Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM PATE ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM PATE ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Ai cũng biết pate có nguồn gốc từ Pháp và là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Trong nền ẩm thực Việt Nam, pate thường được kết hợp cùng bánh mì giòn hay xôi nóng, đều là những bữa ăn vô cùng dinh dưỡng và quen thuộc với người dân nước ta. Có nhiều loại pate khác nhau như pate gan heo, pate gan bò, pate gan gà, pate gan ngỗng hay pate chay… thì pate gan heo là phổ biến nhất.

Không chỉ là 1 món ăn thơm ngon mà cách làm pate lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Tuy nhiên, để pate đạt được độ mịn và thơm ngậy hoàn hảo thì cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng mình tìm hiểu cách làm pate chuẩn vị nhưng đơn giản nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

– Gan heo: 300g

– Thịt lợn (nạc vai): 500g

– Bì lợn: 200g

– Mỡ: 150g

– Bánh mì: 2 cái

– Sữa tươi không đường ( dùng để ngâm gan Heo và Bánh mì)

– Củ hành khô,củ tỏi,củ hành tây, hạt tiêu

– Nước mắm, dầu ăn

– Muối, bột ngọt

Nguyên liệu mọi người có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị.

Cách làm :

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khử mùi hôi và chất độc trong gan: Thái gan heo thành từng miếng dày 0.5cm đến 1cm, cho vào tô, đổ sữa tươi vào ngâm trong 20 đến 30 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch để ráo.

– Bì lợn cạo sạch, bóp muối rửa sạch. Cho bì và thịt lợn vào chần qua nước nóng trong 5 phút rồi vớt để ráo nước.

– Mỡ lợn rửa sạch, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate tạo độ béo.

– Bánh mì xé thành từng miếng nhỏ cho vào bát rồi tưới sữa lên trộn đều.

– Hành tây thái hạt lựu, tỏi, hành khô đập dập băm nhỏ

Bước 2: Xay gan lợn và thịt heo

– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Cho gan heo vào xào rồi cho tiếp hành tây, thêm chút nước mắm, 1,5 thìa cà phê tiêu xay, đảo đều xào chín, khi cạn nước thì tắt bếp.

– Bì lợn cho vào luộc nhừ, thái miếng rồi cho vào xay nhuyễn sau đó cho gan lợn đã xào vào xay cùng rồi múc ra tô.

– Cho thịt lợn thái miếng, bánh mì đã ngâm sữa vào máy xay, cho thêm chút mắm, một ít hạt tiêu, muối, bột ngọt, tỏi, hành khô còn lại vào trộn đều rồi xay nhỏ sau đó cho tiếp hỗn hợp gan heo đã xay vào xay cùng.

Lưu ý, không xay hỗn hợp quá nhuyễn, pate sẽ bị chảy và khó đông.

– Pate khi thành phẩm sẽ có 2 kiểu màu đó là màu nâu nhạt và màu hồng đậm tùy thuộc vào lượng gan mà mình dùng nhiều hay ít.

Bước 3: Hấp pate

– Lót những miếng mỡ lớn đã thái mỏng vào đáy của khay, xếp khít vào nhau. Để pate tách ra khỏi khuôn không bị dính, bạn quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn sau đó trút hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng trải thêm lớp mỡ

– Dùng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão, không đông thành khối sau đó cho khay vào nồi để hấp cách thủy khoảng 70 phút hoặc dùng nồi áp suất hay bếp nướng cách thủy trong 50 phút là chín.
Lưu ý khi hấp: Không cho quá nhiều nước để khi sôi tránh trào vào khay hấp làm pate bị nhạt, loãng và không ngon. Khi sôi nước vặn nhỏ lửa liu diu

Pate chín có màu đỏ đậm tự nhiên khi ăn có mùi thơm, vị ngọt béo ngậy, không tanh của gan heo. Nước pate vàng sánh bắt mắt. Phết pate vào bánh mì ăn kèm dưa chuột và rau thơm ăn ngon hết nấc lại đảm bảo vệ sinh, không lo đau bụng. Bảo quản pate trong ngăn mát có thể sử dụng từ 5 đến 7 ngày hoặc cho vào ngăn đá cấp đông dùng trong 15 ngày, khi ăn cho vào hấp lại mà vẫn thơm ngon.

(BP_Tổng hợp)

- Advertisement -