Cơ Thể Không Thải Độc Qua Mồ Hôi

Như các bạn đã biết cơ thể có cơ chế sàng lọc và loại bỏ các chất độc hại, không tốt đến sức khỏe của chúng ta. Để ngăn ngựa bệnh tật, ung thư… Hiện nay có rất nhiều phương pháp được đưa ra nhằm hỗ trợ quá trình đào thải chất độc trên. Việc sử dụng các thực phẩm chức năng, các biện pháp làm cơ thể tiết mồ hôi như xông hơi, vận động.

Các biện pháp trên sẽ giúp cơ thể tiết ra mồ hôi. Theo quan niệm cũ rằng các chất độc hại sẽ được đào thải ra theo đường này. Nhưng thực sự thì quá trình bài tiết mồ hôi chỉ giúp làm mát cơ thể mà thôi. Quá trình này không có tác dụng mấy trong việc đào thải chất độc.

Các chất độc trong cơ thể tạm chia thành hai dạng. Một là do cơ thể tự sản sinh ra, hai là do tác động từ bên ngoài như không khí và thực phẩm. Khi chuyển hóa cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra các chất độc sau: Các bon nic (CO2), a mô ni ắc (NH3), urê (CO(NH2)2), bilirubin (sản phẩm sinh ra từ quá trình phá hủy các tế bào hồng cầu)… Các chất độc từ bên ngoài vào cơ thể như: rượu bia, thuốc, thuốc trừ sâu, thực phẩm bẩn, kim loại nặng…

-advertisement-

Phổi giúp loại bỏ CO2 ra ngoài cơ thể. Gan và thận là hai cơ quan chính giúp cơ thể đào thải chất độc. Gan chuyển hóa a mô ni ắc (một chất độc với cơ thể) thành urê (một chất ít độc hơn). Gan chứa nhiều các enzym giúp chuyển hóa rượu, thuốc và nhiều chất khác thành các chất ít độc hơn… rồi thải ra ngoài cơ thể qua phân, hoặc theo dòng máu đến thận để thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu.

Thận giúp giữ lại các chất điện giải, nước và khoáng chất… và đào thải các chất có hại cho cơ thể như ure, các chất thải khác ra ngoài.

Vậy trong mồ hôi có chứa những gì ?

Thành phần chính của mồ hôi là nước (hơn 99%) và một số các chất khác như: muối, protein, carbohydrate…

Các nhà nghiên cứu đã phân tích và thấy rằng, tuy trong mồ hôi cũng có một số chất độc như: kim loại nặng, thuốc, thuốc trừ sâu, BPA (chất độc có trong nhựa)… nhưng với tỷ lệ cực kỳ nhỏ, không đáng kể. Có nghiên cứu đã thấy trong 2 lít mồ hôi chỉ chứa khoảng 1/10 nanogram các chất độc, mà 1 nanogram chỉ bằng 1/1 tỷ của 1 gram mà thôi. Lượng chất độc có trong mồ hôi không đáng kể, không có ý nghĩa gì đối với việc thải độc giúp cơ thể.

Vậy nên việc làm tăng tiết mồ hôi bằng cách tắm hơi, vận động không có ý nghĩa mấy trong việc đào thải độc tố. Tuy rằng việc tắm hơi và vận động thể thao điều độ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Và việc bài tiết mồ hôi khi sử dụng các phương pháp này chỉ giúp cơ thể giảm nhiệt.

Gan và thận bao gồm và phổi là các cơ quan chính tham gia và quá trình đào thải độc tố cho cơ thể. Việc bảo vệ các cơ quan này là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp các cơ quan trên bị nhiễm độc tố thì cần sự can thiệm của y tế chứ không phải là từ việc tiết mồ hôi.

-theo tinhte-

ba-advertisement-

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây