Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH NẤU NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH TRUNG THU ĐƠN GIẢN

CÁCH NẤU NƯỚC ĐƯỜNG BÁNH TRUNG THU ĐƠN GIẢN

Nước đường bánh nướng là một trong những phần nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định độ ngon ngọt, mềm mịn, màu sắc và thời gian bảo quản của bánh. Nước đường thường được nấu từ rất sớm, để qua một thời gian để nước ngấu và trở nên sậm màu hơn, đặc sánh hơn, đậm đà hơn. Như vậy thì khi dùng sẽ giúp vỏ bánh có độ mềm mại và có màu nâu vàng đẹp rực rỡ, tăng thêm cả sắc cả vị. Tuy nhiên, để nấu nước đường sao cho đúng chuẩn lại thì nhiều bạn chưa biết. Hãy cùng mình tham khảo công thức dưới đây để vào bếp làm ngay một mẻ nước đường đạt chuẩn nhé.

NGUYÊN LIỆU

– Đường trắng 800g

– Đường vàng 200g ( đường mía)

(Có đường vàng màu dễ lên đẹp hơn là làm đường trắng không. Có thể thay đổi lượng đường vàng tuỳ thích nhưng tổng lượng đường phải đúng 1kg)

– Nước 600ml

– Chanh 1 trái (30ml )

– Thơm( dứa 1 ít)

(Thơm có thể cho vào hay không cho vào cũng được nhưng mình thấy có thơm vào nước đường thơm hơn là không có)

CÁCH LÀM

Bước 1:

– Cho nước đường vào thau khuấy đều tan.( chú ý lúc này mình để nước nguội và chưa bắc lên bếp nhé)

Bước 2:

– Bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn. Nấu 10 phút thì cho cốt chanh và thơm( dứa) vào.

Lưu ý: Trong lúc nấu “tuyệt đối “không được khuấy nước đường. Chỉ được vớt bọt ở trên mặt nước đường nếu có. Nếu khuấy vào sẽ bị hiện tượng lại đường nhé!

Bước 3:

– Nấu tiếp 40 phút với lửa nhỏ.

– Để biết nước đường đã tới đạt chưa, mình múc một ít đường, nhỏ vài giọt xuống gần sát mặt đĩa phẳng. Nếu nước đường lan rộng ngay lập tức là nấu chưa đủ thời gian, nếu nước đường cô đặc lại và cứng ngay là do nấu quá lâu. Nước đường đạt sẽ có giọt đường hơi lan ra một chút trong 1 – 2 giây đầu tiên, nhưng vẫn sẽ giữ được dáng tròn. Hoặc chuẩn bị 1 chén nước, sau đó nhỏ vài giọt đường vào. Nếu đường tan ngay và hòa vào trong nước là chưa đạt, nếu gom lại thành viên tròn là đã nấu quá nhiều. Nước đường nấu đạt sẽ rơi xuống và lan dưới đáy chén thành hình tròn. Trường hợp chưa đạt, còn loãng thì cần nấu tiếp.

– Nếu nước đường không tan mà đông lại thành khối là nước đường đặc kẹo khi làm bánh sẽ dễ bị khô nứt mặt bánh khi nướng. Cách khắc phục khi nước đường đặc kẹo là cho thêm nước vào nấu cho tan ra.

– Khi nước đường hơi sánh có màu đẹp thì tắt bếp.

– Để nguội nước đường sẽ sánh như ý muốn.

Bước 4:

– Cho vào hủ sạch( đã khử trùng )cất nơi thoáng mát 2 tuần sau là có thể sử dụng được.

Nước đường nấu thành công sẽ có màu nâu cánh gián hoặc vàng sậm đẹp mắt và đạt được độ sánh mịn, không loãng cũng không đặc.

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục

– Nước đường bị đặc cứng khi để nguội: Đây là hiện tượng khi nước đường bị nấu quá nhiều. Bạn có thể ngâm lọ vào nước ấm cho đường lỏng ra, hòa thêm một ít nước nóng rồi cho vào nồi nấu lại.

– Trong lọ nước đường có nhiều hạt đường li ti: Cho nước đường lại vào nồi, thêm một ít nước và nước cốt chanh rồi nấu lại.

– Sau một thời gian, xuất hiện một lớp hạt đường màu trắng ở đáy lọ: Đây là hiện tượng bị lại đường. Bạn có thể khắc phục bằng cách ngâm lọ vào nước nóng cho đường tan bớt rồi nấu lại với một ít nước và nước cốt chanh.

– Khi bắc nồi lên bếp nấu, bạn tuyệt đối không khuấy nước đường để tránh tình trạng bị lại đường. Khi cho chanh vào cũng không cần khuấy vì chanh sẽ tự hòa tan trong nước sôi.

– Khi nấu, bạn có thể dùng khăn sạch để lau các hạt đường bám trên thành nồi. Tuy nhiên, cần lau khéo để tránh các hạt đường rơi trở lại vào nồi (hoặc có thể bỏ qua không lau).

– Nên dùng thìa sạch và vớt nhẹ nhàng bọt bẩn trong lúc nấu.

Nguồn: Xuan Kieu Kado, dienmayxanh

- Advertisement -