Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM HÀU NƯỚNG MỠ HÀNH BẰNG LÒ VI...

CÁCH LÀM HÀU NƯỚNG MỠ HÀNH BẰNG LÒ VI SÓNG TẠI NHÀ

Hàu nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích.

Hàu là một loại hải sản có rất nhiều dinh dưỡng. Trong hàu có chứa nhiều các dưỡng chất như protein, canxi, chất béo, giàu kẽm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàu là một loại hải sản dễ mua, giá rẻ và có thể ăn sống hoặc nướng rất ngon. 

Hàu nướng mỡ hành là một trong những cách làm hàu ngon, đơn giản và được nhiều người yêu thích nhất. Có rất nhiều cách làm hàu nướng mỡ hành. Dưới đây RS sẽ hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng ngay tại nhà mà vẫn giữ nguyên vị ngọt của hàu, vị béo của mỡ hành. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay thôi.

Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu

  • Hàu tươi sống: 3 kg
  • Mỡ lợn tươi: 200 gram.
  • Đậu phộng rang: 300 gram.
  • Hành lá: 250 gram.
  • Hành củ: 200 gram.
  • Rau ăn kèm: Rau răm.
  • Các loại gia vị thường dùng: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Hàu mua ở chợ về nên ngâm trong nước 10-20 phút cho bở phần đất cát ra rồi dùng bàn chải sạch đánh bóng hết phần đất bùn còn bám trên vỏ hàu.

– Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

– Vì vỏ hàu rất cứng nên nếu dùng dao tách đôi vỏ hàu rất khó và dễ bị đứt tay nếu không cẩn thận.

– Bạn nên cho hàu trức tiếp vào lò vi sóng quay từ 1-2 phút hàu sẽ tự động há miệng ra. Lúc này bạn có thể dễ dàng loại bỏ phần vỏ hàu không sử dụng một cách nhanh chóng.

– Phần nước hàu tiết ra các bạn chắt riêng và đặt phần hàu chuẩn bị nướng vào một đĩa sứ.

– Hành lá, rau răm cắt bỏ rễ, nhặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá cắt nhỏ và để riêng.

– Đậu phộng rang sẵn đem đập dập.

– Mỡ lợn tươi mua từ chợ hoặc siêu thị về nên rửa sạch để cho ráo nước rồi thái nhỏ.

– Sau đó cho vào chảo đun trên bếp đến khi thu được mỡ nước.

– Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi đem xắt lát mỏng, để riêng. Hành lá, rau răm cắt bỏ rễ, lặt sạch rồi đem rửa kỹ với nước cho sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành lá xắt mỏng và để riêng.

Bước 2: Làm mỡ hành

– Cho mỡ lợn vào chảo đun trên bếp đến khi thu được mỡ nước. Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ thì nhanh chóng tắt bếp, vớt tóp mỡ ra riêng. Vì nếu không tóp mỡ quá lửa sẽ bị cháy khiến màu mỡ không đẹp.

– Tiếp theo, cho hành tím đã xắt mỏng vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm và chín vàng thì vớt hành phi ra, để riêng. Lúc này, bạn cho nhỏ lửa xuống, cho hết phần hành lá đã xắt nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm vào cùng, đảo đều rồi tắt bếp.

– Mỡ hành làm xong thì để riêng

Bước 3: Nướng hàu

– Mỗi con hàu trên đĩa bạn lần lượt rưới mỡ hành vào. Sau đó cho đĩa hàu vào lò vi sóng quay 4-5 phút.

–  Hàu chín thì đem ra thêm hành phi, hành lá, tóp mỡ, đậu phộng, tiêu bột lên cho thơm và thưởng thức nhé.

– Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn.

– Món này ăn ngay lúc nóng là ngon nhất. Bạn dùng kèm với rau răm, nước mắm ngọt thêm vài lát ớt nữa sẽ rất ngon và đậm vị. 

Hàu nướng mỡ hành thành phẩm

Lưu ý:

– Khi mua hàu phải là loại tươi sống, có thể lựa chọn hàu sữa hoặc hàu lớn tùy theo sở thích. Khi mua bạn phải chú ý vỏ hàu, bạn nên chọn hàu có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, đồng thời phải chắc rằng lớp vỏ của chúng luôn khép chặt. Tránh chọn hàu có thể tách vỏ bằng tay dễ dàng, bởi như vậy hàu đã chết không còn tươi ngon.

– Phần nước hàu thu được lúc tác vỏ hàu ta tận dụng bằng cách đem nấu cháo. Đảm bảo bạn sẽ có bát cháo thơm ngon và ngọt vị. Nhưng nhớ lưu ý khi nêm nếm gia vị nhé vì bản thân hàu đã có vị mặn đặc trưng rồi.

– Nếu thích ăn hàu mềm và có nước, bạn nên dùng giấy bạc để bọc kín hàu rồi mới nướng. Nếu bạn thích ăn hàu hơi khô, dai và ít nước thì cứ để nguyên như vậy rồi đem nướng.

– Nếu không có lò vi sóng bạn có thể sử dụng than hoa, lò nướng để nướng hàu nhé.

- Advertisement -