Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH LÀM BÁNH BAO BÍ ĐỎ CHO BÉ CỰC...

CÁCH LÀM BÁNH BAO BÍ ĐỎ CHO BÉ CỰC ĐƠN GIẢN

Bánh bao bí đỏ xốp mềm, thơm ngon cùng màu sắc bắt mắt sẽ là món ăn khiến trẻ cực kỳ thích thú, giúp mẹ giải quyết nỗi lo về tình trạng kén ăn của trẻ. Hãy làm món này cho bé khi đã ăn thô được, tốt nhất cho các bé từ 8 tháng tuổi trở lên mẹ nhé.

Nguyên liệu:

  • 70g bí đỏ ( không tính vỏ)
  • 80ml sữa công thức
  • 200gr bột mỳ
  • 3g men nở (men khô)
  • 2 muỗng cafe đường, 1 xíu muối ( cho bé trên 1 tuổi)

Cách làm:

Bước 1: Hấp bí

-Bí đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ.

– Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp bí.

– Khi nước đã sôi thì bạn cho bí vào hấp khoảng 15 – 20 phút cho bí chín mềm.

Bước 2: Xay nhuyễn bí đỏ

– Cho bí đã hấp chín vào máy xay cùng 50ml sữa tươi xay nhuyễn.

Ở bước này bạn cũng có thể xay đường và muối cùng luôn.

Bước 3: Trộn bột bánh

– Rây 200g bột mì vào thau cho thật mịn. Cho thêm muối, đường và 5g men nở vào thau. Sau đó trộn đều hỗn hợp.

– Cho từ từ 30ml sữa tươi vào thau. Dùng phới dẹt trộn đều bột rồi dùng tay nhào cho bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay. Thời gian nhồi thường từ 15-20 phút.

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, cho bột nghỉ 30 phút.

Mẹo nhỏ:

  • Nếu bột quá khô, nhận biết bằng cách nhồi thấy nặng tay, khó nhồi thì có thể khắc phục bằng cách cho thêm 1 chút dầu ăn hoặc nước. Nếu quá nhão, thêm một ít bột áo và nhào cho bột đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại và ủ cho bột nở gấp đôi. Bạn nên phủ khăn ướt lên mặt để bột đỡ khô.
  • Bạn nhớ đảm bảo ủ bột đủ thời gian, nếu không, bánh bao sẽ bị chai bột, nở kém, không đạt độ mềm xốp. Bạn cũng không nên ủ bột quá lâu so với thời gian chuẩn, bột bánh sẽ bị chua.
  • Nếu bột được ủ đủ thời gian thì bánh sẽ chắc, đẹp và xốp hơn. Cách nhận biết bột đã đạt hay chưa là ấn nhẹ tay vào phần bột vừa ủ, nếu thấy vết lõm không đàn hồi trở lại có nghĩa là bột đã nở đủ. Còn nếu ngược lại, bột bị phông lên thì cần phải ủ thêm. Trường hợp bột bị xẹp xuống thì lúc này bột đã được ủ quá lâu và có thể bị chua.

Bước 4: Tạo hình bánh

– Bột sau khi ủ bạn gỡ miếng nilon ra, dùng tay ấn, bóp nhẹ phần bột cho hết bọt khí bên trong. Bạn chia bôt thành 10 viên bằng nhau. Vo thành viên tròn.

– Dây dù hoặc dây chỉ bản to bạn cắt thành nhiều 40 sợi, dài khoảng 20cm, ngâm vào chén dầu ăn. Xếp 4 sợi dây thành hình sao như hình.

– Cho bột bánh lên trên, cột dây lại tạo thành các khía cho bánh bao giống với quả bí đỏ.

– Chuẩn bị thêm một ít giấy để lót bánh, kích thước lớn hơn bánh bao một chút như hình. Bánh tạo hình xong thì đặt lên miếng giấy.

– Sau khi đã tạo hình xong mang bột đi ủ tầm 30p cho bột nở lại. Bạn cũng bọc 1 lớp màng bọc thực phẩm lên nhé.

  • Mẹo nhỏ: Bạn nhớ cắt dây dài hơn khối bột một chút để dễ cột lại. Chiều dài có thể thay đổi tùy theo kích thước viên bánh của bạn.

Bước 5: Hấp bánh

– Chuẩn bị một nồi nước sôi hấp bánh. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa cho nước sôi lăn tăn rồi mới cho bánh vào.

– Đậy nắp lại và hấp bánh khoảng 15 phút cho bánh chín.

Mẹo nhỏ:

  • Bánh bao sẽ nở gấp rưỡi đến gấp 2, nên tùy vào độ lớn của xửng mà mỗi lần hấp bạn sắp xếp vị trí và số lượng cho bánh nở đều.
  • Khi hấp bánh, bạn nên dùng thêm một miếng vải mỏng phủ lên khay hấp rồi mới đậy nắp để nước không nhỏ xuống làm rỗ bánh.
  • Bạn không nên hấp ở lửa quá nhỏ vì nhiệt độ không đủ cao, bánh sẽ nở kém.
  • Trong lúc hấp bánh, bạn không được mở nắp nồi làm bánh dễ bị xẹp, bạn cũng không hấp bánh quá lâu làm cho bánh dễ bị xẹp, chai, mặt bánh nhăn nheo, không ngon.

Thành phẩm

Bánh bao bí đỏ thơm ngon, mềm mịn, béo thơm vị đặc trưng của bí đỏ. Đặc biệt màu sắc vẻ ngoài xinh xắn sẽ hấp dẫn bé.

Cách bảo quản bánh lâu:

  • Bạn để bánh nguội hẳn, cho bánh vào hộp hoặc túi kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn, bạn hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 1 phút (tùy công suất lò và kích thước bánh). Nếu dùng lò vi sóng, bạn nên để bánh trong âu có nắp đậy hoặc có nilon che để vỏ bánh không bị khô.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ bánh trong ngăn đá. Trước khi ăn thì rã đông trong ngăn mát rồi hấp hoặc quay lò vi sóng lại đều rất thơm ngon.

- Advertisement -