Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹCÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SỮA MẸ CHẢY XUỐNG...

CÁCH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SỮA MẸ CHẢY XUỐNG QUÁ NHIỀU

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng muốn mình có thật nhiều sữa để cho con bú. Tuy nhiên, đôi khi sữa nhiều cũng mang đến phiền toái như rỉ sữa, chảy sữa gây khó chịu cho cả mẹ và bé. Dấu hiệu điển hình của hiện tượng sữa mẹ xuống quá nhiều là căng tức bầu ngực, hay bị rỉ sữa. Đặc biệt khi bé bú ở một bên thì bên kia cũng tiết sữa nhiều. Hiện tượng này có thể khiến bé bị đầy hơi, cũng có thể không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé do tình trạng không thể làm chủ được dòng sữa của các mẹ. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé.

Tiết sữa quá nhiều là gì?

Tiết sữa quá nhiều là khi lượng sữa trong cơ thể của mẹ bầu có thể tạo ra vượt xa so với nhu cầu sử dụng sữa mẹ của bé. Điều này khiến việc bé bú trở nên khó khăn khi các tia sữa phun ra nhanh và mạnh hơn. Có nhiều mẹ bầu sữa còn bị phun thành tia hay bị rỉ sữa và trào ra rất nhiều.

Dấu hiệu của hiện tượng sữa tiết quá nhiều

Dấu hiệu đối với mẹ:

 • Những dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp vấn đề sữa mẹ xuống quá nhiều dễ dàng có thể cảm nhận được
  • Ngực mẹ bầu có cảm giác căng, có thể là do mẹ bị viêm vú hay bị tắc các tia sữa.
  • Mẹ sẽ cảm thấy căng tức ở bầu ngực và đặc biệt là cảm giác đau mỗi khi cho bé bú.
  • Ngực mẹ bị rỉ sữa làm ướt áo ngực giữa những lần cho bé bú.
  • Ngực bên kia cũng sẽ tiết ra sữa khi mẹ cho bé bú ở ngực bên này.

Những điều này có thể xảy đến với mẹ sau sinh trong tuần đầu tiên hay 2-3 tuần sau sinh. Sau đó, khoảng tháng thứ 3 sau khi sinh, nguồn sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu sữa của bé. Tuy nhiên, nếu không được xử lý thì tình trang sữa tiết quá nhiều có thể kéo dài từ 4-5 tháng sau sinh, mẹ hãy chú ý nhé.

Dấu hiệu của bé:

 • Mẹ hãy để ý những biểu hiện của bé khi mẹ cho bé bú mà lượng sữa tiết ra quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng và sức khỏe của bé đó mẹ à.
  • Bé sẽ có phản ứng giãy hoặc bị sặc ngay sau tia sữa đầu tiên nếu tia sữa phun ra quá nhanh và quá mạnh.
  • Thời gian bú của bé sẽ nhanh hơn chỉ khoảng 5 – 10 phút rồi sau đó bé sẽ cố gắng kiềm chế tia sữa bằng cách cắn vào núm vú của mẹ.
  • Bé có thể thương đòi bú nhưng hoặc không chịu bú, trẻ nhõng nhéo hay gồng mình khi đang bú mẹ. Bé cũng có thể sẽ nhả sữa ra sau khi bú khiến nhiều mẹ nhầm tưởng bé bị trớ sữa.
  • Bé có thể đã lo sữa và không thèm bú tới phần sữa cuối là phần sữa có lượng chất béo cao nằm sâu trong bầu ngực của mẹ khiến trẻ bị đầy hơi, trẻ đi tiểu nhiều, phân tỉnh thoảng mẹ quan sát được có màu xanh và sủi bọt là do khi đó, trong bụng bé có quá nhiều lactose.
  • Bé tăng cân rất nhanh hoặc rất chậm

Nguyên nhân của việc sữa mẹ xuống quá nhiều

Một số trường hợp sữa mẹ xuống quá nhiều, cũng có nhiều trường hợp mẹ ít sữa. Đối với những trường hợp này, đơn giản là các mẹ chỉ cần để cơ thể mẹ tự điều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng sữa của bé. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp sữa mẹ vẫn xuống quá nhiều sau quá trình điều chỉnh.

Vấn đề của việc sữa mẹ xuống quá nhiều thường gặp phải ở những mẹ bầu có nhiều tuyến sữa trong ngực và số lượng tuyến sữa gần như là tối đa. Trung bình sẽ có khoảng 100.000 – 300.000 tuyến sữa ở mỗi bên ngực của mẹ.

Mẹ liệu có biết, việc sử dụng máy hút sữa quá nhiều cũng khiến cho cơ thể mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Hay việc thiếu cân bằng một số hormone, khối u ở tuyến yên và một số loại thuốc đều có thể kích thích mẹ tiết ra nhiều sữa hơn.

Vậy sữa mẹ nhiều phải làm sao ?

Một số gợi ý dành cho các mẹ như sau :

– Trước mỗi lần cho bé bú, mẹ nên dùng tay hay sử dụng máy hút sữa để vắt bớt sữa. Mẹ có thể trữ lượng sữa này trong túi trữ sữa và bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để cho bé dùng sau. Tuy nhiên, hãy chú ý không nên vắt quá nhiều nếu như mẹ đang có ý định điều chỉnh lượng sữa của mình.

– Sữa mẹ dư nên làm gì? Mẹ cũng có thể dùng máy hút sữa hút hết sữa ở cả hai bên. Sau đó cho bé bú từ 2- 4 lần liên tục ở mỗi bên. Đừng cố ép bé bú mà hãy để bé muốn bú bao nhiều thì cho bé bú bấy nhiêu, chú ý là chỉ dùng một bên ngực thôi mẹ nha. Còn đối với bên ngực còn lại, mẹ có thể sử dụng máy hút sữa và hút một ít để giảm triệu chứng tức ngực. Khoảng thời gian hiệu quả của phương pháp này là trong khoảng từ 24 – 48 giờ. Còn với những mẹ đang có thói quen hút và trữ sữa cho bé dùng sau thì hãy dừng hẳn tới khi nào lượng sữa của mẹ tiết ra tương đương với nhu cầu sử dụng sữa của bé.

– Sữa mẹ sẽ càng nhiều nếu như mẹ kích thích ngực nhiều hay hút càng nhiều sữa. Khi đó cơ thể mẹ sẽ “hiểu lầm” rằng cơ thể bé có nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn và sẽ sản xuất nhiều sữa hơn. Để ngực ít bị kích thích hơn thì hãy cho bé bú những lúc bé chưa quá đói hay trong những trường hợp bé vừa ngủ dậy, trong trường hợp này, bé sẽ không bú quá mạnh.

– Có một thế tư thế cho bú sẽ giúp bé đối phó tốt hơn với dòng sữa mẹ. Mẹ có thể thử cho bé bú ở tư thế ngồi, bụng áp với bụng mẹ còn mẹ thì ngồi dựa ra sau để làm chậm dòng sữa mẹ nhờ trọng lực. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé bú khi nằm nghiêng và dụng một cái khăn lót ở phía bên dưới để ngăn sữa chảy ra.

– Nếu bé nuốt sữa quá nhanh, mẹ hãy vỗ ợ hơi để bé ở bớt hơi rồi hãy cho bé bú tiếp để đảm bảo an toàn cho bé.

– Có một số mẹ bầu sử dụng “núm vú hỗ trợ bú” với mục đích kiểm soát dòng sữa. Về hướng dẫn sử dụng cách này, các mẹ sẽ được hướng dẫn chi tiết từ chuyên viên tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ.

– Với những mẹ gặp vấn đề về tắc tia sữa hay triệu chứng viêm vú, trước khi thực hiện các bước điều chỉnh nguồn sữa mẹ phù hợp với nhu cầu sữa của bé, mẹ cần điều trị xong các triệu trứng tắc tia sữa và viêm vú trước đó.

Nếu như mẹ đã thực hiện tất cả những cách kể trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì mẹ nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết tốt hơn.

- Advertisement -