Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCẢI KALE ( CẢI XOĂN) LÀ GÌ? LỢI ÍCH...

CẢI KALE ( CẢI XOĂN) LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA CẢI KALE

Ngày nay các loại sản phẩm như rau xanh rất được yêu thích vì chúng đem lại nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Khi nhắc tới “Vua của các loại rau xanh”, người ta sẽ nhớ ngay đến cải Kale. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về loại rau xanh đặc biệt này nhé.

Cải Kale là gì?

Cải kale là một loại cây thuộc họ thân thảo, sống lâu năm với thân cao từ 1 – 1,5 mét. Nó có vị hơi đắng và được xem là có họ hàng gần với các loại rau như bắp cải, súp lơ, cải bruxen hay rau xanh collard.

Không như những loại cải thông thường khác, cây cải kale có phần lá xoăn tít màu xanh hoặc tím. Chính vì vậy, chúng còn có tên là cải xoăn hay cải xoăn xanh, cải xoăn tím.
Cải xoăn kale được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1669. Vài năm gần đây, cải xoăn đã được biết đến và trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia.

Các loại cải Kale

Trên thực tế, có tới 4 loại rau cải xoăn phổ biến, gồm:

  • Curly kale: Đây là loại cải kale phổ biến nhất. Nó có hương vị của hạt tiêu và bạn sẽ cảm thấy khá dễ chịu khi thưởng thức.
  • Lacinato kale: Chúng còn được gọi là cải xoăn Tuscan, cải bắp Tuscan hay cải xoăn khủng long. Loại cải này có lá hẹp và màu xanh đậm.
  • Redbor kale: Loại cải kale này có phần lá hơi gợn sóng. Chúng thường có màu đỏ đậm hoặc màu tím.
  • Cải xoăn Nga hay cải xoăn Siberia: Chúng có lá dẹt và có viền bao quanh. Trong 4 loại cải thì cải xoăn Nga này là loại khó tìm nhất.

Thành phần dinh dưỡng Cải Kale:

Cụ thể, một chén cải xoăn thô chứa khoảng 34 calo; 2,2g protein; 0,5g chất béo; 1,3g chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • 547 microgam vitamin K (684% DV)
  • 10300 IU vitamin A (206% DV)
  • 80 miligam vitamin C (134% DV)
  • 0,5 miligam mangan (26% DV)
  • 0,2 miligam đồng (10% DV)
  • 0,2 miligam vitamin B6 (9% DV)
  • 91 miligam canxi (9% DV)
  • 299 miligam kali (9% DV)
  • 1,1 miligam sắt (6% DV)
  • 22,8 miligam magiê (6% DV)
  • 19,4 microgam folate (5% DV)

Lợi ích của cải xoăn

Hỗ trợ thải độc cơ thểVới hàm lượng calo cực thấp, cải Kale chứa nhiều chất xơ và không chứa chất béo giúp người dùng nhuận tràng hơn, từ đó cơ thể thải độc tố tốt hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạchCải Kale chứa cực kỳ nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: Hàm lượng sắt cao, vitamin C, vitamin K và kali, lutein. Ngoài ra cải Kale còn chứa nhiều chất chống oxy hoá. Tất cả đều là những chất hỗ trợ rất tốt trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống xơ vữa động mạch giai đoạn đầu, hạ đường huyết hiệu quả, chống trầm cảm, chống ung thư.
Giúp chắc khỏe xươngCải xoăn kale chứa một lượng lớn chất canxi giúp phòng ngừa bệnh loãng xương.Thậm chí, chúng còn có hàm lượng nhiều hơn trong sữa. Axit béo omega-3 tốt cho não bộ, kháng viêm tốt.
Làm đẹp daCải Kale còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, làm đẹp cho da, tóc hiệu quả bởi hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen.
Hỗ trợ giảm cânLượng calo trong cải xoăn kale khá thấp, một chén cải này chỉ chứa khoảng 33 calo. Điều này được xem là rất tốt cho những người đang có mong muốn giảm cân. Bên cạnh đó, lượng chất xơ dồi dào trong cải kale cũng có tác dụng ngăn chặn cơn thèm ăn của bạn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đườngMột chén cải xoăn tươi có chứa 0,6g chất xơ, đây chính là một chất dinh dưỡng có thể làm giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Còn rất nhiều lợi ích khác như tăng cường thị giác, cải thiện mệt mỏi… Vì vậy hãy thường xuyên đưa cải Kale vào thực đơn của mình nhé!

Cải xoăn có tác dụng phụ nào không?

Tuy được mệnh danh là vua của các loại rau, nhưng cải xoăn vẫn có những tác dụng phụ mà chúng ta phải lưu ý khi sử dụng nó.

Không phù hợp cho người bị máu loãng, thiếu máu cục bộ

Hàm lượng vitamin K trong cải Kale cao nên chúng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra tốt hơn. Vì vậy những bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm loãng máu như bệnh nhân bị đột quỵ, thiếu máu cục bộ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cải Kale.

Gây thừa kali trong máu

Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như chuối và cải Kale khiến nồng độ kali trong máu tăng cao. Điều này cực kỳ không tốt cho những người bị bệnh thận. Vì lúc này thận không đủ khỏe mạnh để có thể loại bỏ kali dư thừa trong máu và có thể dẫn đến tử vong nếu dư quá nhiều kali.

Làm thiếu hụt i-ốt

Nếu thiếu iốt, tuyến giáp của chúng ta không thể hoạt động tốt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy giáp.

Nếu như bạn đang có những vấn đề với tuyến giáp, hãy thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bởi trong cải xoăn có chứa thiocyanate, một hoạt chất có thể gây ra tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Dị tật ở thai nhi

Với những bà bầu cũng nên lưu ý việc ăn rau cải Kale trong thai kỳ. Vì ngoài những điều kể trên, cải xoăn còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Chúng còn cao hơn cả vitamin C có trong quả cam. Vì thế mẹ bầu nên lưu ý và hỏi bác sĩ trước khi dùng cải kale trong chế độ ăn của mình.

(BigP_Tổng hợp)

- Advertisement -