Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngBLACK FRIDAY LÀ NGÀY NÀO ?

BLACK FRIDAY LÀ NGÀY NÀO ?

Trong những năm trở lại đây, người Việt Nam dần quen với khái niệm Black Friday và được hưởng ứng nhiệt tình. Vậy ngày Black Friday là gì, khi nào diễn ra? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng mình nhé.

Ngày Black Friday là ngày gì?

Black Friday hay thường được gọi là ngày thứ sáu đen tối hay thứ sáu đen. Đây là ngày thứ 6 của tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm của các quốc gia phương Tây. Mặc dù cái tên nghe có vẻ rất đáng sợ nhưng thực chất Black Friday lại mang một ý nghĩa rất tích cực và được nhiều người mong đợi. Đây chính là ngày mở đầu cho chuỗi ngày mua sắm tấp nập và nhộn nhịp với mức giá giảm bất ngờ.

Sở dĩ gọi là đen, vì trước đây các cửa hàng sẽ đánh dùng bút màu đen để ghi chú các khoản lợi nhuận. Còn màu đỏ để ghi những khoản lỗ thâm hụt. Càng nhiều màu đen trong sổ sách thì chứng tỏ càng có lời. Do đó chữ Black màu đen cũng từ đây mà ra. Nhầm ám chỉ ngày này các cửa hàng sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ khách hàng mua sắm.

Nguồn gốc của ngày Black Friday

Mặc dù đã từng nghe qua rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết được ngày Black Friday có nguồn gốc từ đâu. Thực chất, ngày hội này đã xuất hiện khá lâu từ năm 1939. Vào thời điểm, tổng thống thứ 32 của Mỹ là Franklin D. Roosevelt chuyển lễ Tạ Ơn để kéo dài thời gian mua sắm.

Một số tài liệu khác lại cho rằng, ngày thứ 6 đen tối xuất phát từ lễ Tạ Ơn tại Philadephia – khi mà tình trạng tắc nghẽn giao thông kéo dài vào thứ 6. Nguyên nhân chính của việc này là do mọi người ồ ạt ra đường mua sắm tạo nên tình cảnh hỗn loạn.

Ý nghĩa của ngày Black Friday

Không chỉ tạo nên cơn sốt ở các nước Châu Âu, ngày hội giảm giá Black Friday theo thời gian đã trở nên phổ biến tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Sự xuất hiện của sự kiện này ẩn chứa nhiều ý nghĩa vô cùng khác biệt. Bởi thế mà nó còn tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Khi ngày hôi diễn ra, người tiêu dùng có thể săn được những mặt hàng với mức giá giảm bất ngờ. Một số sản phẩm có thể sale off lên đến gần 80-90%. Đặc biệt là những mặt hàng về thời trang, đồ công nghệ, đồ gia dụng,…Như vậy, những ai có nhu cầu có thể tranh thủ cơ hội này để sở hữu món đồ như ý với chi phí tiết kiệm nhất.

Thế nhưng, vì mức giá quá hời nhiều người đã phải tranh nhau, giành giựt cực khổ. Bên cạnh đó, những người khác lại cháy túi vì lỡ mua quá nhiều hàng hóa.

Ý nghĩa thứ 2 hướng về các danh nghiệp, cửa hàng. Nhờ vào giảm giá các sản phẩm nên  đã thúc đẩy nhu cầu mua sắm của tất cả mọi người. Có nhiều người dù không có nhu cầu mua hàng nhưng vẫn chấp nhận mua mặt hàng hiện tại chưa cần chỉ vì nó “giảm giá”. 

Nó giúp để đẩy doanh số bán hàng lên cao nhất có thể. Các sản phẩm được bán ở kênh offline lẫn online. Đặc biệt, việc chạy chương trình quảng cáo giúp tiếp cận đến nhiều người dùng hơn cũng là cách bán hàng tốt.

7 Lưu ý khi mua hàng ngày Black Friday

Tuy được xem là cơ hội giảm giá khủng nhất trong năm, thế nhưng Black Friday cũng tồn tại nhiều mặt trái mà người dùng không lường trước được như: 

✘ Xả hàng tồn kho không đảm bảo chất lượng

✘ Nâng giá gốc cao gấp nhiều lần, sau đó dán bảng giảm giá để người tiêu dùng có tâm lý mua được hàng khuyến mãi.

✘ Tạo các link nguy hiểm nhằm đánh cắp tài khoản và thông tin trên các trang mạng xã hội.

Chính vì thế, người dùng cần bỏ túi ngay 7 lưu ý dưới đây để săn được hàng chất lượng trong dịp Black Friday. Đồng thời không bị rơi vào tình trạng “cháy túi” sau ngày hội mua sắm này:

+ Lập kế hoạch chi tiêu cho ngày Black Friday

+ Soi kỹ chất lượng sản phẩm

+ So sánh giá sản phẩm

+ Cẩn thận trước những quảng cáo không rõ nguồn gốc

+ Tích cực theo dõi các trang mạng xã hội

+ Lựa chọn thương hiệu uy tín để mua sắm

+ Cân nhắc về thời gian săn hàng Black Friday

- Advertisement -