Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM CHÍ CHƯƠNG TẠI NHÀ

CÁCH LÀM CHÍ CHƯƠNG TẠI NHÀ

Chí chương hay còn được gọi là lạp chíu chương tên gọi mang đậm văn hóa địa phương của loại tương ớt ở Hải Phòng. Chí chương là gia vị để ăn cùng các món như bún cá cay, bánh đa cua, bánh mỳ que … 

Du khách lần đầu đến thành phố hoa phượng đỏ sẽ bỡ ngỡ khi người Hải Phòng gọi tương ớt là chí chương. Bản thân nhiều người Hải Phòng cũng thắc mắc, không biết vì sao chí chương lại được phân biệt rạch ròi với tương ớt. Dù vậy những năm gần đây hai tên gọi này đang dần được dùng như một.

Một trong những nguồn gốc về chí chương là từ người gốc Hoa ở Hải Phòng. Họ sống nhiều ở khu vực chợ Đổ, hồ Tam Bạc, gọi tương ớt là chí chương do gần với phiên âm theo tiếng Trung Quốc. Tuy nhiên, chí chương sánh hơn, đậm và cay, cũng thơm hơn, và không chỉ thuần vị ớt như tương ớt bình thường.

Cách làm không hề khó nhưng để làm nên loại tương ớt đúng chuẩn nổi tiếng trong ẩm thực Hải Phòng như người dân bản địa nơi đây thì lại không phải là điều dễ dàng. Trước hết phải chọn được những nguyên liệu như: muối sạch và cà chua, ớt, tỏi tươi ngon. Bên cạnh đó, còn có thêm nước, dấm, rượu trắng để tăng thêm hương vị.

Nguyên liệu:

– Cà chua: 400gr
– Tỏi : 50gr
– Ớt : 80gr (giảm cay thì bạn giảm ớt đi nhé)
– Dấm : 40gr ( nên dùng đấm Đại Long Phát)
– Muối:5gr
– Rượu trắng: 70ml

Cách làm

  1. Tỏi rửa sạch với 40ml rượu . Cho tỏi với rượu còn lại và dấm xay nhuyễn đổ ra một bát riêng
  2. Ớt chín, rửa sạch , bỏ cuống, cà chua rửa sạch. Ớt và cà chua luộc sơ qua. Sau đó ớt bỏ cuống bỏ hạt còn cà chua lột vỏ bên ngoài. Cho ớt và cà chua và 30ml nước vào nồi hấp cách thuỷ chừng 15 đến 20p. Bỏ ra thêm muối cho vào máy xay nhuyễn.
  3. Trộn lẫn (2) và (1) là có món CHÍ CHƯƠNG ngon tuyệt hảo. Cất vào hũ thủy tinh để dùng dần.

Thành phẩm thu được phải có màu sắc đỏ tươi bắt mắt, ngửi được mùi cay nồng bốc lên mũi, vị có thể hơi chua nhẹ. Khi ăn vào sẽ nhận ra sự khác biệt so với tương ớt bình thường dù khó miêu tả bằng lời. 

- Advertisement -