Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁCH CHĂM SÓC KHI TRẺ MỌC RĂNG SỮA

CÁCH CHĂM SÓC KHI TRẺ MỌC RĂNG SỮA

Trẻ mọc răng thường khó chịu, quấy khóc khiến việc chăm trẻ của bạn càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách giúp trẻ thoải mái hơn nếu biết cách chăm sóc.

Mọc răng là một giai đoạn phát triển của trẻ kèm theo nhiều thay đổi về sức khỏe, do đó bạn cần nắm được quá trình mọc răng của trẻ để kịp thời có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Trước khi răng của trẻ nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của trẻ đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm trẻ lười ăn, khóc quấy, sút cân. Thời điểm này, bạn nên chăm sóc, vỗ về trẻ. Thay đổi chế độ ăn, cho trẻ ăn bột, sữa, cháo loãng… thức ăn đã được hầm nhừ, băm nhuyễn.Chia nhỏ bữa ăn của con thành 6-8 bữa một ngày, mỗi bữa con có thể ăn từng ít một. Các món đồ mát (hơi lạnh) cũng sẽ kích thích trẻ hơn so với món ấm nóng.

Chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu. Bạn có thể cho trẻ nhai núm vú giả, hoặc ngậm nướu khi trẻ khó chịu.

Bạn nên theo dõi thân nhiệt của bé thường xuyên. Khi trẻ bị sốt kèm theo các dấu hiệu khó chịu ở lợi thì đó có thể là do sốt mọc răng. Nếu trẻ sốt từ 38 – 38,5 độ C, lấy khăn ấm đặt lên trán hoặc lau người cho trẻ. Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi và ở phòng thoáng mát. Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C bạn cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều dùng. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao và kéo dài bạn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ. Đối với trẻ sơ sinh, bạn nên cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn. Đối với trẻ lớn bạn nên khuyến khích trẻ uống thêm nước lọc.

Cùng với sốt nhẹ , trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ thường đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần /ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày. Tuy nhiên nếu bạn thấy trẻ đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước thì đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ thật tốt. Lau sạch nước dãi hay chảy quanh miệng trẻ bằng khăn mềm. Luôn làm sạch nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Dùng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng và massage nướu. Nên cho trẻ uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong. Bạn nhớ nên làm thường xuyên, nhiều lần trong ngày cho trẻ

Bên cạnh theo dõi thứ tự mọc răng của trẻ, bạn nên quan tâm tới việc bổ sung thêm canxi để răng trẻ chắc khỏe và phát triển toàn diện nhất. Khi bắt đầu mọc răng sữa cho tới khi phát triển hoàn chỉnh, các mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ nha khoa. Tại đây bạn có thể tham khảo ý kiến nha sĩ để trẻ có một hàm răng đều và đẹp.

- Advertisement -