Tokbokki chắc hẳn là một trong những món ăn quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người yêu thích phong cách ẩm thực Hàn Quốc. Vào những ngày thời tiết se se lạnh thì một nồi lẩu tokbokki quả thật là sự lựa chọn tuyệt vời.
Tokbokki được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn Tokbokki thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Cách làm tokbokki chuẩn vị sẽ khiến món bánh gạo trở nên ngon, giòn sần sật, đậm đà hương vị. Nhìn thì có vẻ khó tuy nhiên thì làm Tokbokki khá là đơn giản và dễ làm. Các nguyên liệu cũng dễ dàng để bạn có thể tìm kiếm ngoài chợ hoặc là tại siêu thị. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu các cách dưới đây và chọn cho mình cách làm phù hợp nhất nhé.
I. Cách làm tokbokki cay đơn giản
Nguyên liệu làm tokbokki cay
Bánh gạo Hàn Quốc: 600g
Tương ớt Hàn Quốc (mua ở siêu thị)
Nước luộc gà: 500ml
Hành tây: 1 củ
Cà rốt: 2 củ
Tỏi, hành tím
Dầu ăn, dầu mè
Các gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính,…
Cách làm tokbokki
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tokbokki mua từ siêu thị về đem thái thành các miếng dài từ 5 đến 7cm vừa miệng khi ăn.
Hành tây gọt vỏ băm nhỏ, còn cà rốt thì thái thành các sợi nhỏ (có thể dùng nạo)
Tỏi với hành tím đập dập, băm nhỏ rồi để riêng.
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki cay
Cho tỏi với hành tím đã băm nhỏ vào chảo để phi thơm. Sau đó cho nước luộc gà vào cùng với
các gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm. Cho nốt hành tím và cà rốt vào rồi nêm nếm gia vị cho
phù hợp.
Giảm lửa, cho tiếp tương ớt Hàn Quốc (5 thìa to) vào hỗn hợp để tạo thành nước sốt hoàn
chỉnh. Đun và đảo đều đến khi nước sốt đặc sệt là được. Sau cùng múc hết nước sốt ra để riêng.
Bước 3: Xào tokbokki với nước sốt
- Cho các miếng bánh gạo vào chảo cùng với dầu ăn hoặc dầu mè để xào. Xào cho đến khi các
miếng bánh gạo vàng đều mỗi mặt là được. - Đổ nước sốt đã làm ở trên vào các miếng bánh gạo đã xào rồi đảo tiếp cho đến khi hỗn hợp
chín hẳn. Lúc này bạn đã hoàn thành cách làm tokbokki cay truyền thống chuẩn vị Hàn rồi.
II. Cách làm tokbokki phô mai tại nhà
Nguyên liệu tokbokki phô mai
Bánh gạo Hàn Quốc: 700g
Tương cà chua (có thể chọn loại của Hàn Quốc)
Phô mai: 100g
Tỏi, hành tím
Hành tây, cà rốt: 1 củ
Dầu ăn, dầu mè
Gia vị, muối, nước mắm, đường, hạt nêm,…
Các bước làm tokbokki phô mai
Bước 1: Sơ chế Tokbokki và nguyên liệu
Tokbokki thái thành các miếng vừa ăn, hành tây và cà rốt rửa sạch sau đó thái nhỏ, tỏi và hành tím băm nhỏ để riêng.
Các miếng bánh gạo đem luộc qua với nước sôi trong 2 phút để không bị vỡ khi xào.
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki phô mai đơn giản
Pha chế sốt theo tỷ lệ: 2 thìa đường, 2 thìa tương cà, 4 thìa to tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa to nước mắm, thêm một chút nước lọc. Tất cả trộn đều sao cho hỗn hợp đặc sệt lại là được.
Bước 3: Cách làm tokbokki phô mai
Cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm cùng dầu ăn. Sau đó đổ hỗn hợp sốt đã pha chế ở trên vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Cuối cùng đổ nốt cà rốt và hành tím vào xào thêm 3 phút nữa.
Bạn cho bánh gạo đã chuẩn bị vào xào cùng với hỗn hợp trên. Xào tới khi gần chín, bánh gạo vàng đều thì cho nốt phô mai vào trộn cùng thêm 2 phút thì tắt bếp. Khi phô mai tan hết cũng là lúc bạn hoàn thành cách làm tokbokki phô mai.
III. Cách làm tokbokki không cay, không cần tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bánh gạo Hàn Quốc: 700g
Chả cá: 200g (có thể mua loại của Hàn Quốc)
Tương cà chua
Tỏi, hành tím
Hành tây, cà rốt
Dầu ăn, dầu mè
Các gia vị cần thiết: Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, …
Cách làm tokbokki không cay ngon
Bước 1: Sơ chế và làm sạch nguyên liệu
Bánh gạo và chả cá thái thành từng miếng vừa ăn, hành tím với tỏi băm nhuyễn để riêng, còn cà rốt và hành tây thái nhỏ. Bánh gạo sau đó chần qua với nước sôi trong 2 phút.
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki không cay
Cách pha chế không khác gì những cách ở trên, chỉ là bạn không cần cho tương ớt Hàn Quốc vào vì đây là cách làm món tokbokki không cay. Bạn có thể tham khảo ở các cách làm trên.
Bước 3: Hoàn thiện món tokbokki không cay
Cho hành, tỏi vào phi cho thơm cùng dầu ăn, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt cùng cà rốt và hành tây vào trộn cùng, xào hỗn hợp khoảng 3 phút.
Cho bánh gạo và chả cá vào cùng với hỗn hợp sốt trên để xào tiếp. Đến khi các mặt của bánh gạo vàng đều và chả cá đã chín thì bạn tắt bếp. Thế là các bạn đã hoàn thành cách làm tokbokki không cay rồi.
IV. Cách làm tokbokki chả cá dễ nhất
Nguyên liệu cần có
Bánh gạo Hàn Quốc: 600 đến 700g tùy người ăn
Tương ớt Hàn Quốc
Tương cà Hàn Quốc
Tỏi, hành tím, cà rốt, hành tây
Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, đường,…
Hướng dẫn các bước thực hiện tokbokki chả cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bánh gạo và chả cá thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho bánh gạo chần trong nước sôi trong 2 phút.
Tỏi và hành tím băm nhỏ để riêng, cà rốt thái sợi, hành tím thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Pha chế nước sốt tokbokki chuẩn vị
Cho các gia vị vào bát to theo tỷ lệ: 5 thìa to tương ớt Hàn Quốc, 3 thìa tương cà chua, 3 thìa đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 50ml nước lọc.
Trộn đều các gia vị với nhau để thành hỗn hợp nước sốt có độ sệt và sánh ổn định
Bước 3: Chế biến tokbokki và hoàn thiện món ăn
Cho chả cá và bánh gạo vào chảo, đổ dầu ăn và tiến hành xào cả hai với nhau.
Xào đến khi chả cá chín và bánh gạo vàng đều hai mặt thì bạn cho nốt hỗn hợp nước sốt với cà rốt, hành tây vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.
Lúc này bạn đã hoàn thiện cách làm tokbokki chả cá. Hãy rắc thêm ít vừng cho món ăn thêm đẹp khi trình bày.
(BP_Tổng hợp)