Pate gan heo thơm ngon béo ngậy, thường được dùng kèm với bánh mì kẹp thịt, sandwich, beefsteak hoặc món xôi cho bữa sáng đủ chất mà bạn không cần phải nấu nướng gì cả, lại còn có thể dự trữ lâu để làm nguyên liệu kết hợp nấu những món ăn khác. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại vấn đề vệ sinh khi bán trên thị trường nên đã chủ động học cách làm pate ngon tại nhà để đảm bảo vệ sinh.
Nguyên liệu :
– Thịt nạc vai: 400gr ( nếu thay bằng nọng lợn thì Pate càng ngon hơn)
– Mỡ phần: 50gr
– Bánh mì: 1 chiếc
– Tỏi: 70gr
– Hành tím: 3 củ
– Gan lợn: 200gr
– Bì lợn: 100gr
– Mỡ phần để lót nồi
– Gia vị : nước mắm, dầu hào, và xì dầu, hạt nêm và muối.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế gan
– Gan heo rửa với nước cho sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút để khử mùi hôi.
– Sau khi vớt gan heo ra bạn đem gan đi nướng tới khi sém đều bốn mặt là được. ( Nướng NCKD ở nhiệt độ 190-200 độ)
– Thái gan thành các miếng nhỏ
– Ngâm bánh mỳ qua nước cho mềm rồi xé miếng nhỏ.
Bước 2: Sơ chế da heo và mỡ
– Bạn rửa sạch da heo, có thể dùng dao lam cạo phần bề mặt da để làm sạch lông tơ. Đối với mỡ khổ, bạn cũng rửa sơ với nước cho sạch.
– Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 chút muối, 1 củ hành tím, đun tới khi nước sôi thì cho da và mỡ heo vào luộc ở lửa vừa khoảng 15 phút. Đến khi da và mỡ chín, có thể dùng đũa xiên qua được thì tắt bếp, vớt ra và để nguội.
– Dùng dao cắt da heo thành từng miếng vừa ăn. Mỡ phần bạn cắt thành từng lát mỏng, to.
– Bạn lột vỏ, băm nhuyễn 2 củ hành tím cùng tỏi
– Thịt thái miếng nhỏ
Bước 3: Ướp nguyên liệu
– Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào âu cùng 10ml nước mắm, 5ml dầu hào, và 10 ml xì dầu . Trộn đều ướp trong 1h
Bước 4: Xào nguyên liệu
– Đem hỗn hơp nguyên liệu đi xào. Bạn xào nguyên liệu ở lửa vừa đến khi nguyên liệu chín đều, cạn nước thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Lưu ý: Bạn có thể thêm bơ vào bước này nếu thích nhé.
Bước 5: Xay nhuyễn và đổ khuôn
– Hỗn hợp pate sau khi xào thì đem xay. Xay càng mịn pate càng nhuyễn, nhừ khi chín. Cảm giác miếng pate sẽ tan trong miệng là có thật.
– Dùng khay tròn hoặc tô inox để làm khuôn. Trải đều dưới đáy khuôn 1 lớp mỡ heo, sau đó đổ phần pate vừa xay lên trên ngập gần đầy khuôn. ( nhớ lắc ấn cho chặt nhé)
– Cuối cùng, bạn xếp lên trên mặt pate 1 lớp mỡ heo, dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn lại.
Bước 6: Làm pate
– Cho nước vào ngập gần 1/2 nồi áp suất rồi đặt xửng hấp vào. Sau đó, bạn cho khuôn pate vào xửng, đậy nắp lại và bật nồi nấu.
– Nếu không có nồi áp suất bạn có thể cho pate vào cái nồi nhỏ. Đặt cái nồi nhỏ này vào trong cái nồi to, đổ nước, đo mức nước cao tới nửa già cái nồi nhỏ và ninh nhé.
Thời gian nấu:
+ Với nồi áp suất là 4 – 4,5 h.
+ Với nồi thường là 6 – 6,5 h.
– Sau khi hấp xong để nguội rồi hãy đổ nếu muốn có khuôn pate đẹp.
Thành phẩm
Pate gan chín nhừ, mềm ngon, thơm béo vô cùng hấp dẫn. Món pate gan này ăn kèm bánh mì hay cơm, xôi trắng đều vô cùng thích hợp. Bạn có thể dùng pate kèm với bánh mì, thêm chút giò chả, trứng chiên, dưa leo,… là đã được một bữa sáng đầy đủ, thơm ngon rồi đấy!