Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁCH CHỌN CÁC LOẠI BƠ NGON (CHI TIẾT TỪNG...

CÁCH CHỌN CÁC LOẠI BƠ NGON (CHI TIẾT TỪNG LOẠI BƠ)

Bơ là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích bởi những tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để có được những món thơm ngon bổ dưỡng từ bơ, bạn cần tránh những quả bơ bị hỏng, sượng đắng.

Hiện nay thị trường bơ vô cùng đa dạng về thể loại. Mỗi loại bơ sẽ có một cách lựa chọn khác nhau. Dưới đây là cách chọn quả bơ ngon theo từng loại:

Bơ 034- Bơ booth

Cách chọn bơ 034 già ngon

Với bơ 034 – loại bơ dài, vỏ mỏng, chín từ trên xuống dưới nên cách chọn bơ ngon sẽ dựa vào vào một vài đặc điểm sau: 

Bạn có thể lựa chọn trái bơ 034 nặng cân nhưng không nhất thiết là phải dài, bởi nếu chọn trái dài khoảng (30-40 cm) thì khả năng bơ chín không đều là cực cao. Nếu như chọn những trái dài vừa phải (20-25cm), trái bơ có hình dáng thon ở trên và phình hơi to ở dưới sẽ là ổn. 

Cách chọn bơ 034 già ngon: các bạn áp dụng các đặc điểm nhận biết ở trên về cuống, kích thước. Đặc biệt về vỏ bơ thì thường có màu xanh đậm, sẽ hơi bóng ở trên và tỉ lệ bóng giảm dần từ trên xuống dưới trái bơ. Đến phần đít của trái bơ thường sẽ hơi sần sùi và cám bơ sẽ nổi nên khá rõ, sờ có cảm giác hơi giáp.

Chú ý: bơ 034 già có thể lắc được hột nhé. Khi các bạn bổ trái bơ ra, có thể thấy được vỏ lụa bao bọc phần hạt rất dễ tách khỏi thịt bơ và hạt. Nếu như không ngại phần cám bơ bị vỡ thì bạn có thể lấy những trái bơ đó để đảm bảo bơ đã cực già – như vậy bơ dễ chín hơn. Đây là cách chọn quả bơ 034 mà mình hay chọn cho gia đình mình ăn vì mình không quá cần mẫu mã đẹp.

Cách chọn bơ booth đúng chuẩn dân trồng

Bơ booth là dòng ngoại nhập – hình dáng tròn, vỏ dày, thời gian chín khoảng 7-10 ngày. 

Cách chọn bơ booth ngon đúng chuẩn thì trước tiên mình đề xuất các bạn sẽ lựa chọn phần kích thước, trọng lượng của trái bơ trước. Vì những trái bơ booth ngon đúng chuẩn có khối lượng khoảng 400 -700 gram. Những trái bơ này có tỉ lệ thịt cực cao, bơ cơm vàng béo dẻo là điều hiển nhiên.

Tiếp theo các bạn sẽ chọn bơ ngon qua phần cám và vỏ bơ. Đặc điểm bơ booth vỏ có chút bóng, nhưng đa phần bơ booth khi già và ngon thì cám bơ nổi hết lên bề mặt của vỏ, khi sờ bạn sẽ không thấy được sự láng mịn và nó sẽ hơi sần sùi, cám bơ mầu vàng đậm và vỡ rất nhiều ở phần đít trái bơ. Đó chính nó, trái bơ ngon mà bạn cần lựa chọn. Tôi hay dùng cách này để chọn bơ booth già và ngon.

Cách nhận biết bơ booth chín ngon: bơ booth có thời gian chín khá lâu nên các bạn đừng sốt ruột khi thấy nó lâu chín nhé, khi chín bơ sẽ chuyển sang màu vàng xanh, khi dùng ngón cái nhấn sẽ thấy hơi mềm. 

Cách chọn mua bơ sáp già loại cơm vàng, béo dẻo quanh năm

Bơ sáp theo tôi thấy: đó là loại bơ rất da dạng về thể loại, mẫu mã, kích thước và chất lượng. Nếu như bạn không biết lựa sẽ rất khó chọn được bơ ngon bởi chúng bị lai tạo nhiều. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bơ sáp từ các tỉnh khác nhau như: bơ sáp Đà Lạt, bơ sáp Đăk Lăk, bơ sáp Đồng Nai. Và kinh nghiệm chọn bơ sáp ngon thì không phải ai cũng biết bởi chúng quá nhiều loại khác nhau. Nhưng bạn đừng lo vì tôi sẽ chỉ cho bạn một số đặc điểm chung, cơ bản khi chọn mua bơ sáp nhé. Bạn cứ dựa theo những cách chọn mua bơ sáp chuẩn này để lựa thì sẽ hạn chế rất nhiều việc mua phải bơ kém chất lượng. 

Dân buôn chúng tôi thường bảo nhau, đi mua bơ mà mua được cây bơ sáp cổ thì đúng là quá may mắn. Bởi bơ sáp cổ cho trái khá đều khoảng 200-300 gram/trái,cám bơ của chúng thưa, nhưng trái nào già thì cám nổi rõ lên trên bề mặt hoặc chúng sẽ có màu vàng sậm. 

Đặc biệt bơ sáp cổ, cơm vàng ăn ngon không kém gì bơ thường hiệu hiện nay.

Tóm chung lại: cách chọn bơ sáp ngon tôi khuyên các bạn nên chọn những trái bơ sáp size 234 (từ 250 gram trở lên), có màu xanh xậm, da hơi sần sùi (không chọn trái quá bóng nhé vì đó khả năng cao là bơ nước), cầm chắc tay là được. 

Bơ 5 lóng- bơ hass- bơ sáp

Cách chọn bơ hass siêu già

Với bơ hass có một cách chọn bơ già cực kì dễ, trái nào càng sần sùi nhiều, trên các đầu gai sần sùi nhô lên khỏi bề mặt da quả bơ mà cứng thì đích thị trái đó là bơ đã già, và khi chín nó sẽ chuyển sang màu tím. Bơ hass ăn sẽ có vị đậm hơn các bơ khác và dùng cho ăn salad cực kì nhiều nhé.

Chọn mua bơ năm lóng ngon siêu đỉnh

Một trái bơ năm lóng ngon là khi bạn thấy: nó thon từ trên xuống và không có bị lồi lõm. Đặc điểm phần cám của bơ sẽ có màu vàng sậm, nhưng với những trái già ngon thì da bơ sẽ bớt bóng lại, cám bơ bắt đầu thưa nhau hơn và có cả hiện tượng cám bơ bị vỡ. 

Một trái năm lóng ngon thường là trái thon dài, lắc hạt có thể nghe thấy nhưng rất nhỏ, nếu mà khi bạn lắc hạt, tiếng kêu to chứng tỏ trái năm lóng đó thịt bơ rất mỏng. Khối lượng một trái năm lóng ngon khoảng 350 -700 gram. 

Vậy sau 5 chia sẻ về cách chọn bơ ngon của từng loại bơ đang phổ biến hiện nay trên thị trường, mình tin chắc bạn đã bỏ túi được những kinh nghiệm chọn được những quả bơ ngon rồi nhé.

- Advertisement -