Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁCH LÀM BẮP BÒ NGÂM RAU TIẾN VUA

CÁCH LÀM BẮP BÒ NGÂM RAU TIẾN VUA

Nhắc đến xứ Nghệ là nhắc đến nhiều món ăn đặc sản trứ danh và một trong số đó chính là bắp bò ngâm rau tiến vua. Đây là món ăn có thành phần chính là thịt bắp bò và rau tiến vua. Ngoài hai nguyên liệu chính trên, món ăn còn có sự xuất hiện của tỏi, ớt, gừng, sả, tương ớt, giấm gạo. Sự hòa quyện ấy kết hợp với nhiều gia vị đã tạo nên món bắp bò ngâm tiến vua thơm ngon cực đỉnh.

Nếu như bạn muốn tự làm món bắp bò ngâm tiến vua tại nhà thì hãy bỏ túi ngay công thức đơn giản đảm bảo thành công dưới đây nhé. 

 Nguyên liệu

– 700g thịt bắp bò

– 100 gram rau tiến vua khô

– Giấm gạo, muối ăn, đường, tỏi, ớt, gừng, sả, nước mắm, tương ớt, mì chính,…

– Hũ, lọ đựng thủy tinh…

 Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Ngâm rau tiến vua trong khoảng từ 3-4 tiếng trước đó để rau được nở đều. Tiếp theo, bạn rửa sạch qua nước vài lần và để ráo. Cắt khúc vừa ăn từ 4-5cm.

– Rửa sạch tỏi, ớt, gừng sau đó thái sợi

– Dùng muối trộn giấm để khử mùi hôi của bắp bò. Luộc bắp bò lần 1 sôi khoảng 2 phút thì gạn bỏ nước đi. Luộc lần 2 tới khi chín mềm thì vớt ra, ngâm ngay với nước đá trong vòng 5 – 7 phút để giữ độ giòn cho thịt. Thái bắp bò bản to, mỏng để dễ ngấm gia vị và dễ ăn.

Bước 2: Ngâm bắp bò và rau tiến vua

– Bạn pha nước theo tỉ lệ: 1,5 bát con giấm gạo + 2 bát con nước lọc + 1 thìa cà phê nhỏ muối, đường, nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và đun sôi trên bếp. Khi hỗn hợp nguội hẳn thì cho gừng, tỏi, ớt, tương ớt đã chuẩn bị vào khuấy đều để tương ớt được tan và hòa quyện cùng các gia vị khác. 

– Xếp các miếng thịt bắp bò đã thái và rau tiến vua đã cắt khúc vào lọ đựng. Cứ một lớp thịt, một lớp rau rồi dưới nước trộn xen kẽ. Cuối cùng khi đã xếp hết thịt và rau vào thì dưới phần nước trộn còn lại lên đến khi vừa đủ ngập hết thịt, rau. Đậy nắp kín và chờ khoảng 2 – 3 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn nhé. 

Một đĩa bắp bò ngâm rau tiến vua đẹp mắt, kết hợp giữa vị ngọt đậm đà của thịt bắp với vị thanh mát của rau tiến vua sẽ tạo nên hương vị dân dã, kích thích vị giác.

(BigP_Tổng hợp)

- Advertisement -