Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủChăm sóc cơ thểCÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

CÁC DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Bệnh đậu mùa khỉ vẫn âm thầm lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới. Do tình trạng lây lan như hiện nay các nhà nghiên cứu luôn không ngừng tìm tòi để biết rõ nguyên nhân. Sau đây là một số thông tin về đậu mùa khỉ, dấu hiệu nhận biết và giải pháp phòng ngừa.

Đậu mùa khỉ (Monkeypox) thuộc họ poxvirus, bà con với bệnh đậu mùa

Loại bệnh đậu mùa khỉ được xác định trong các trường hợp gần đây, được gọi là nhánh Tây Phi, có xu hướng tạo ra bệnh nhẹ hơn so với nhánh chung khác như nhánh lưu vực Congo.

Sự nguy hiểm nhất của đậu mùa khỉ là có thể gây tử vong. Khoảng 1% những người bệnh ở nhánh Tây Phi đã chết, ít hơn so với 10% những người mắc phải nhánh lưu vực Congo, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Những người bệnh thuộc nhánh Tây Phi thường hồi phục khá tốt và trở lại cuộc sống bình thường khi khỏi bệnh.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ?

Các triệu chứng bệnh đậu khỉ có thể phát triển từ 5 đến 21 ngày sau khi bị nhiễm bệnh. Hầu hết mọi người hồi phục sau hai đến bốn tuần.

Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, đau cơ và kiệt sức, có thể kéo dài một hoặc hai ngày. Một số bệnh nhân cũng có thể bị đau, sưng hạch bạch huyết. Phát ban thường theo sau một đến ba ngày sau khi sốt, tiến triển từ các khu vực màu đỏ đến những vết sưng nhỏ trên da. Sau đó, chúng có thể biến thành mụn nước có thể chứa đầy chất lỏng màu trắng.

Phát ban đôi khi trông tương tự như thủy đậu, giang mai hoặc herpes. Nó thường lây lan từ mặt đến chân tay, bàn tay, bàn chân và sau đó đến phần còn lại của cơ thể. Có nhiều trường hợp phát ban bắt đầu ở vùng sinh dục – điều này không mới – nhưng bây giờ nó thường xuyên xuất hiện hơn.

Mọi người có thể bị bệnh đậu mùa khỉ từ động vật, thông qua vết cắn hay vết trầy xước hoặc chuẩn bị thịt hoặc ăn động vật hoang dã không nấu chín kỹ.

Lây nhiễm thường thông qua tiếp xúc gần gũi với chất lỏng cơ thể, giọt hô hấp, các tổn thương hình thành trong quá trình nhiễm trùng hoặc các bề mặt bị ô nhiễm như quần áo hoặc khăn trải giường.

Các quan chức WHO cho biết vào tháng trước có đợt bùng phát gần đây có khả năng lây lan qua tiếp xúc với phát ban và tổn thương trong hoạt động tình dục. “Nhiều bệnh có thể lây lan qua quan hệ tình dục. Bạn có thể bị ho hoặc cảm lạnh thông qua quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là đó là một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục”, Andy Seale, cố vấn của Chương trình HIV, viêm gan và STIs của WHO, cho biết.

WHO khuyến cáo rằng những người bị nhiễm trùng được chẩn đoán nên được cách ly cho đến khi tổn thương của họ đã bong ra, vảy đã rơi ra và một lớp da tươi đã hình thành bên dưới.

2. Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lây nhiễm nguy hiểm thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ lại lây nhiễm là tiếp xúc gần hay dùng chung đồ với người nhiễm bệnh. Chính vì thế bạn cần tránh sử dụng chung đồ cá nhân hay giường ngủ với người đang nhiễm bệnh để tránh bị truyền nhiễm.

Dựa theo những phân tích y khoa, bệnh đậu mùa khỉ có 3 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý:

  • Lây nhiễm thông qua vết xước, vết cắn mà động vật cắn đã nhiễm vi rút
  • Người ăn thịt động vật và động vật bị ăn thịt đó đang nhiễm bệnh
  • Người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ cần 5 -21 ngày mới có thể nhìn thấy. Khi đó, da bắt đầu chịu tổn thương. Song song với tổn thương da là tổn thương đường hô hấp hay niêm mạc tại mắt, mũi, miệng. Đối với con người bệnh này có thể lây qua giọt bắn nhưng khoảng cách là ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ không dẫn đến lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đó để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Các tổ chức y tế vẫn đang nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ này. Theo tổ chức WHO có 3 đặc điểm bất thường phổ biến được tìm thấy ở các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ.

  • Bệnh nhân chưa đi đến khu vực được xác định có số ca mắc đậu mùa khỉ cao
  • Bệnh có nguy cơ khi thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục
  • Sự lây lan của dịch bệnh rất âm thầm và chỉ trong một khoảng thời gian

3. Nguy cơ triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ là báo hiệu dịch bệnh nguy hiểm

Tính đến nay, các bác sĩ ở trong và ngoài khu vực đang nghiên cứu về triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ mức độ lây lan và sự nguy hiểm thực sự của căn bệnh này. Tuy nhiên các chính sách y tế sau khi phát hiện vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh không ngừng để có thể phòng ngừa và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh cho những người khỏe mạnh.

Theo thông báo từ tổ chức y tế, chưa có giải pháp đặc trị nào dành cho bệnh đậu mùa khỉ. Cũng như chúng ta gặp không ít khó khăn khi tiến hành nghiên cứu về tốc độ lây lan hay biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hơn thế con đường lây lan nguy hiểm được nghi ngờ là đường tình dục chứ không phải hệ hô hấp. Điều này đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng với các cặp đôi đồng tính nhiều hơn.

Về vắc xin phòng ngừa các bác sĩ vấn trong quá trình nghiên cứu điều chế. Tuy nhiên bệnh còn khá mới chưa hoàn toàn có đủ dữ liệu thông tin nên chưa thể cho ra sản phẩm đảm bảo chính xác. Các vắc xin sẽ tiếp tục được phân tích thêm và thí nghiệm để có nhiều dữ liệu phản ứng. Khi vắc xin đảm bảo công hiệu lẫn an toàn bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng cho con người.

4. Phương án phòng tránh hoặc xử lý khi phát hiện triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ

Hiện tại phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ đang được sử dụng biện pháp cách ly đồng thời là tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Vì các bác sĩ nghiên cứu cho rằng sau 2 -4 tuần người mắc bệnh sẽ giảm nhẹ triệu chứng và bắt đầu tự khỏi bệnh. Tuy nhiên khi nhiễm bệnh bạn vẫn nên khám bệnh và sử dụng thuốc chống virus theo chỉ định bác sĩ để ngăn chặn nguy hiểm của bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ gây tổn thương nghiêm trọng trên da. Tuy bệnh còn mới nhưng bạn nên chú ý phòng ngừa theo chỉ định của bộ y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Advertisement -