Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁCH SỬ RỤNG QUE THỬ DỤNG TRỨNG MÀ CÁC...

CÁCH SỬ RỤNG QUE THỬ DỤNG TRỨNG MÀ CÁC NÀNG NÊN BIẾT

Que thử rụng trứng là một dụng cụ đơn giản mà hữu hiệu giúp bạn xác định được thời điểm trứng rụng nhằm gia tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng que thử rụng trứng. Để nắm rõ hơn về cách sử dụng que rụng trứng sao cho kết quả tốt nhất các nàng tham khảo bài viết dưới đây nhé:

Que thử rụng trứng là gì?

– Que thử rụng trứng là một công cụ giúp kiểm tranh nhanh nồng độ hormone LH có trong cơ thể phụ nữ qua nước tiểu. LH – Luteinizing Hormone được xem là yếu tố quan trọng giúp dự đoán thời điểm rụng trứng khá chính xác. Trước thời điểm rụng trứng khoảng 1-2 ngày (khoảng 24 – 36 tiếng), nồng độ LH trong nước tiểu của phụ nữ có thể cao gấp 2-5 lần so với bình thường.

– Chính vì thế, dùng que thử xác định nồng độ LH cao bất thường này, giúp phụ nữ dự đoán được khoảng thời gian trứng rụng đã gần kề. Đây cũng chính là thời điểm vàng – để thụ thai.

– Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian trứng mới rụng và đang đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng kể từ khi trứng rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trong ngóng tin vui.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho rằng, nếu bạn sử dụng chính xác que thử rụng trứng thì kết quả mà bạn nhận được sẽ có độ chính xác tới 99%. Tức, khi sử dụng đúng que thử, kết quả xác định nồng độ LH luôn chính xác như những gì bạn thấy thể hiện trên que thử.

Vấn đề là, nồng độ LH cao lại không phải là dấu hiệu liên quan đến việc trứng chuẩn bị rụng duy nhất. Nồng độ LH cao cũng có thể là đến từ nguyên nhân khác như do bệnh buồng trứng đa nang hay ảnh hưởng của một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng như thuốc có chứa hCG hoặc danzol, menotropin.

Như vậy, mặc dù que thử rụng trứng khá chính xác khi chúng ta sử dụng đúng cách, nhưng nó vẫn cần bảo đảm điều kiện khi bạn sử dụng là cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Cũng như bạn đang không dùng các loại thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả.

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử rụng trứng

Thời điểm sử dụng que

Trong cách sử dụng que thử rụng trứng, để cho kết quả chính xác cao nhất thì bạn cần nắm được và hiểu chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 3 tháng để nắm độ dài trung bình và đặc điểm của chu kỳ. Ghi chép lại cẩn thận khi theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bao gồm độ dài của chu kỳ, triệu chứng, đặc điểm… Các dữ liệu này khá quan trọng, giúp bạn hiểu rõ về chu kỳ của chính mình.

Số ngày nên thử

Sau khi nắm rõ chu kỳ của mình và độ dài trung bình, bạn có thể dùng cụ thể như sau:

+ Với chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 ngày : Dùng que thử rụng trứng liên tục trong 6 ngày từ ngày 11 của chu kỳ đến ngày 16 của chu kỳ (ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày bắt đầu hành kinh).

+ Với chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 27-34 ngày : Dùng que thử rụng trứng liên tục từ ngày 11 đến ngày 20 của chu kỳ.

+ Với các trường hợp chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc dài hơn 40 ngày : Đây là trường hợp bạn cần thăm khám và giúp đỡ của bác sỹ, sau đó mới dùng que thử rụng trứng để có kết quả chính xác cao hơn.

Lưu ý : Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không giống nhau, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm cả cơ địa và nhiều tác động. Vì thế bạn nên theo dõi chi tiết chu kỳ của mình sẽ giúp bản thân xác định khoảng thời gian thích hợp nhất để bắt đầu dùng que thử rụng trứng.

Thời gian thử

Về thời gian dùng que thử sao cho có kết quả chính xác cao, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên cho bạn là:

+ Không nên thử nước tiểu khi vừa ngủ dậy vào sáng sớm.
+ Không nên dùng nhiều chất lỏng trước khi thử vì điều này có thể làm loãng nước tiểu dẫn đến việc giảm độ chính xác.
=> Trước 4 tiếng thử rụng trứng, không nên nạp nhiều chất lỏng.Thời gian tốt nhất trong ngày để thử nồng độ LH là nằm trong khoảng từ 10h sáng đến 22h khuya. Thời điểm thuận lợi nhất trong ngày được cho là ở khung giờ 14-14h30.

Cách sử dụng

Khi dùng que thử rụng trứng, bạn sẽ làm theo hướng dẫn có ghi rõ trên bao bì của sản phẩm. Các bước đều tuân thủ cơ bản như sau:

Bước 1 : Lấy cốc và que thử ra khỏi bao bì. Thu thập nước tiểu vào cốc.

Bước 2 : Nhúng que thử vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tến chỉ xuống. Sao cho mức nước tiểu không ngập quá vạch mức quy định trên que.

Bước 3 : Đợi 3-5 giây rồi lấy que thử ra để khô ráo.

Bước 4 : Sau 5 phút, đọc kết quả hiển thị trên que.

Cách đọc kết quả

+ Que hiển thị 1 vạch trên : Không phải thời điểm rụng trứngQue hiển thị 1 đậm 1 vạch rất mờ : Thời điểm rụng trứng chưa đến

+ Que hiển thị 2 vạch bằng nhau : Bạn sắp đến ngày rụng trứng

+ Que hiển thị 2 vạch với vạch dưới đậm hơn vạch trên : Bạn sắp đến thời điểm rụng trứng. Rụng trứng có thể diễn ra trong vòng 12-24h tới.

+ Que không hiển thị vạch : Kết quả không hợp lệ, bạn nên thử lại với que mới.

Lưu ý :

+ Một số que thử điện thử có thể hiển thị dấu (+) hay mặt cười cho việc bạn sắp tới ngày rụng trứng. Bạn nêu lưu ý đặc điểm này khi chọn và sử dụng loại que nhé.
+ Khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.
+ Que thử cho kết quả không hợp lệ do đâu: Thường có 2 nguyên nhân dẫn đến kết quả thử LH không hợp lệ:
Mẫu nước tiểu không đạt: Có thể bạn lấy mẫu nước tiểu ở thời điểm không phù hợp nhất hoặc mẫu nước tiểu đã cũ không còn chính xác. Cũng có thể do cốc đựng không đảm bảo ảnh hưởng đến LH,…
Sử dụng que thử không đúng cách: Có thể bạn đã sai sót ở một khâu nào đó so với hướng dẫn sử dụng que.- Sử dụng que thử rụng trứng tránh thai có hiệu quả không

+ Khi bạn dự đoán được khoảng thời gian rụng trứng để quan hệ thì điều này sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai nhất là việc bạn sinh hoạt tình dục quanh khoảng thời gian được dự đoán trứng sẽ rụng. Cơ hội mang thai vì thế cũng đến dễ dàng hơn trong khoảng thời gian trứng rụng đã được dự đoán.

+ Ngược lại nắm bắt khoảng thời gian rụng trứng nhờ LH tăng đột ngột sẽ giúp bạn tăng khả răng tránh thai. Tuy nhiên, như đã đề cập việc trứng rụng chính xác ở thời điểm nào không phải lúc nào bạn cũng có thể dự đoán đúng. Thêm vào đó, sau khi sinh hoạt tình dục, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ đến vài ngày. Chính vì thế, điều này không bảo đảm an toàn về hiệu quả tránh thai như bạn mong đợi.

Hy vọng với các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng que thử rụng trứng trên đây, chị em có thể tự xác định ngày rụng trứng ngay tại nhà một cách đơn giản.

- Advertisement -