Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
Trang chủGóc nhà bếpCÁC KHẮC PHỤC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM BÁNH...

CÁC KHẮC PHỤC LỖI THƯỜNG GẶP KHI LÀM BÁNH FLAN

Bánh flan (bánh caramen), là một món ăn quen thuộc với mọi gia đình. Rất nhiều người thử làm món bánh này tại nhà và mắc phải các trường hợp ngoài ý muốn. Hôm nay hãy cùng Răng Sữa phân tích và tìm cách khắc phục các lỗi thường gặp khi làm bánh Flan nhé.

Mặt bánh flan bị rỗ

+ Rỗ ở bề mặt bánh :Có thể do trứng đánh quá bông, hoặc trộn mạnh tay nên trong flan có nhiều bọt khí. Khi nướng các bọt khí này nổi lên trên gây rỗ mặt.

Ngoài ra bánh flan hay bị rỗ mặt nếu bạn dùng phương pháp hấp cách thủy. Do không che mặt cốc flan thì nước từ nắp nồi nhỏ xuống cũng làm rỗ mặt flan.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch và thấm nước tốt phủ lên miệng nồi để hứng nước đọng ở nắp nồi hấp. Ngoài ra cách khoảng 10 – 15 phút có thể mở vung lau sạch nước đọng. Hoặc có thể đậy nắp hay bọc khuôn flan bằng ni lông thực phẩm, giấy bạc… chú ý khi đậy nắp hoặc bọc khuôn flan thì cần bọc kín vì nếu hở hơi nước vẫn có thể đọng trên các tấm nắp đậy này.


+ Nếu là rỗ ở thành và đáy flan: nguyên nhân chính là do nướng ở nhiệt cao quá hoặc nướng
lâu quá, việc đánh trứng không có liên quan gì nhiều. Để khắc phụ bạn nên nướng/ hấp ở lửa thấp, dùng khuôn sứ hoặc thuỷ tinh (vì khuôn kim loại dẫn nhiệt nhanh hơn), luôn lót khăn ở đáy khay/ nồi khi nướng hoặc hấp trực tiếp và lấy flan ra khi mặt flan còn hơi sóng sánh.

Mặt bánh flan bị khô:

Chỉ cần che hoặc bọc kín mặt flan khi hấp/ nướng là được.

Bánh flan không đông

Khả năng xảy ra thấp, có thể do công thức không ổn (tỉ lệ sữa quá lớn so
với trứng, thường tỉ lệ 1 trứng/100ml sữa). Hoặc do bạn nướng ở nhiệt độ quá thấp.


Bánh Flan có mùi trứng tanh

Thường gặp ở flan mới nướng xong hoặc nướng xong chưa lâu. Tuy nhiên, cũng có thể do công thức (tỉ lệ trứng/ sữa chưa phù hợp). Hoặc bạn đun sữa chưa tới độ phù hợp. Việc đun sữa trước khi trộn trứng cũng để giảm mùi tanh .

Cách khắc phục các lỗi thường gặp khi làm bánh flan

Bánh Flan bị vỡ khi lấy ra ngoài

Do nướng/ hấp chưa đủ thời gian hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn. Hoặc do công thức có tỉ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng.

Bánh Flan khi lấy ra ngoài không được đẹp

Bạn nên quét một lớp bơ rất mỏng lên thành trong của khuôn. Khi lấy flan, chỉ cần ngâm khuôn trong nước nóng 15 – 20 giây, và dùng mũi dao lách nhẹ một chút xíu vào phần tiếp xúc giữa mặt flan với thành cốc. Nước nóng làm bơ chảy nên flan sẽ tự tách khỏi thành khuôn, rất đẹp và rất mịn.

Nước đường bị dính vào đáy cốc

Có thể do nước đường chưng hơi quá già hoặc để trong tủ lạnh không đủ thời gian.

Răng Sữa_sưu tầm

- Advertisement -