CÁCH CHỌN BƠ NGON ĐÚNG CHUẨN

Vừa dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, quả bơ ngày nay đã trở thành loại quả không thể thiếu trong “top” hoa quả hàng ngày của nhiều gia đình. Quả bơ chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, không chứa Cholestorol, có khả năng chống oxi hóa, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, bơ được sử dụng trong công nghệ làm đẹp rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc chọn lựa được bơ có chất lượng và tươi ngon là điều vô cùng khó. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm chọn được quả bơ thơm ngon mà mình học được nhé.

quả bơ

Công dụng của bơ

Quả bơ được đánh giá là một loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng rất tốt cho mọi lựa tuổi. Đặc biệt, bơ có thể dễ dàng chế biến được thành nhiều món để giúp bữa ăn thêm đa dạng như sinh tố bơ, kem bơ, salad bơ, hoặc là nguyên liệu cho các món ăn khác. Có lẽ vì thế mà đa số các bà nội trợ thường rất thích chọn mua loại quả này.

Bên cạnh đó, công dụng quả bơ đối với sức khỏe như:

– Giúp ổn định huyết áp nhờ giàu kali, các chất béo có lợi và ít natri, giúp cơ thể cân bằng điện giải và giảm áp lực máu trong cơ thể.

– Giúp kiểm soát cân nặng bằng cách kiểm soát các cơn đói nhờ giàu protein và chất xơ.

– Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư với các chất chống oxy hóa như glutathone, carotenoid, vitamin C, vitamin E.

– Giúp cơ thể chống viêm với hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi như chất béo omega-3, carotenoid, vitamin.

– Tốt cho tim mạch với hàm lượng vitamin E cao, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành từ 30-40%.

– Góp phần duy trì làn da khỏe mạnh với lượng vitamin E bảo vệ da khỏi các tia cực tím và quá trình lão hóa sớm.

– Giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thế nhờ có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao.

Phân biệt các loại bơ theo mùa, hình dáng

Trên thị trường hiện tại quả bơ hầu như có quanh năm. Những người trồng bơ sẽ chia ra làm hai mùa vụ chính.

+ Mùa bơ đầu năm: đây là mùa bơ chính, với rất nhiều loại bơ khác nhau được bán ra như: sáp, năm lóng, không tên, bơ 034, bơ trịnh 10… thời gian của mùa bơ này kéo dài từ tháng 2 cho đến tháng 6. Hình dáng bơ thường dài, vỏ mỏng, thời gian chín ngắn từ khoảng 3- 4 ngày.

+ Mùa bơ cuối năm: đây là mùa bơ của những giống bơ ngoại nhập như bơ booth, bơ pinkerton, bơ hass… thời gian của mùa bơ này kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12. Bơ trái tròn, vỏ dày, thời gian chín khoảng từ 7-10 ngày. Tiện cho xuất khẩu.

Cách chọn bơ

Nhưng để khai thác được những công dụng tuyệt vời của quả bơ, bạn cần biết cách chọn được bơ ngon – sạch và đảm bảo chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu các cách dưới đây nhé.

Quan sát phần cuống bơ

Thông qua cuốn bơ chúng ta có thể đoán được bơ này có chỉ hay không hoặc tình trạng bơ như thế nào. Có 1 mẹo để nhận biết bơ chạy chỉ đó là ngắt cuốn bơ ra, Phần lõm trên đầu bơ sẽ thể hiện 1 phần thịt bơ. Nếu bơ chạy chỉ thì phần đó sẽ xuất hiện những sợi có màu sắc rõ rệt. Cách chọn quả bơ ngon không chỉ thì ta nên chọn những trái mà phần đầu bơ nói chung và phần cuốn nói riêng không bị tổn thương sâu vào thịt bơ.

Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.

Thế nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà cho gia đình dùng dần thì chỉ nên chọn vài trái đã chín tới còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá, lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.

Quan sát vỏ bơ

Việc quan sát vỏ bơ để chọn bơ ngon là điều quan trọng. Một quả bơ ngon phải đảm bảo rằng trên bề mặt vỏ bơ không bị các nốt sần mà ta hay gọi là mụt cóc. Bề mặt vỏ bơ không bị trầy xước đặc biệt là không bị nứt hoặc có những vết chạm vào thịt bơ và để lộ phần thịt bơ.

Bạn cũng có thể nhìn vỏ bơ để đoán được trái bơ đó là già hay non để có thể lựa chọn chính xác hơn. 

+ Với những trái bơ non chưa đủ tuổi để cắt vỏ bơ thường xanh tươi,sần, các hạt cám bơ màu vàng nhạt, nho liti và ẩn mình dưới lớp da của vỏ bơ.

+ Với những trái bơ già, đủ tuổi để xuất thì vỏ bơ thường căng, láng, màu sẫm hơn, các hạt cám của bơ sẽ nhô lên khỏi lớp da của vỏ, có màu vàng nâu và bị vỡ ra hoặc sờ rất thô ráp như sờ mụn đầu đen.

Quan sát hình dáng và kích thước trái bơ

Một trái bơ ngon thì hình dáng bên ngoài phải đều.

Ví dụ như 1 hình dáng bơ Năm Lóng dài thì bên ngoài ta sẽ thấy nó thon từ trên xuống và không có bị lồi lõm bất thường hay còn gọi là dị dạng. 

Kích thước và trọng lượng bơ không quá lớn so với trọng lượng trung bình của loại bơ đó. 

Ví dụ bơ Booth 7 trọng lượng trung bình 500g thì ta nên mua tối thiểu 400g trở lên chứ không nên mua những trái 200g -300g vì đôi khi nó có thể bị thiếu dưỡng chất hay bị non.

Ngoài ra cách chọn bơ ngon còn được nhận biết thông qua việc bạn cầm trái bơ bất kỳ bạn cảm nhận được độ chắc, độ nặng của trái bơ thì khả năng cực kì cao là trái bơ đó ngon.

Dựa vào độ mềm của trái

Đây là yếu tố quyết định cách chọn quả bơ chín ăn liền. Ta lên dùng đốt đầu tiên của ngón tay cái (ngón tay cái có 2 đốt) bởi vì diện tích da của ngón tay này là lớn nhất vì thế sẽ cho ta cảm nhận rõ nhất khi bơ mềm. Ta nên ấn nhẹ phần đáy bơ trước để xem bơ đã mềm chưa.

Do thông thường bơ sẽ chín từ trên xuống cho nên có khi ta thấy phần đầu của trái bơ đã mềm nhưng ăn vào lại đắng là vậy. Ta nên đợi phần đáy bơ mềm. Khi ấn vào trái bơ chín mềm ta sẽ cảm thấy nó lún vào và độ đàn hồi của bơ rất thấp. Chú ý rằng nếu ta ấn vào và cảm thấy bơ có độ đàn hồi cao tức là vết ấn trở lại trạng thái ban đầu ngay thì bơ ấy chưa gọi là chín. 

(BP_Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây