Thời tiết giao mùa cũng là lúc mà bé rất dễ mắc các chứng bệnh như cảm cúm, ho, sổ mũi,… Thay vì lạm dụng thuốc Tây y thì mẹ có thể áp dụng cách làm siro húng chanh trị ho dưới đây để giúp bé cải thiện những tình trạng kể trên. Hãy cùng Răng Sữa vào bếp thực hiện ngay nào.
Tìm hiểu về cây húng chanh
Húng chanh còn được gọi với nhiều tên khác là rau Tần, tần dày lá hoặc rau thơm lông. Cây có hiệu quả đặc biệt với bệnh ho đối với cả trẻ em và người lớn. Bởi trong thành phần của loại lá này có chứa colein và carvacrol, có tác dụng trừ đờm, trị ho, trị cảm cúm, viêm họng,…
Ngoài ra, carvacrol cũng được chứng minh là có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Đặc biệt là chứng ho khan, ho có đờm.
Bên cạnh đó, siro húng chanh còn kết hợp thêm đường phèn cùng nhiều nguyên liệu tự nhiên khác như quất, gừng,… cũng có tác dụng hòa vị, nhuận phế, trừ đờm. Chính bởi thế, siro húng chanh là một bài thuốc dân gian dùng để trị ho, tiêu đờm rất an toàn và hiệu quả cho người lớn và trẻ nhỏ.
Cách làm siro húng chanh
Nguyên liệu:
200g lá húng chanh
1 củ gừng tươi, 6 cành lá gừng (không bắt buộc)
15 trái quất tươi, 1 quả chanh
2 nhánh sả, 100g lá hẹ, vỏ quýt (1 quả)
200g mật ong, 300g đường phèn, 500ml nước sạch.
Dụng cụ bao gồm: Rây lọc, nồi inox, máy xay sinh tố,…
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
– Với lá húng chanh, lá gừng, lá hẹ, vỏ quýt, bạn nhặt lá bị hỏng, rửa sạch. Sau đó để trong rổ ráo nước.
– Quất, chanh rửa sạch, cắt đôi quất, cắt lát chanh, bỏ hạt.
– Sả rửa sạch, đập dập. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Nấu siro
Bước 1:
Trước tiên, bạn xay nhuyễn lá húng chanh và nước với máy xay sinh tố.
Bước 2:
Sau đó đổ ra ngoài. Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại vào (ngoại trừ mật ong), khuấy đều hỗn hợp.
Đổ hỗn hợp vào nồi đun với lửa nhỏ trong 1 tiếng đồng hồ. Tới khi hỗn hợp hơi sánh thì tắt bếp.
Chú ý: trong lúc đun, nếu có bọt khí nổi lên, bạn lấy muỗng vớt bỏ đi.
Bước 3:
Lọc hỗn hợp với rây lọc để tách bã, lấy nước cốt. Đổ hết nước cốt vào nồi sạch, thêm mật ong vào và đun với lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp cô lại còn khoảng 400 – 450 ml siro thì bạn ngừng đun, tắt bếp. Lọc siro lần nữa với rây sạch để đảm bảo siro sạch trong.
Sau đó chờ siro nguội cho vào bình thủy tinh, đậy nắp kín.
Để biết hỗn hợp đun đã cô thành dạng siro chuẩn chưa, bạn chỉ cần nhỏ thử vài giọt siro vào đĩa nước sạch, thấy siro còn nguyên, không tan ngay vào nước thì siro đã đạt rồi nhé.
Lưu ý:
+ Siro này chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Nếu muốn sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi thì bạn có thể áp dụng cách làm tương tự tuy nhiên chỉ sử dụng nguyên liệu là húng chanh, quất và đường phèn.
+ Với các bé khỏe mạnh muốn sử dụng để tăng cường miễn dịch, phòng bệnh thì nên uống 1 – 2 lần mỗi ngày. Còn với trẻ đang bị ho thì có thể uống 3 – 5 lần mỗi ngày. Mỗi lần uống, bạn dùng 1 muỗng nhỏ siro (khoảng 5ml) rồi pha với nước ấm.
+ Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì siro này có thể để được trong khoảng 6 tháng.
+ Bạn cần phải kiên trì bởi đôi khi siro tự nhiên này sẽ không thể mang lại kết quả ngay lập tức. Nếu thấy bé xuất hiện các triệu chứng ho, sổ mũi nhiều hơn thì bạn cần cho bé tới cơ sở y tế thăm khám để yên tâm hơn nhé.
+ Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, vệ sinh và vận động để giúp cơ thể bé khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng để từ đó có thể nhanh chóng cải thiện các triệu chứng kể trên.
+ Lá hung chanh vốn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, trị ho, khan tiếng, viêm họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác. Nhưng trong lá cũng có 1 loại các hoạt chất có khả năng gây dị ứng nên khi sử dụng nếu thấy có dấu hiệu dị ứng như ngứa, nổi mẩn thì nên ngừng sử dụng ngay.