Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM BÁNH FLAN (CARAMEN) ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

CÁCH LÀM BÁNH FLAN (CARAMEN) ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Bánh flan (caramen) rất mềm mịn, vị thơm mát, ngọt dịu và đăng đắng thích hợp ăn vào các mùa, đặc biệt là mùa hè. Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh flan cũng rất đơn giản chị em có thể thực hiện được tại nhà.

Nhưng để làm bánh flan thành công tại nhà thì chị em cần thực hiện với công thức chuẩn. Hôm nay Răng Sữa sẽ hướng dẫn cách làm bánh flan bằng nồi hấp và nồi chiên không dầu. Các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để làm một mẻ bánh vừa ngon lại không rỗ nhé.

KIỂU 1

Nguyên liệu:

+ Phần Flan

  • 3 quả trứng gà
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 50gr đường ( tăng giảm theo khẩu vị)
  • 400ml sữa tươi không đường
  • 150ml whipping cream ( không bắt buộc )
  • 1 thìa vani ( không bắt buộc)

+ Phần caramel

  • 50gr đường
  • 1 thìa nước cốt chanh

Cách làm:

Bước 1: Chưng nước đường

– Cho đường vào nồi nhỏ. Đổ nước vừa ngập đường, lắc nhẹ nồi cho đường và nước dàn đều.

– Để lửa vừa, bắc nồi lên bếp và để nguyên, thi thoảng có thể lắc nhẹ nồi cho nước và đường cháy đều thôi. Đầu tiên nước sẽ sôi, sủi bong bóng to, sau đấy nước sẽ bay hơi bớt. Cuối cùng là nước đường từ từ chuyển sang màu vàng nhạt sang màu cánh gián.

– Nước đường chuyển màu rất nhanh. Nên chỉ cần đợi tới khi nước chuyển nâu vàng nhạt như
màu mật ong là bạn có thể tắt bếp. Nhanh tay cho nước chanh vào, khuấy đều rồi chia
đều ra các khuôn. Không để quá lâu nước đường dễ bị đắng.

– Cần để cho nước đường đông cứng hẳn lại rồi mới đổ phần sữa trứng cho Flan vào. Nước đường không nhất thiết phải dàn được đều đáy khuôn, đóng thành một mảng cũng không sao. Sau này nó sẽ tự chảy ra và dàn đều, đẹp.

– Lưu ý:
+ Cách làm này lâu hơn cách cho thẳng đường vào nồi rồi đun chảy, nhưng an toàn và khó
hỏng hơn nhiều. Vì đường có nước, cháy chậm hơn nên rất dễ điều chỉnh màu sắc và độ
cháy theo ý muốn.
+ Nếu trong quá trình đổ nước đường ra khuôn mà nước đường bị đông lại thì đặt nồi lên
bếp trở lại, đun vài giây là nó lại chảy ra.

Bước 2: Làm Flan

– Cho 3 trứng + 2 lòng đỏ vào âu. Cho đường. Dùng phới lồng cầm tay hoặc nĩa/ dĩa nhẹ nhàng
đánh trứng và đường cho tan bớt.

Lưu ý: Chỉ đánh tan trứng, không đánh bông.

– Cho sữa và kem tươi vào nồi. Đun lửa vừa và khuấy đều tay. Đến khi kem sữa ấm nóng (nóng
hơn nước dùng để tắm một chút) thì bắc xuống.
– Từ từ đổ kem sữa vào âu trứng đường, vừa đổ vừa nhẹ nhàng khuấy đều. Cho vani, quấy đều.
– Lọc hỗn hợp kem sữa qua rây để loại hết các lợn cợn trứng nếu có. Chia vào các khuôn Flan.


– Lưu ý:
+ Nên đun kem và sữa cho nóng rồi mới đổ vào trứng. Nó sẽ giúp kem trứng hòa quyện,
trứng bớt tanh, giúp hạn chế rỗ giúp bánh thơm ngon và đẹp hơn.
+ Chỉ cần đun sữa tới ấm, không làm sữa quá nóng vì sẽ dễ làm trứng chín gây ra lợn cợn.
Nếu lỡ đun quá nóng thì có thể quấy vài nhát cho sữa nguội bớt rồi mới đổ vào trứng.

Bước 3: Nướng hoặc hấp bánh Flan

Cách 1: Nướng cách thủy bằng lò nướng

– Vặn lò lên 150 độ trước 10 – 15 phút (hai lửa)
– Chuẩn bị khay để nướng cách thủy. Lót khăn ở đáy khay, giúp giảm nhiệt ở đáy flan và bánh không bị rỗ ở đáy.
– Cho khuôn Flan vào khay. Đổ nước sôi vào khay sao cho nước ngập khoảng 1/2 khuôn (không
nên để mực nước thấp hơn).
– Nướng ở nhiệt độ 150 – 160 độ C đến khi Flan chín. Thời gian nướng dao động trong khoảng
25 – 40 phút tuỳ theo kích thước khuôn và nhiệt nướng. Sau khoảng 25 phút các bạn có thể thử
flan bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, rút lên không thấy nước chạy ra, tăm hơi ẩm, không quá ướt, khi lắc thử thấy mặt flan còn hơi sóng sánh thì tắt lò.

Cách 2: Hấp cách thủy

– Dùng nồi hấp hai tầng hoặc xửng, chõ hấp. Nếu không có xửng thì hấp trực tiếp cũng được.
– Đun sôi một ít nước trong nồi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đủ để nước sôi lăn tăn (nếu hấp
bằng xửng) hoặc để cho nước không sôi nữa, nhưng đủ nóng (khoảng 90 – 95 độ C) nếu hấp trực
tiếp trong nồi.
– Sau khi chia flan vào các khuôn, dùng giấy bạc che kín khuôn flan hoặc đậy nắp khuôn. Nếu
không có vật dụng gì để che thì cần chuẩn bị hai chiếc khăn sạch: 1 cái che mặt khuôn Flan, 1 cái
phủ lên miệng nồi (để hứng hơi nước đọng lại ở nắp vung, tránh cho Flan bị rỗ mặt).

– Xếp flan vào xửng hấp. Hấp trong khoảng 25 – 35 phút hoặc lâu hơn tuỳ kích thước khuôn. Sau khoảng 20 – 25 phút thì kiểm tra flan giống như khi nướng cách 1

Cách 3: Nướng bằng nồi chiên không dầu:

Xếp Flan vào nồi, đậy nắp hay không đậy cũng được.

cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu

Lần 1: set 100 độ C trong 10p
Lần 2: set 115 độ C trong 10p
Lần 3: set 130 độ C trong 10p. Khi xong để thêm 10p trong nồi.

( Một cách đơn giản hơn nữa mà mình thấy nhiều bạn chia sẻ mà thành quả cũng rất oke. Bạn chỉ cần set nhiệt 100 độ C trong 30p hoặc 110 độ trong 20p là được. Chắc còn tùy do cấu tạo từng nồi)

Flan sau khi chín thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh tối thiểu 2-3 tiếng đồng hồ để lớp đường
Caramel ở đáy khuôn chảy ra. Tốt nhất là để qua đêm.

Khi ăn ngâm cốc đựng flan vào cốc nước nóng khoảng 10 – 20 giây (tuỳ kích thước khuôn flan).
Dùng đầu mũi dao chạy quanh thành trong của cốc. Nước nóng làm cho bơ ở thành khuôn chảy,
giúp flan tự tách khỏi thành khuôn. Cách này rất dễ làm và hạn chế việc lách dao quá sâu vào làm
vỡ thành flan. Úp đĩa lên mặt khuôn rồi lật ngược lại để lấy bánh ra. Và sau đó ngồi thưởng thức thành quả của bạn.

KIỂU 2

Nguyên liệu:

Phần Flan

  • 3 quả trứng gà
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 500 ml sữa tươi không đường
  • 150 gram sữa đặc có đường
  • 1 thìa vani ( không bắt buộc)

Phần Caramel

  • 70 gram đường
  • Nước khoảng 30 – 40 ml, đủ ngập đường

Cách làm:

Bạn làm các bước như trên. Chỉ thay vì nấu kem tươi, sữa tươi và đường tới ấm nóng ở bước (2) thì ta pha sữa đặc có đường và sữa tươi, đun đến ấm nóng.

Và đừng quên lưu ý về cách khắc phục những lỗi cơ bản khi làm bánh flan qua bài viết theo link dưới đây nhé.
https://rangsua.vn/cac-khac-phuc-loi-thuong-gap-khi-lam-banh-flan/

Răng Sữa_sưu tầm

- Advertisement -