Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM TỎI NGÂM GIẤM TẠI NHÀ

CÁCH LÀM TỎI NGÂM GIẤM TẠI NHÀ

Ăn tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món tỏi ngâm giấm là những món ăn rất phổ biến và được nhiều người Việt Nam ưa thích. Không những thế, ăn tỏi ngâm giấm sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như giúp ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tăng sức đề kháng, chống lão hoá và giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều lợi ích khác mà tỏi mang đến. Các bạn hãy cùng mình vào bếp làm tỏi ngâm giấm tại nhà nhé.

Nguyên liệu làm tỏi ngâm giấm:

  • 500g tỏi tươi
  • 400ml giấm gạo
  • Ớt tươi cùng
  • 1 bình thủy tinh.
  • Đường, muối, phèn chua

Lưu ý:

– Để tỏi ngâm giấm được ngon bạn nên chọn những loại tỏi có đặc điểm sau đây:
– Nên mua loại tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn bởi tỏi này có tép nhỏ và đều nhau, có mùi thơm và ít cay nồng. Nếu tỏi ngoại sẽ có tép lớn ăn sẽ bị xốp không đủ chất dinh dưỡng.
– Nên chọn tỏi già, cứng để tỏi ngâm không bị xanh. Vì khi tỏi non nên khi ngâm, các chất trong tỏi non tiết ra, gặp dấm ăn và chuyển màu xanh. 
– Chọn củ tỏi ta có màu bên ngoài hơi tím, vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, không được nhăn.
– Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.

Cách làm tỏi ngâm giấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc sạch vỏ, bạn có thể thái lát hoặc chẻ đôi. Tuy nhiên để nguyên tép thì tỏi sẽ giòn hơn (có thể cho một nửa thái lát một nửa để nguyên tép). Sau đó, pha theo tỉ lệ 1 lít nước với 30g đường và cho tỏi vào ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo. Cách này giúp tỏi trắng hơn ngon hơn.

Ớt rửa sạch bỏ cuống. Ớt có thể bỏ hạt, cắt lát mỏng hoặc có thể để nguyên trái tuỳ theo ý thích.

Bước 2: Làm nước ngâm

Đun sôi 400ml nước lọc với phèn chua, sau đó cho tỏi vào trụng sơ rồi vớt ra để ráo. Công đoạn này có tác dụng tạo độ cứng giòn, tỏi sẽ không bị nhũn trong quá trình ngâm nên khi cho tỏi vào trụng thì vớt ra nhanh để tránh bị mềm.

Cho vào nồi 400ml nước lọc, thêm vào 400ml giấm gạo, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê muối. Bắc lên bếp đun sôi đến khi hỗn hợp tan hết và giấm bay bớt mùi thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Ngâm tỏi

Cho tỏi, ớt và hỗn hợp giấm trắng vào hũ thủy tinh sao cho giấm phải ngập hết tỏi và ớt. Cuối cùng bạn đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Tỏi ngâm khoảng 10 – 15 ngày thì có thể dùng được, tỏi ngon khi thấy có màu đục nhẹ. Tép tỏi trắng giòn không bị úng và phần giấm không bị đóng váng và có hương thơm mùi tỏi ớt nồng.

Cần lưu ý gì khi ăn tỏi?

– Không ăn tỏi khi đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không kèm các loại thực phẩm khác. Chất allicin trong tỏi dễ khiến tính kháng sinh phát tác gây nóng dạ dày, lâu dài có thể dẫn tới loét dạ dày.

– Không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 10g.

– Người mắc bệnh gan không nên ăn nhiều tỏi vì loại củ này có vị cay, tính nóng, gây kích thích mạnh.

– Không ăn tỏi khi bị đi tả vì chất allicin sẽ kích thích thành ruột làm bệnh thêm nặng.

Vì sao tỏi ngâm thường có màu xanh?

Tỏi ngâm giấm bị xanh là do tỏi còn non. Do đó, bạn nên chọn những củ tỏi già, rắn, cầm chắc tay. Lớp vỏ bên ngoài có màu hơi trắng, nhánh tỏi đầy đặn, căng mẩy và không bị nhăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỏi ngâm giấm bị xanh vẫn sử dụng bình thường. Tuy nhiên, công dụng chữa bệnh của tỏi sẽ bị giảm đi. Vì vậy, bạn nên thực hiện theo đúng các bước trên đây để đem lại thành phẩm đẹp mắt và đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

- Advertisement -