Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngCÁC LOẠI QUẢ BÀ BẦU KHÔNG NÊN ĂN KHI...

CÁC LOẠI QUẢ BÀ BẦU KHÔNG NÊN ĂN KHI MANG THAI

Hầu hết các loại trái cây đều chứa các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong khi mang thai. Tuy nhiên, trong số đó một số loại trái có thể gây ảnh hưởng đến mẹ, đặc biệt là thai nhi như sinh non, sẩy thai. Vậy để có sức khỏe trong suốt thai kì mẹ bầu cần hạn chế, kiêng ăn các loại trái cây dưới đây:

1. Dứa

Trong dứa chứa nhiều chất bromelain − một loại hoạt chất làm mềm tử cung và có thể làm chuyển dạ sớm.

Các mẹ bầu có thể ăn loại trái cây này ở mức độ vừa phải, vì sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ và sinh nở. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hạn chế tuyệt đối ăn dứa trong ba tháng đầu, vì nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

2. Nho

Tuy chứa nhiều vitamin A, C và chất dinh dưỡng nhưng nho vẫn là 1 trong những loại quả phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn . Hơn nữa, nho có chứa hàm lượng cao resveratrol cao – một chất chống oxy hóa có thể gây độc cho bà bầu.

 Ăn nhiều nho cũng có thể gây mất nước, tiêu chảy. Bên cạnh đó, các bà bầu nên hạn chế ăn nho do lượng thuốc trừ sâu có trong nho nhiều sẽ gây hại cho thai nhi.

3. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có chứa rất nhiều enzymes và mủ có thể gây co thắt tử cung và gây sảy thai. Không chỉ vậy, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất cần để khởi động cho sự ra đời của trẻ. Nếu chưa đến ngày sinh mà ăn đu đủ xanh thì mẹ rất dễ bị sinh non hoặc dọa sảy.

Tuy nhiên đu đủ chín lại lại là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Trong đu đủ chín có nhiều loại vitamin tốt cho phụ nữ mang thai và đặc biệt giúp ngăn ngừa ốm nghén, ợ nóng và táo bón.

4. Me

Me là thực phẩm có nhiều vitamin C tuy nhiên lượng vitamin C quá cao có thể ngăn chặn sản xuất progesterone trong cơ thể mẹ.

Lượng progesterone suy giảm có thể khiến sinh non, tổn thương thai nhi do đó hãy cân nhắc kỹ hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng đặc biệt trong 3 tháng đầu.

5. Chuối

Chuối thường được biết đến là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng có thể tương đương với các loại thịt. Nhưng chuối lại chứa chất chitinase cao đây là chất có thể gây dị ứng khiến cho cơ thể mẹ bị dị ứng.

Đó là lý do dù trong chuối có nhiều chất dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn khi mang thai.

6. Dưa hấu

Dưa hấu nói chung là tốt cho cơ thể con người khi cơ thể thải ra các độc tố trong khi điều chỉnh hydrat hóa. Nhưng khi bạn đang mang bầu đó là một vấn đề khá nghiêm trọng. Vì nếu bạn đã tiêu thụ dưa hấu trong quá trình mang thai,thai nhi của bạn có thể tiếp xúc với các độc tố khác nhau mà dưa hấu thải ra.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể làm cho mẹ bầu bị cảm lạnh. Do vậy mẹ không nên ăn dưa quá nhiều  trong thai kỳ để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

7. Mè

Khuyến cáo phụ nữ có thai tránh tiêu thụ hạt mè dưới bất kỳ hình thức nào trong ba tháng đầu của thai kỳ. Hạt mè được cho là gây ra các cơn co thắt tử cung đối với mẹ bầu. Nếu bạn ăn các thức ăn, thực phẩm có chứa mè sẽ gây ra tình trạng khó chịu, đau đớn và thậm chí có thể dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, tránh tiêu thụ hạt mè trong tất cả các biến thể của nó.

8. Chà là

Chà là rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tránh tiêu thụ chà là.

Một trong những lý do chính để chà là vào danh sách các loại trái cây bị cấm trong khi mang thai là chúng làm cho cơ thể bạn nóng lên và thậm chí có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung bằng cách kích thích các cơ tử cung của bạn.

9. Quả nhãn, vải

Quả nhãn là một loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Bởi phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí.

Khác với nhãn, vải không gây nóng quá nhiều cho cơ thể. Vấn đề của nó lại nằm ở lượng đường quá nhiều. Vì vậy, nếu bị thừa cân hay có nguy cơ bị tiểu đường, mẹ bầu nên tránh ăn nhiều vải.

10. Mận

Chứa nhiều vitamin A, khi ăn mận, bà bầu sẽ được cung cấp một lượng lớn carotene hữu ích cho cửa sổ tâm hồn. Ngoài ra, sắt, kali, chất béo, phốt pho, protein trong mận còn giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, về tính nóng, mận cũng không kém nhãn . Mẹ bầu nên hạn chế ăn nếu không muốn bị phát ban do nóng.

11. Ổi

Ổi là thực phẩm tốt giúp điều trị huyết áp cao, tiểu đường tuy nhiên quả ổi có tính nóng và dễ gây táo bón không tốt cho thai kì. Khi ăn ổi bà bầu nên gọt vỏ để hạn chế bị táo bón.

Trên đây là 10 loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai. Hãy vì sức khỏe của mình và thai nhi mà cân nhắc trước khi ăn. Hoặc có ăn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn.

12. Mãng cầu (na)

Thơm, ngọt nhưng không ngán, mãng cầu là loại quả đa số ai cũng khoái khẩu. Nếu mẹ bầu không muốn tăng thêm số lượng thực phẩm gây nóng vào thực đơn ăn uống hằng ngày, nhớ hạn chế nạp mãng cầu nhé!

13. Vú sữa

Hạn chế ăn nhiều loại trái cây có tính nóng này, và lưu ý chỉ ăn phần ruột trong, không “lấn” ra phần thịt chát bên ngoài, vì nó có thể gây táo bón.

14. Mướp đắng (khổ qua)

Trong mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể bị giảm đường huyết. Hạt mướp đắng chứa chất vicine – có thể gây nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những mẹ bầu nhạy cảm. Mướp đắng cũng là loại quả kích thích tử cung dẫn đến sảy thai, sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì 1 số chất không tốt trong mướp đắng sẽ truyền qua sữa mẹ sang con.

15. Táo mèo

Nhiều tài liệu ghi chép, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sảy thai và sinh non.

16. Quả đào

Quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế bà bầu nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.

Những điều cấm kỵ khi bà bầu ăn hoa quả

Việc ăn uống khi mang thai không cần quá nghiêm ngặt tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn hoa quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà chị em nên lưu ý.Đồng ý rằng hoa quả là thực phẩm giàu dưỡng chất, rất có lợi cho sản phụ tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây phản tác dụng.

Ăn hoa quả chưa rửa: Cũng như trong các loại thịt tái, sống, hoa quả chưa rửa có chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác gây hại cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.Không súc miệng sau khi ăn hoa quả: Hầu hết các loại trái cây đều chứa carbohydrate lên men, axit có tính ăn mòn răng. Nếu mẹ ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình.Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của mẹ bầu. Vì vậy, lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây.

Ăn quá nhiều hoa quả: Trên thực tế, ăn bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt và với trái cây cũng vậy. Mặc dù trái cây bổ dưỡng nhưng lại không chứa đầy đủ tất cả các loại dưỡng chất đặc biệt là protein và chất béo – hai loại chất này lại vô cùng quan trọng cho sự tăng trưởng của thai nhi trong bụng mẹ.

Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn chính có thể gây đầy hơi và táo bón cho mẹ bầu – chứng bệnh thường gặp trong thai kỳ. Vì vậy mẹ bầu nên ăn trong vòng 2 giờ sau ăn và 1 giờ trước bữa ăn chính.

Hoa quả để lạnh: Những đồ đã được đông lạnh trong một thời gian dài, tất cả các hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu đã biến mất và ăn cùng có thể gây độc cho cả bạn và con bạn. Đồng thời đồ được lấy ra từ tủ lạnh đặc biệt là hoa quả rất dễ khiến mẹ bầu đau bụng, tiêu chảy. Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế và chỉ ăn sau khi đã để đồ ăn ra ngoài khoảng 1 giờ.

Hoa quả đóng hộp: Còn các thực phẩm đóng hộp thường chứa một lượng lớn chất bảo quản. Và những chất bảo quản này độc hại cho cả mẹ và thai nhi. Việc sử dụng các thực phẩm hoặc trái cây đóng hợp có thể dẫn đến biến chứng thai kỳ của mẹ bầu.

Trái cây có tính nóng: Ăn quá nhiều loại hoa quả có tính nóng như táo gai (táo mèo), anh đào, quả lựu, vải thiều… sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng “bốc hỏa” và khiến tậm trạng dễ nóng nảy. Tốt hơn hết là nên hạn chế ăn.

Vậy để có sức khỏe trong suốt thai kì mẹ bầu cần hạn chế, kiêng ăn các loại trái cây như bài viết trên. Các mẹ cũng đừng quên đọc bài viết về các loại rau nên kiêng và hạn chế ăn trong thai kỳ nhé

- Advertisement -