vo tròn. Bọc nhân theo tỉ lệ vỏ/nhân = 1/2
Cán mỏng bột vỏ bánh, cho nhân vào giữa rồi túm kín mép bột lại, vo tròn.
Kế tiếp, thoa một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn bánh. Cho bánh vào khuôn, ấn lên mặt phẳng, giữ chắc tay và giữ chắc khuôn khoảng 1p rồi nhấc ra cho vào lò nướng càng sớm càng tốt.
Bước 4:
Trộn đều nguyên liệu phết mặt bánh, kế đến lọc hỗn hợp qua rây.
Bước 5:
Nướng bánh:
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Lần 1: 200-220 độ 12p
Nướng xong xịt nước, chờ tới khi bánh nguội hoàn toàn thì quét mặt.
Lần 2: 190-210 độ 8p
Nướng xong xịt nước, chờ tới khi bánh nguội hoàn toàn thì quét mặt lần 2.
Lần 3: 190-210 độ 5p
Nướng xong xịt nước, không quét mặt thêm
Chờ bánh xuống dầu 24h-48h cho mềm vỏ. Ai thích ăn vỏ cứng thì ăn ngay. Bánh để tủ lạnh từ 7-10 ngày.
(BP_Tổng hợp)