Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁC SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NỒI CHIÊN KHÔNG...

CÁC SAI LẦM KHI SỬ DỤNG NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU MÀ CÁC BÀ NỘI TRỢ KHÔNG ĐỂ Ý

Nồi chiên không dầu ngày càng trở thành dụng cụ nhà bếp được các bà nội trợ ưa thích. Tuy nhiên, để làm ra những món ăn ngon thì việc dùng nồi đúng cách không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu mọi người nên tránh khi sử dụng nồi chiên.

1. Cho quá nhiều đồ cùng lúc vào nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hoạt động như một lò đối lưu. Các luồng khí nóng lưu chuyển trong lòng nồi làm chín thức ăn. Nếu bạn cho quá nhiều đồ ăn vào thì các luồng khí này không thể lưu chuyển tốt, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Thay vì giòn tan nón ăn có thể sẽ bị ỉu, đồ ăn chín không đều.

Để khắc phục điều này bạn hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và theo dõi sau mỗi lần nấu để biết được lượng thực phẩm phù hợp nhất nên cho vào nồi mỗi khi sử dụng.

2. Chọn sai kích cỡ nồi chiên

Hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại nồi chiên với các kích cỡ khác nhau. Bạn nên nghiên cứu kỹ nhu cầu sử dụng để mua nồi phù hợp với gia đình mình.

Bởi nếu bạn mua nồi quá nhỏ mà nhà lại đông người, hoặc bạn sẽ phải chiên đồ ăn thành nhiều mẻ, hoặc bạn cố cho hết đồ ăn vào chiên 1 lần, dẫn đến đồ ăn được chiên không đều, mất ngon.

Gợi ý nhỏ cho bạn nếu gia đình có ít hơn 3 thành viên thì lựa nồi từ 3.5 lít trở xuống, còn nhà đông người hơn bạn mua nồi từ 4-5 lít.

3. Không dùng dầu ăn

Mặc dù theo quảng cáo nồi chiên không dầu sẽ giúp giảm lượng dầu ăn bạn sử dụng. Đồ ăn trở nên lành mạnh hơn so với việc chiên ngập dầu. Tuy nhiên nếu không sử dụng chút dầu ăn nào thì đồ ăn sẽ khó mà ngon được. Đây là sai lầm cực kỳ nhiều chị em mắc phải khi dùng nồi chiên không dầu. Khi nấu bạn hãy xịt hoặc phết một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi đưa chúng vào nồi chiên không dầu để món ăn được ngon nhất nhé.

4. Không kiểm tra đồ ăn trong quá trình nấu

Hầu hết các mẫu nồi chiên không dầu hiện nay, bạn không thể nhìn thấy đồ ăn trong nồi khi đang nấu. Đặc biệt trong những lần đầu sử dụng nồi chiên nếu không kiểm tra, rất có thể khi hoàn thành bạn mở nồi ra và đồ ăn đã bị cháy rồi. Hãy tham khảo thời gian và nhiệt độ phù hợp cho các món ăn qua các lần bạn chế biến hoặc qua các group chia sẻ các nấu món ăn bằng nồi chiên không dầu.

5. Không làm khô thực phẩm trước khi đưa vào nồi chiên không dầu:

Một trong những mẹo tránh để đồ ăn bị ỉu là làm khô bề mặt thực phẩm trước khi chiên. Màu chín vàng của đồ ăn sẽ xuất hiện trên bề mặt khô nhanh hơn bề mặt ướt. Do đó, trước khi đưa vào nồi, bạn hãy lau qua bề mặt của thịt và một số loại rau củ bằng khăn giấy. 

Bối với các món chiên mà được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt. Nếu bạn cho chúng vào nồi chiên không dầu thì lớp bột ướt bên ngoài lại bị chảy nhão ra và bạn sẽ không có được món ăn với lớp vỏ ngoài giòn rụm như mong muốn. Mẹo nhỏ cho bạn đó là sau khi nhúng thực phẩm vào hỗn hợp bột ướt, lăn chúng qua một lớp bột chiên xù rồi hãy cho vào nồi chiên không dầu. Lớp bột chiên xù này sẽ có tác dụng “giữ” phần bột ướt không bị chảy xuống nữa, và món ăn của bạn sẽ trở nên giòn ngon hơn.

6. Không rửa nồi thường xuyên

Nếu không rửa nồi thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe.

Các bà nội trợ nên làm sạch nồi chiên không dầu sau khi đã sử dụng để tránh tạo ra những mùi vị không mong muốn cũng như tăng tuổi thọ của máy. Ngoài rửa tất cả bộ phận có thể tháo rời, đôi khi, bạn cũng nên làm sạch thân nồi để loại bỏ dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn. Những thứ này có thể tạo ra khói khi máy hoạt động

7. Không làm nóng nồi trước khi sử dụng

Để đạt hiệu suất tối ưu, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp vài phút trước khi cho nguyên liệu vào khay. Hành động này giúp thực phẩm chín đều

8. Khu vực để nồi chiên chưa đúng

Bạn có thói quen đặt nồi chiên ở mọi nơi miễn là tiện ổ cắm điện. Cụ thể như bàn ăn, lỗi đi chẳng hạn. Điều này khá nguy hiểm mà không phải ai cũng biết. Có thể vô tình ai đó sẽ đụng phải sản phẩm này khiến nó rơi vỡ và bị hỏng, hay thậm chí đụng phải trong lúc nồi chiên đang hoạt động dẫn đến những tai nạn khôn lường.

9. Luôn để nồi ở chế độ “on”

Những dây cáp bên trong nồi chiên rất dễ bị hỏng nếu thiết bị luôn ở chế độ bật điện (power on). Điều này chính là lỗi rất thường gặp ở các bà nội trợ. Đôi khi họ phải làm hết việc này đến việc khác nên không mấy để tâm chú ý việc phải tắt nồi chiên sau khi sử dụng xong.

Những tác động xấu sẽ không xảy ra đối với các dây lõi phía bên ổ cắm, nhưng các bộ phận bên trong chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu tình trạng điện ở nơi bạn sống không ổn định, mức ảnh hưởng càng cao.


- Advertisement -