Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH NẤU CANH CHUA CÁ KHOAI MỀM, NGỌT ĐƠN...

CÁCH NẤU CANH CHUA CÁ KHOAI MỀM, NGỌT ĐƠN GIẢN

Những món ăn chế biến từ cá khoai có thể nói không những món nào cũng ngon, đậm đà một hương vị rất đặc biệt, mà còn có công dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể rất tốt

Canh chua cá khoai là cách chế biến phổ biến nhất của món cá này. Hãy cùng mình tìm hiểu về cách nấu món ăn này nhé!

Nguyên liệu

  • 500 gr cá khoai
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa
  • 1/2 quả chanh
  • 3 củ hành khô
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nghệ, ớt (tùy chọn)
  • Rau gia vị: Hành lá, thì là, rau ngổ…
  • Dầu ăn

Lưu ý: Bạn có thể thay dứa bằng nước cốt me hoặc sấu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

– Cá khoai cắt đầu, rút ruột, bóc bỏ phần trắng bên trong bụng, rửa sạch cùng chanh vừa giúp khử tanh vừa giúp đanh cá hơn, để ráo.

– Cá để nguyên hoặc cắt khúc rồi ướp với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/4 thìa cà phê bột nghệ (hoặc chút nghệ tươi giã), hành băm trong khoảng 15-20 phút. Đừng quên thêm 1 chút gừng băm nhỏ để khử tanh cá. Nếu bạn thích màu trắng truyền thống của cá khoai thì không cần cho bột nghệ.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau thành những miếng nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh thái nhỏ; phần hành trắng thái dọc thành những lát mỏng dài 2 – 3cm.

– Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi bổ làm đôi. Gọt lõi dứa rồi cắt thành miếng hình tam giác.

Bước 2: Nấu canh chua cá khoai

Đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó trút hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào mềm rồi cho thêm dứa và lượng nước vừa đủ, nêm nếm gia vị phù hợp.

– Khi nước sôi, cho cá khoai và số cà chua bổ múi cau còn lại vào. Đun lửa vừa, không đảo để tránh nát cá. Nếu thích ăn chua bạn có thể thêm nước cốt me hoặc tăng lượng cà chua lên.

– Khi cá chuyển sang màu trắng là đã chín. Bạn nêm nếm lại gia vị rồi cho thì là, rau ngổ, hành lá và ớt vào, tắt bếp.

Thành phẩm canh chua cá khoai có vị chua nhẹ, thịt cá mềm nhưng không nát, có thể ăn cả xương, thêm hành lá, thì là bùi thơm hấp dẫn.

Chú ý:

  1. Để chọn cá khoai ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc và độ mềm của thân cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong; cá ươn thì thường có màu hồng, thân trắng đục và thịt mềm nhũn.
  2. Cá khoai ngon là nấu vừa chín, nếu nấu quá lửa sẽ tan thịt.
  3. Khi nấu giữ nguyên, không nên đảo sẽ làm vỡ cá.
  4. Có thể tận dụng đầu, vây cá băm nhuyễn cùng chút thì là, rau răm, ớt, nêm chút gia vị rồi viên tròn lại cho cùng vào nấu canh cũng rất ngon.
  5. Tùy theo từng vùng miền và khẩu vị có thể thêm các loài rau yêu thích như ở Hải Phòng thêm rau cần, Hà Tĩnh thêm rau cải đắng…
  6. Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch, vì thế muốn cấp đông thì nên cho cá vào hộp cùng chút muối hạt và nước, để khi nấu cá vẫn giữ độ tươi và vị ngon tự nhiên vốn có.

- Advertisement -