Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH NGÂM ĐÀO GIÒN NGON NGỌT CỰC ĐƠN GIẢN...

CÁCH NGÂM ĐÀO GIÒN NGON NGỌT CỰC ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Mùa đào tới cộng thêm độ hot của món trà đào nên chắc hẳn nhiều bạn cũng đang nung nấu ý định làm cho nhà mình một mẻ đào ngâm dùng dần trong mùa hè này. Hôm nay mình xin giới thiệu tới mọi người cách ngâm đào tại nhà vừa an toàn lại thơm ngon, giòn ngọt không thua gì mua bên ngoài. Hãy cùng vào bếp thực hiện với mình nào!

Nguyên liệu

– 1 kg đào tươi (chọn loại đào vàng).

– 400 g đường trắng hoặc đường vàng (có thể tăng giảm tuỳ theo khẩu vị).

– 1 muỗng canh cốt chanh.

– Đá viên.

– Một ít muối.

Cách làm đào ngâm

Bước 1: Chọn nguyên liệu:

– Đào chọn loại đào ruột vàng, hơi chín sẽ thơm và ngọt, cứng, không nát, không dập.

– Hòa 1 chậu nước muối loãng cho đào vào ngâm khoảng 15 phút là được không nên ngâm quá lâu. Đào ngâm xong, rửa sạch 2-3 lần nước để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Tách đào:

– Sau đó, bạn dùng dao cắt làm đôi dọc theo phần cuống. Dùng tay xoay ngược chiều tách đào thành miếng vừa ăn và gọt vỏ. 

– Khi gọt vỏ và tách đào bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút để đào không bị thâm đen.

Bước 3: Nấu nước đường ngâm đào:

– Đun nóng 200 g đường trong 1 cái nồi với 2 muỗng canh nước đến khi đường tan chảy có màu nâu nhạt. (không nên đun quá lâu đường cháy sẽ rất đắng)

– Sau đó bạn mở lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy có màu cánh gián thì cho 500 ml nước, 200 g đường vào nồi.

– Nhanh tay cho nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với nước. (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được)

– Bạn đảo đều cho đường tan, mở lửa to, đợi sôi.

Bước 4: 

– Cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 3 p.

– Sau đó vớt đào ra rồi ngâm vào nước đá 15 p.

Bước 5: Ngâm đào:

Đợi nước đường nguội thì cho 1 muỗng cốt chanh vào (nhớ bỏ hạt). Không nên vắt chanh vào khi nồi nước đường còn nóng dẫn đến bị đắng. Nước đường từ ngọt gắt chuyển sang ngọt thanh và có vị hơi chua sau khi vắt nước cốt chanh vào. (nếu đào chua thì bỏ qua bước vắt chanh này)

Hũ thuỷ tinh đựng đào ngâm phải được rửa thật sạch, tráng bằng nước sôi, để thật khô ráo. Khi nước ngâm đào và đào đã nguội hoàn toàn thì trút đào vào hũ, đổ ngập nước ngâm đào, cất ngăn mát tủ lạnh, sau 1-2 ngày là dùng được.

Lưu ý:

  • Nếu muốn đào được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cả hộp thành phẩm đào ngâm vào nước sôi chần trong tầm khoảng 10 phút. Sau tầm 2 ngày là có thể dùng được rồi.
  • Ở bước 4 đào khi vớt ra ngâm với đá sẽ giúp miếng đào được giòn.
  • Khi thắng đường để nguyên không đảo, nếu đảo đường sẽ kết tinh không tan chảy và chuyển sang màu cánh gián được, còn nếu cho quá nhiều nước việc đun đường sẽ lâu hơn.

 

- Advertisement -