Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM BÁNH SU KEM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM BÁNH SU KEM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bánh su kem là món bánh quen thuộc thường được bày bán nhiều ở các cửa hàng bánh ngọt. Đây là loại bánh được nhiều người ưa thích bởi vị béo ngậy của phần nhân cùng vỏ bánh xốp mềm và dai.Hôm nay các bạn hãy vào bếp cùng mình trổ tài thử làm bánh su kem nhé.

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh (Pâte à Choux)Phần nhân bánh (Crème Pâtissière)
Nước lạnh: 120ml
Bơ nhạt: 60 gram
Bộ mì: 65 gram- rây mịn
Trứng gà: 2 quả
Đường: 3 gram
Muối: 1 nhúm rất nhỏ muối
Lòng đỏ trứng: 2 quả
Đường: 40 gram
Tinh bột ngô: 20 gram
Sữa tươi: 200ml
Bơ lạt: 10 gram
Vani: 3ml
Muối: 1 nhúm rất nhỏ muối

Cách làm

Làm hỗ hợp vỏ bánh

Bắc nồi chống dính lên trên bếp, lần lượt cho nước, bơ, muối và đường vào nồi, đun trên lửa vừa đến khi bơ tan chảy và hỗn hợp sôi thì nhấc nồi xuống.

Lưu ý: Trong quá trình đun bạn cần khuấy liên tục.

Từ từ thêm bột mì vào hỗn hợp bơ, khuấy đều bằng thìa gỗ cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, đặt nồi lên bếp lại, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp bột bắt đầu róc khỏi nồi và thành một khối dẻo mịn thì tắt bếp, nhấc nồi xuống nhưng vẫn tiếp tục khuấy thêm từ 1 – 2 phút để bột bớt nóng.

Đập trứng ra âu, đánh tan rồi cho một nửa lượng trứng này vào nồi hỗn hợp bột vỏ bánh su kem, khuấy thật đều tay.  Khi mới cho trứng các bạn sẽ thấy bột dường như tách thành các miếng nhỏ và hỗn hợp khá lỏng. Nhưng càng quấy thì hỗn hợp sẽ càng đặc lại. Cho nốt phần trứng còn lại vào trộn cùng cho hỗn hợp. Quấy đến khi hỗn hợp đặc, mịn và bóng.

Nướng vỏ bánh

1. Làm bánh su kem bằng nồi cơm điện

Lấy nồi cơm điện ra, đổ nước vào nồi, đặt khay hấp lên trên rồi lót một tấm giấy nước có phết một lớp bơ vào bên trong.
Cho hỗn hợp bột vỏ bánh su kem vào bao tam giác, khéo léo nặn thành từng hình tròn nhỏ lên giấy nướng, đóng nắp nồi lại chọn chế độ Cake/Bread, thời gian hấp từ 25 – 30 phút.
Hết thời gian thì chọn chế độ warm/off, để bánh trong nồi thêm khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra là xong phần vỏ trong công thức làm bánh su kem.

2. Làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu

Cho bột vào túi bắt kem, bắt thành những hình tròn nhỏ lên giấy nến. Lưu ý để chừa khoảng cách giữa các bánh cho bánh nở.

Làm nóng nồi ở nhiệt 200 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng. 

Nướng bánh 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó giảm nhiệt còn 170 độ C, nướng thêm khoảng 15 phút nữa là đạt.

3. Làm bánh su kem bằng lò nướng

Bật lò nướng 220 độ C. Lót một tấm giấy nến (giấy để nướng bánh) lên khay nướng. Nếu không có giấy nến thì có thể dùng một miếng bơ lạnh bôi đều lên khay nướng và phủ bột lên, úp ngược khay để bột thừa rơi ra hết.

Cho bột vào túi bắt kem và bắt bột thành hình khối tròn hoặc đơn giản hơn là dùng hai cái thìa, một thìa để xúc bột, thìa còn lại gạt cho bột xuống khay nướng như trong hình minh họa. Và các bạn nhớ để chừa khoảng cách giữa các bánh để bánh nở nhé.

Đây là hai cách đơn giản nhất. Nếu mọi ngườii thích bánh đẹp thì có thể dùng đui bắt bông để bóp thành các hình hoa, xoắn ốc… như ý muốn.

Nướng bánh ở nhiệt độ 200 – 220 °C trong khoảng 10 đến 15 phút đầu rồi hạ nhiệt xuống 180 – 190 °C, nướng thêm 10 đến 15 phút, đến khi bánh chín hẳn. Trong quá trình nướng không được mở cửa lò.

Bạn lấy bánh ra và để bánh nguội là đã hoàn thành phần vỏ bảnh.

Các bước làm nhân bánh (làm nhân kem)

Cho lòng đỏ trứng và đường vào âu, đánh hỗn hợp bằng cây đánh trứng đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt, khi nhấc que đánh lên mà hỗn hợp chảy xuống như thả một sợi ruy băng là được.

Rây tinh bột ngô vào âu trứng, trộn đều rồi đun ấm sữa đổ vào âu hỗn hợp bột, vừa đổ vừa khuấy đều tay.

Trút hỗn hợp nhân bánh su kem vào nồi, bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy. Đợi nhân bánh đặc sệt lại thành kem rồi thêm muối, bơ và vani vào trộn đều.

Trang trí hoàn thiện bánh su kem

Để nhân kem nguội hoàn toàn rời cho vào túi bắt kem. Sau đó dùng dao rạch một đường trên vỏ bánh, nhẹ nhàng bóp nhân kem vào là hoàn thành.

Lưu ý: Không nên bơm quá nhiều nhân vào vỏ vì nhân sẽ bị tràn ra ngoài và khi ăn rất dễ bị ngán.

Thành phẩm

Bánh su kem có lớp vỏ vàng giòn quyện cùng nhân kem thơm lừng, béo ngậy nhưng không ngấy, ngọt thanh cực kỳ ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức bánh với một ly trà sữa hoặc bất kỳ loại thức uống nào để hương vị của bánh thêm hấp dẫn và trọn vẹn.

- Advertisement -