Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024
Trang chủGia đình và Cuộc sốngBÀ BẦU CÓ NÊN ĂN MĂNG HAY KHÔNG ?

BÀ BẦU CÓ NÊN ĂN MĂNG HAY KHÔNG ?

Măng là một món ăn hết sức quen thuộc với người dân nước ta. Măng có mặt trên bàn ăn từ những bữa ăn thông thường cho đến các bữa tiệc và hầu như được tất cả mọi người ưa thích. Thế nhưng bên cạnh giá trị dinh dưỡng thì măng còn chứa nhiều độc tố gây hại. Vậy bà bầu ăn măng được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây các mẹ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của măng

Chất xơ

So với các loại rau khác, hàm lượng chất xơ trong măng khá cao, chiếm tới 2,56%. (trong khi đó của các loại rau mầm là 1,27%, của dưa leo là 0,61% và bắp cải là 1,58%).

Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt là ung thư hệ tiêu hóa.

Chất chống oxy hóa

Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Ít chất béo và đường

Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy, bạn không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng.

Các loại chất dinh dưỡng khác

Ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao. Cứ 100 gram măng chứa khoảng 533 mg kali.

Theo các nghiên cứu, những thực phẩm chứa tối thiểu 400 mg kali đã có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bà bầu có nên ăn măng?

Bà bầu ăn măng được không hay có nên ăn măng không là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Măng là một loại rau củ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng trong măng tươi lại có chứa hàm lượng độc tố nguy hiểm là chất cyanide. Dưới tác động của enzym tiêu hóa chất này biến đổi thành acid cyanhydric gây hại cho cơ thể. Vì thế măng tươi lại là món ăn mẹ bầu cần hết sức thận trọng. Thậm chí là tuyệt đối phải tránh xa ở những tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân?

Trong thời kỳ đầu của quá trình mang thai, các bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng ốm nghén. Có thể là do cơ thể chưa thích nghi được, thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, và các món ăn hình như các bà bầu đều khó khăn trong lựa chọn. Vì vậy, măng cũng là món mà thường các bà bầu không nên ăn trong thời gian đầu mang thai.

Măng chứa lượng chất xơ rất dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy hơi, trướng bụng, no lâu. Nên đây là loại thực phẩm hoàn toàn không phù hợp trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.

Trong măng còn có một chất độc gọi là cyanide. Chất độc này có độc tính khá nhẹ nhưng nếu chúng ta tiêu hóa một lượng lớn chất độc này, sẽ dẫn đến một số triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, khó thở, đau đầu và tụt huyết áp… Thậm chí nếu măng không được sơ chế kỹ lượng độc tố quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn măng

– Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Do đó, khi ăn măng, mẹ bầu nên chú ý khâu chế biến để loại bỏ bớt lượng chất độc nguy hiểm này bằng cách ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn. 

– Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước.

– Không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 200-300g.

– Không nên ăn măng ngâm vì loại này thường dùng chất bảo quản 

- Advertisement -