Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCách hạ sốt an toàn cho trẻ

Cách hạ sốt an toàn cho trẻ

Bài viết liên quan: Những sai lầm của cha mẹ khi hạ sốt cho con

Sốt là triệu chứng rất hay thường gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể sốt do viêm họng, mọc răng,thay đổi thời tiết, tiêm phòng… Song đôi khi trẻ sốt cao khiến cha mẹ lo lắng, bối rối không biết nên làm gì.

Dưới đây là một số thông tin để cha mẹ tìm hiểu nguyên nhân gây sốt và cách hạ sốt an toàn cho trẻ.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ:

Tiêm phòng: Khi đi tiêm phòng về tùy loại thuốc sẽ có trẻ bị sốt, có trẻ sốt cao có trẻ sốt nhẹ…

Nhiễm trùng: Trẻ bị sốt phần lớn là do nhiễm trùng hoặc nhiễm một căn bệnh nào đó. Số là cách cơ thể chống và kháng bệnh.

Mặc quá nhiều quần áo, ủ trẻ quá kỹ : Do trẻ nhỏ chưa tự điều tiết thân nhiệt nên nếu mặc cho trẻ quá nhiều quần áo hay ủ trẻ quá kỹ trẻ rất dễ bị sốt. Nhiều lúc trẻ quá nóng ra nhiều mồ hôi cha mẹ không biết để lau mồ hôi dễ thấm ngược lại làm trẻ bị ốm…

Mọc răng: Hầu như trẻ hay bị sốt khi mọc răng.

Một số bệnh lý khác: Trẻ thường hay bị sốt cao khi mắc một sốt bệnh nặng sau: viêm phổi, viêm phế quản, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, sở …. Những bệnh này cha mẹ phải hết sức theo dõi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Cách hạ sốt an toàn cho trẻ:

Thứ nhất , xác định hạ sốt đúng thời điểm:

cach-ha-sot-cho-tre

Nhiệt độ bình thường giao động khoảng từ 36,5-37,4 độ C.

Khi nhiệt độ trong mức từ 37,5-38,4 độ C là sốt nhẹ. Mức này an toàn với trẻ vì lúc này cơ thể trẻ đang kích thích phản ứng miễn dịch. Cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước và theo dõi thân nhiệt của trẻ để phản ứng kịp thời.

Từ 38,5-39,4 độ C là sốt vừa; 39,5- 40,5 độ C là sốt cao, sốt rất cao khi nhiệt độ đạt ngưỡng từ 40,5 độ C trở lên. Ở các mức này cha mẹ hạ sốt cho trẻ. Luôn theo dõi thân nhiệt trẻ nếu không có chuyển biến phải cho trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.

Thứ hai, dùng đúng loại thuốc

cach-ha-sot-cho-tre
Sick little girl lying in the bed

Cha mẹ phải cho trẻ dùng thuốc phù hợp, nếu trẻ không uống được thuốc thì phải dùng loại dán, hay đặt hậu môn. Nếu trẻ bị sốt phát ban ở da thì không dùng miếng dán.

Thứ ba, dùng đúng liều lượng theo chỉ định

cach-ha-sot-cho-tre

Không nên dùng quá 1.000mg/ngày ( 4 gói 250mg) với trẻ. Khi dùng cho trẻ phải tính toán theo cân nặng của trẻ hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Thứ tư, kết hợp các biện pháp hỗ trợ

cach-ha-sot-cho-tre

-Khi trẻ bị sốt, cho trẻ uống bổ sung nhiều nước.

-Cho trẻ mặc quần áo rộng, đặt nằm nơi thoáng mát.

-Bổ sung các loại vitamin và tăng cường nguồn năng lượng cho trẻ. Với trẻ sơ sinh bú mẹ thì nên cho trẻ bú nhiều lần. Trẻ lớn hơn cha mẹ cho trẻ uống các loại nước ép giàu chất dinh dưỡng hay thuốc bổ sung vitamin C.

Lưu ý :

Nên đưa trẻ đi khám khi trẻ có dấu hiệu sốt cao không tự ý hạ sốt cho trẻ để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Bài viết liên quan:

Những sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi hạ sốt cho trẻ


- Advertisement -