Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN MĂNG CỤT NGON, NGỌT,...

CÁCH CHỌN VÀ BẢO QUẢN MĂNG CỤT NGON, NGỌT, KHÔNG HỎNG

Mùa măng cụt thường bắt đầu vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 và tuỳ vào thời tiết hằng năm mà măng cụt chín sớm hay muộn.Tuy nhiên, để đạt đến độ ngon nhất là phải vào giữa tháng 6 Dương lịch. Lúc này, quả đỏ ối, tròn đầy, chuẩn vị, ngọt thơm và chất lượng nhất.

Hiện tại là thời điểm tốt để ăn măng cụt. Cách đây chừng một tháng, khắp mạng xã hội rầm rộ trào lưu làm gỏi gà măng cụt xanh ăn mát và giòn. Tuy nhiên, quả chín mang đến hương vị hấp dẫn khó chối từ. Nhưng chắc hẳn mọi người đều gặp 1 hay nhiều lần mua phải quả hỏng, sượng, sâu… rồi đúng không? Điều này rất dễ hiểu vì cơ bản vỏ măng cụt rất dày, cứng và trăm quả như một nên rất khó lựa. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn và bảo quản măng cụt chuẩn ngon nhé.

1. Cách chọn mua quả ngon

Quan sát màu sắc

Bạn nên chọn những quả có màu nâu sẫm, phần tai lá xanh tươi, tránh chọn quả có tai lá héo úa, màu vàng nâu.

Quan sát phần cuống cũng rất quan trọng. Phần cuống có màu sẫm hơn thì quả ít nước. Nếu cuống có màu xanh thì chúng còn tươi, hương vị cũng đậm đà hơn.

Nếu bạn nhìn thấy vỏ có màu đen bóng, cuống bị héo thì tốt nhất là không nên mua, bởi những quả này có thể đã được hái lâu, vỏ đã bị khô lại, không còn ngon.

Quan sát kích cỡ

Bạn nên chọn có kích cỡ nhỏ vừa, không nên chọn quả to vì quả to sẽ có nhiều hạt. Quả nhỏ thường nhiều múi, ăn sẽ ít hạt và ngon hơn. 

Độ nặng của quả

Khi chọn mua bạn nên chọn những quả cầm nặng tay vì đây là những quả còn tươi ngon. Bạn có thể đặt 2 quả có kích cỡ tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của quả.

Độ bóng của quả

Một quả ngon thường phải có lớp vỏ rất bóng, mịn. Nếu bạn nhận thấy lớp da của vỏ măng cụt bị thô ráp, xù xì thì không nên mua bởi có thể quả đã được lưu trữ quá lâu.

Đếm hình cánh hoa dưới đáy quả

Dưới đáy quả có hình bông hoa, thông thường các bông hoa này có từ 4 – 8 cánh, những cánh hoa này sẽ tương đương với số lượng múi bên trong.

Nên chọn quả nhiều múi, theo kinh nghiệm những quả nhiều múi thường ngọt hơn, hạt hay lép. Ngược lại măng cụt ít múi nhìn thì hạt to ít thịt .

Bóp nhẹ

Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào quả, nếu măng cụt mềm và có độ đàn hồi thì đó là những quả tươi và hương vị sẽ ngon hơn.

Ngược lại, nếu quả cứng và khó bóp nghĩa là măng cụt đã được hái lâu nên sẽ không giữ được độ ngon ngọt như những quả vừa mới hái thì bạn không nên chọn.

2. Cách bảo quản được tươi lâu hơn

Phân loại

Nếu bạn bỏ quả chưa chín vào tủ lạnh thì măng cụt không thể chín tiếp được, việc này sẽ khiến quả bị chai. Vì vậy, trước khi bạn muốn bảo quản măng cụt trong tủ lạnh, bạn cần phân loại mức độ chín của quả thông qua màu sắc:

  • Quả có vỏ màu hồng đậm: Sau khoảng 2 ngày sẽ ăn ngon.
  • Quả có vỏ màu hồng tím sẫm: Sau khoảng 1 ngày sẽ ăn ngon.
  • Quả có màu tím sẫm: Ăn liền sẽ rất ngon.

Bảo quản

Gió làm cho măng cụt nhanh khô và héo. Vì vậy bạn cần cho quả vào túi zip, túi ni lông hoặc thùng giấy, thùng xốp và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
+ Nhiệt độ khoảng 13 độ C sẽ giữ được măng cụt ngon từ 15 – 21 ngày
+ Nhiệt độ khoảng 2 độ C thì có thể giữ được măng cụt ngon đến 28 ngày.

Tuy nhiên, măng cụt mua về bạn nên ăn càng sớm càng tốt để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.

Với những chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ chọn và bảo quản được những quả chín mọng và thơm ngon.

- Advertisement -