Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHÂN SẦU RIÊNG

CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHÂN SẦU RIÊNG

Bánh trung thu nhân sầu riêng có mùi hương rất đặc trưng có thể khiến nhiều người không thích, nhưng hương vị lại
ngọt ngào, tan dần trong miệng đầy kích thích. Và cách làm bánh trung thu thì vô cùng đơn giản. Kết cấu của món bánh ngọt này rất mềm và mịn. Tuy nhiên, vì chứa lượng đường cao, đây không phải là món ăn thích hợp dành cho những người mắc
bệnh tiểu đường, hoặc đang trong quá trình ăn kiêng, giảm cân đâu nhé. Tuy thế, những trải nghiệm tuyệt vời về vị
giác mà món bánh này đem lại đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.

Cách làm bánh trung thu nhân sầu riêng

Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân sầu riêng

Nhân bánh

500gr Đậu xanh, 500gr Thịt sầu riêng

300gr đường, 80gr sữa đặc

100gr mạch nha, 120gr dầu ăn

80gr bột bánh dẻo

Vỏ bánh

410gr Nước đường, 65gr dầu ăn

20gr bơ đậu phộng,1 lòng đỏ trứng gà

600gr bột baker choice số 11

Cách làm bánh trung thu

– Đậu xanh ngâm 3 tiếng không ngâm qua đêm đậu dể hư nhân không để được lâu. Nấu đậu thật mềm nhân mới mịn, xay nhuyễn.

Típ nấu đậu rất mềm mà không bị cháy xém đít nồi: Nấu đậu xanh như nấu cơm. Cho đậu xanh vào nồi thêm nước ngập đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, không đậy nắp. Xuốt quá trình nấu không trộn khuấy. Làm như vậy tinh bột trong đậu xanh được giữ nguyên trong hạt đậu không bị lắng xuống đáy nồi – nguyên nhân gây cháy xém khi nấu đậu. Nấu đậu đến khi cạn nước thử đậu mềm nhuyễn là được.

– Sầu riêng loại càng ngon thì nhân ra càng ngon. Mình hay dùng sầu riêng Ri6 chín mềm, không dùng sầu đông lạnh vì sẽ không ngon bằng.

Nhân bánh

– Đậu sau khi nấu mềm, xay nhuyễn cho ra chảo sên lửa vừa. Khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp nóng lên thì hạ lửa nhỏ. (suốt quá trình sên mình đều sên lửa nhỏ để nhân dẻo)

– Sên đến khi nhân đặc lại thì thêm đường, sữa đặc vào sên tiếp

– Đến khi nhân đặc lại thì thêm mạch nha vào tiếp tục sên

Sên nhân bánh trung thu

– Sên đến khi nhân đặc lại thì cho từ từ sầu riêng vào. Mục đích của việc cho sầu riêng vào giữa quá trình sên chứ không phải ngay từ đầu hay gần cuối quá trình sên là để : giử được hương sầu riêng. Đảm bảo sầu riêng được gia nhiệt chín hoàn toàn, bánh không bị nhanh hư.

– Sau khi cho sầu riêng vào nhân tiếp tục lỏng ra. Mình lại phải tiếp tục quá trình sên nhân .

– Sên đến khi nhân đạt 90% tắt bếp. Lấy nhân ra khỏi chảo để ra 1 chảo khác khoảng 15p cho nhân nguội bớt.

– Trộn dầu ăn và bột bánh dẻo vào 1 tô nhỏ cho thật đều. Sau đó đổ hỗn hợp dầu và bột đã trộn vào nhân (lúc này nhân đã nguội bớp và không còn ở trên bếp nữa). Mang găng tay vào và trộn nhân cùng HH trên thập đều. Sau đó mang nhân lên bếp, bật lữa nhỏ, tiếp tục quá trình sên khoảng 10-15p. Dùng spatula sắn nhân nếu thấy nhân đứng không chảy sệ; vết cắt không bị thay đổi hình dạng sau khi cắt là nhân đạt. Cách làm này giúp nhân ngậm dầu 100%, không bị tách dầu ra khỏi nhân.

– Sau khi sên nhân hoàn tất, để nhân nguội tự nhiên, đến khi nguội hoàn toàn nhào nhân lại cho dẻo và gói trứng ( nếu thích trứng).

Vỏ bánh

Trộn đều nước đường, dầu ăn, lòng đỏ, bơ đậu phộng. Sau đó cho bột vào trộn đều.

Lưu ý: trộn đến khi bột đều là ngưng, không nhồi bột. Để bột nghỉ 30p sau đó gói bánh.

Cách nướng bánh

Nướng lần 1: Thời gian 8p. Đối với lò gia đình nướng nhiệt 180-210 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 240 độ C, nhiệt dưới 200 độ C. Bánh nướng lần 1 yêu cầu bánh chín hoàn toàn; mặt bánh đáy bánh vàng; thân bánh trắng đục hoàn toàn. Quét mặt sau khi nướng Lần 1: Hỗn hợp quét mặt gồm trứng gà đánh tan, lượt qua rây. Quét 1 lớp thật đêu và mỏng bánh sẽ đẹp. (Lưu ý: không nên quét quá nhiều bánh bị mất nét và không đẹp.)

Nướng lần 2 (chỉ để tạo màu bánh đẹp, không có tác dụng làm bánh chín): thời gian 7p. Đối với lò gia đình nhiệt 150-180 độ C tuỳ nhiệt lò. Đối với lò sàn nướng nhiệt trên 200 độ C, nhiệt dươi 180 độ C.

Bánh sau khi nướng để nguội hoàn toàn mới đống gói, bánh còn ấm mà đóng gói sẽ nhanh bị mốc.

FB:Trương Công Định

- Advertisement -