Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÓ NÊN XI TÈ SỚM CHO BÉ HAY KHÔNG?

CÓ NÊN XI TÈ SỚM CHO BÉ HAY KHÔNG?

Việc tập xi tè cho trẻ vẫn luôn được các bà, các mẹ đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, vấn đề này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong những năm gần đây. Vậy có nên xi tè sớm cho bé hay không ? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho mẹ.

Lợi ích của việc xi tè

Mặc dù nhiều ý kiến phản đối xi tè sớm cho con, nhưng khó có thể phủ nhận những lợi ích của xi tè như:

Tiết kiệm chi phí mua bỉmĐây là lợi ích đầu tiên nếu việc tập xi cho con thành công. Tính trung bình 1 tháng, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sẽ sử dụng khoảng 1 triệu tiền bỉm, số tiền này không phải là nhỏ so với những mẹ đang “cần kiệm” nuôi con. Mẹ có thể chỉ tốn chi phí đóng bỉm khi con ngủ vào ban đêm, còn ban ngày con chỉ cần mặc quần là đủ.
Tiết kiệm thời gianNhững mẹ nào nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi chắc chắn đều ngán ngẩm và mệt mỏi với thời gian thay, giặt quần áo của trẻ, đặc biệt là khi trẻ “ị”. Việc tập xi cho trẻ sẽ giúp con hình thành thói quen đi tè, ị đúng giờ và mẹ không còn mất nhiều thời gian cho việc giặt quần, tã.
Con tự lập ngay từ nhỏViệc đi vệ sinh đúng giờ giấc mà mẹ đã dạy khiến trẻ sớm hình thành tính tự lập ngay từ nhỏ. Mẹ có thể đưa trẻ đi chơi thoải mái mà không lo con “ị” đột xuất tại cuộc vui.

Tác hại của việc xi tè sớm

Bên cạnh những lợi ích thì việc xi tè sớm cho trẻ cũng đem lại những tác hại không nhỏ:

Phá vỡ quy trình phát triển bàng quangTrẻ dưới 1 tuổi, bàng quang đang trong giai đoạn phát triển và hoàn chỉnh tới 3 tuổi, nếu mẹ tập xi tè sẽ phá vỡ quy trình này. Vì bàng quang cần được tích đầy và xả rỗng tự do nhưng do mẹ xi tè khiến nó không được tích đầy và xả rỗng không theo nhu cầu của trẻ.
Trẻ bị táo bónViệc làm này cũng dẫn tới những sự cố khi đi vệ sinh như táo bón, nhiễm trùng tiểu. Lý do, khi bàng quang không đủ mạnh nhưng bé vẫn cố đi vệ sinh khiến bé có nguy cơ bị suy thận, kéo theo táo bón, nhiễm trùng đường tiểu.

Thời điểm thích hợp để xi tè cho bé

Theo các bác sĩ nhi khoa, bố mẹ hoàn toàn không cần phải xi tè cho con khi con chưa được 3 tuổi. Lý do là bởi dưới độ tuổi này, bàng quang của bé vẫn đang phát triển để hoàn chỉnh. Bàng quang của trẻ sẽ phát triển khỏe và nhanh nên được tích đầy, xả rỗng một cách tự do. Tức là cha mẹ hãy để bé tè theo nhu cầu. Còn việc tập xi tè cho bé chính là không để bàng quang đầy-rỗng tự nhiên, không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tiết niệu Trẻ em Steve Hodges, trong các nghiên cứu của ông cho thấy:

+ Trẻ được tập xi tè trước khi lên 2 sẽ có khả năng tè dầm (vào ban ngày) cao gấp 3 lần trẻ được tập xi tè trong độ tuổi từ 2 đến 3.

+ Thậm chí theo các kết quả X-quang được thực hiện tại Bệnh viện Wake Foreset, 90% trẻ được tập ngồi bô sớm có vấn đề về táo bón.

+ Theo ông, độ tuổi tốt nhất để tập xi tè cho trẻ chính là khoảng từ 3 tuổi. Lúc này, trẻ đã có nhận thức, biết nói những điều mình cần, biết gọi bố mẹ khi có vấn đề. Do đó, bạn đã có thể tập cho con gọi người lớn khi bản thân bé cảm thấy mình có nhu cầu tiểu tiện, đại tiện.

Mỗi khi con nhớ gọi để người lớn giúp đỡ đi vệ sinh, bố mẹ đừng quên tặng con lời khen ngợi, khích lệ. Và mỗi khi con lỡ quên có tè dầm thì bố mẹ, người thân đừng vội chế giễu, cười cợt con nhé. Đặc biệt cũng đừng áp dụng hình phạt khi con quên gọi luôn bố mẹ ạ.

Theo Afamily

- Advertisement -