Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủCẩm nang cho mẹBÀ BẦU CÓ NÊN ĂN TRỨNG NGỖNG HAY KHÔNG?

BÀ BẦU CÓ NÊN ĂN TRỨNG NGỖNG HAY KHÔNG?

Nhiều mẹ truyền tai nhau muốn con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh mẹ bầu nên ăn trứng ngỗng. Vậy bà bầu có nên ăn trứng ngỗng không? Hãy cùng Răng Sữa tìm hiểu qua bài viết dưới đây các mẹ nhé.

Tìm hiểu về trứng ngỗng

Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam. Nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Về giá trị dinh dưỡng không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Hơn thế, trứng gà còn sạch sẽ hơn trứng ngỗng khi gà đẻ nơi khô ráo, và vì vậy ít vi khuẩn, ký sinh trùng hơn.

Ngoài ra, trứng ngỗng còn có hàm lượng những chất không cần thiết cao hơn cả trứng gà. Và chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Cụ thể, lượng Cholesterol và lipid có trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà mà điều này lại dễ khiến mẹ bầu bị thừa cân khi mang thai. Thậm chí còn tăng cao huyết áp, làm rối loạn lipid hoặc ảnh hưởng nhiều đến bệnh tiểu đường. Trong khi đó, thứ mẹ bầu cần là vitamin A thì chỉ có thể đáp ứng được 50% so với trứng gà

Hãy cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng ngỗngGiá trị dinh dưỡng trong 100g trứng gà
– Calo: 185(kcal)
– Protein: 13 g
– Tổng số chất béo: 13,27g
– Chất béo bão hòa: 3,6g
– Chất béo không bão hòa đa: 1,67g
– Chất béo không bão hòa đơn: 5,75g
– Cholesterol: 852mg
– Carbohydrate: 1,35g
– Chất xơ: 0g
– Đường: 0,94g
– Chất đạm: 13,87g
– Vitamin C: 0mg
– Vitamin B6: 0,24mg
– Vitamin B12: 5.1 µg
– Vitamin D: 1.7 µg
– Vitamin E: 1,29mg
– Vitamin B1: 0,15 mg
– Vitamin B2: 0,3 mg
– Vitamin PP: 0,1 mg
– Vitamin A: 360 µg
– Phốt pho : 210 mg
– Canxi: 60 µg
– Sắt: 3,64mg
– Magie: 16mg
– Kẽm: 1,33mg
– Calo: 155(kcal)
– Protein: 13 g
– Chất đạm: 13g
– Chất béo: 11 g
– Chất béo bão hoà: 3,3 g
– Chất béo không bão hòa đa: 1,4 g
– Axit béo không bão hòa đơn: 4,1 g
– Cholesterol: 373 mg
– Natri: 124 mg
– Kali: 126 mg
– Cacbohydrat: 1,1 g
– Chất xơ: 0 g
– Đường: 1,1 g
– Vitamin A: 520 IU
– Vitamin C: 0
– Canxi: 50 mg
– Sắt: 1,2 mg
– Vitamin D: 87 IU
– Vitamin B6: 0,1 mg
– Vitamin B12: 1,1 µg
– Magie: 10 mg
– Phốt pho: 560mg
Bảng so sánh Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng gà/ngỗng

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng không?

Không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng nếu con bạn muốn thông minh, ngoài việc bà bầu ăn trứng ngỗng, bà bầu nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu DHA, choline, axit folic, axit béo.

Thay vì coi đây là thực phẩm có thể giúp bé thông minh, các bà mẹ chỉ nên coi đó là một trong những nguồn protein trong thai kỳ.

Bà bầu có nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà khi mang thai?

Cả trứng ngỗng và trứng gà đều chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định và rất tốt cho mẹ trong thai kỳ.

  • Kích thước trứng ngỗng rất lớn, 1 quả trứng ngỗng bằng 3 quả trứng gà nên mẹ chỉ nên ăn 1 và tối đa là 2 quả một tuần.
  • Mẹ có thể ăn 4-6 quả trứng gà một tuần.

Tuy nhiên, đối với bà bầu, thay vì ăn trứng ngỗng, trứng gà vẫn được khuyên dùng nhiều hơn.

Bà bầu nên ăn trứng như thế nào?

Có nên ăn trứng sống?

Khi mang thai, bà bầu nên ăn chín uống sôi. Tuyệt đối không ăn trứng sống, chưa chín hẳn. Bởi vì những vi khuẩn chưa chết có thể làm xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho thai nhi.

Lưu ý: mẹ chỉ nên ăn 1 và tối đa là 2 quả trứng ngỗng một tuần. Đối với trứng gà mẹ có thể ăn 4-6 quả một tuần.

Bà bầu nên ăn trứng vào tháng thứ mấy?

Trứng tương đối lành tính. Bà bầu ăn trứng ngỗng hay trứng gà bất cứ lúc nào trong thai kỳ mà không phải băn khoăn về tác động của chúng đối với sức khỏe của người mẹ hay sự phát triển của em bé.

Cách chế biến trứng cho bà bầu

Mẹ bầu nên ăn trứng chín bằng cách chiên, luộc hoặc phối hợp với nhiều món ăn khác để tăng hương vị chẳng hạn các món bánh.

  • Cách luộc trứng cho bà bầu:
    • Rửa trứng trước khi luộc;
    • Đặt trứng vào nồi;
    • Đổ nước lạnh vào nồi, đổ nó từ đỉnh trứng;
    • Đặt nồi lên bếp và đun sôi;
    • Khi nước sôi, thêm một ít muối. (giúp trứng dễ dàng đổ ra khi nấu chín và khử trùng trứng)
    • Đun khoảng 7 phút đối với trứng gà và 13 phút đối với trứng ngỗng

Để nguội một chút rồi ăn, không nên để trứng qua đêm mới ăn.

Cách chọn trứng chất lượng tốt

Soi vào nguồn sáng

  • + Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở ra một lỗ nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ.
  • + Đặt đầu còn lại quả trứng vào một nguồn sáng như ánh đèn hay ánh mặt trời.
  • + Quan sát bên trong quả trứng xem có thấy ký sinh trùng, giun hay sinh vật lạ hay không.
  • + Trứng chất lượng tốt là có màu hồng trong suốt khi quan sát trên nguồn sáng và có thể có 1 chấm đỏ (nếu trứng có sống)

Kiểm tra bằng nước muối 10%

  • + Cho trứng sống vào một bát nước muối loãng.
  • + Quan sát quả trứng, nếu thấy quả trứng lơ lửng trong nước 3 phần nổi 7 phần chìm là trứng đẻ được từ 3-5 ngày.
  • + Nếu thấy trứng nổi nhiều, nổi hẳn lên mặt nước là trứng để lâu trên 5 ngày hoặc hơn.
  • + Nên chọn trứng càng mới càng tốt.

Lắc trứng để kiểm tra

  • + Cầm quả trứng bằng ngón trỏ và ngón giữa.
  • + Lắc nhẹ quả trứng.
  • + Nếu nghe rõ tiếng nước bên trong thì là trứng lỏng, chất lượng kém.
  • + Nếu hầu như không nghe thấy tiếng hoặc tiếng trắc nịch thì là trứng mới.

- Advertisement -