Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024

AMIGURUMI LÀ GÌ?

Là một người yêu thích các đồ dùng handmade chắc chắn bạn đã từng nghe nhắc đến Amigurumi. Đây là một nghệ thuật đan móc len cực kỳ nổi tiếng của Nhật Bản. Theo tiếng Nhật, tên gọi Amigurumi (編みぐるみ) được bắt nguồn từ 編み có nghĩa là đẹt, đan len, móc len và ぬいぐるみ để chỉ những con thú nhồi bông.

Amigurumi là gì?

Amigurumi là từ được hợp thành bởi Ami là đan móc len và Nuigurumi là búp bê nhồi bông. Như vậy Amigurumi là từ dùng để chỉ những đồ chơi nhồi bông được làm thủ công từ việc đan móc len.

Nghệ thuật đan móc Amigurumi có nguồn gốc từ Nhật Bản. Và các sản phẩm được tạo ra từ nghệ thuật này là những con vật đồ vật đáng yêu được tạo ra từ quá trình đan móc len.

Nghệ thuật Amigurumi đòi hỏi rất cao về sự tỉ mỉ, tính cẩn thận, đồng thời phải có sự kết hợp của sự sáng tạo, trí tưởng tượng của trẻ thơ. Rất nhiều yếu tố cần có của một người làm ra các chú thú nhồi bông Amigurumi cực kỳ tinh xảo, xinh xắn, đáng yêu.

Mặc dù, có nguồn gốc từ Nhật Bản tuy nhiên với vẻ đáng yêu, sự tỉ mỉ kỳ công cũng như sự độc đáo ý nghĩa mà Amigurumi đã tạo nên cơn sốt trên khắp thế giới. Nghệ thuật Amigurumi ngày càng rất được ưa chuộng, và chưa hề có dấu hiệu suy giảm.

Cấu tạo của một sản phẩm Amigurumi

Một Amigurumi thường có từ 10 đến 30 cm, khớp làm bằng dây được sử dụng rộng rãi để các con búp bê có thể giữ bản thân ở những vị trí nhất định. Các bộ phận như miệng, mũi và đôi mắt có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như các nút hoặc nhựa.

Về cơ bản, cách dễ dàng để làm Amigurumi đang sử dụng móc và đan. Nhưng cũng có Amigurumi sử dụng kỹ thuật đan bằng kim hai thanh. Các vật liệu khác chẳng hạn như bông có thể được sử dụng để làm lớp phủ bên trong động vật. Các bước đầu tiên để tạo ra một Amigurumi là tạo ra các hình dạng hình học tạo nên đầu, thân và thân, thường là hình cầu và hình trụ.

Ứng dụng của Amigurumi

Làm những chú gấu nhồi bông nhỏ được tạo ra bằng cách đan móc len sợi. Các sản phẩm của Amigurumi được tạo ra để trang trí, tạo điểm nhấn siêu độc đáo.

Sử dụng làm móc treo

Ứng dụng thường thấy nhất ở Amigurumi là làm móc treo chìa khóa, móc treo điện thoại … Những chú thú nhồi bông đáng yêu vừa là vật trang trí vừa là điểm nhấn độc đáo cho chiếc móc chìa khóa của bạn.

Không chỉ có thế, những chiếc móc được tạo ra từ nghệ thuật đan móc còn là vật trang trí siêu độc đáo. Amigurumi đan móc thủ công và dựa trên sự sáng tạo, bàn tay khéo léo của mỗi người, chính vì thế nên mỗi sản phẩm được tạo ra đều dường như là duy nhất.

Sử dụng để bàn trang trí

Với những mẫu thú nhồi bông móc len loại lớn hơn, bạn có thể sử dụng để trang trí là cực kỳ độc đáo. Bàn làm việc, phòng khách, khung cửa sổ là những nơi mà bạn có thể sử dụng những chú gấu nhồi bông đan móc len để trang trí.

Những mẫu gấu nhồi bông Amigurumi màu sắc sinh động, dễ thương còn giúp cho bạn cảm thấy vui vẻ hơn khi nhìn thấy chúng.

Làm đồ chơi trẻ em

Trẻ em đặc biệt yêu thích thú nhồi bông và chắc chắn Amigurumi cũng sẽ được yêu thích. Những chú gấu nhồi bông đan len sẽ có độ mềm mại, đáng yêu, màu sắc bắt mắt và đặc biệt nhất là kích thước nhỏ đủ để các bé có thể chơi đùa cùng.

Sử dụng gấu Amigurumi làm đồ chơi cho bé, cần có yêu cầu khắt khe hơn về mẫu mã. Đồng thời, chất lượng sản phẩm cũng yêu cầu cao hơn để đảm bảo an toàn cho bé.

Tặng quà thú nhồi bông Amigurumi

Sử dụng gấu nhồi bông thủ công Amigurumi để làm quà tặng là cực kỳ ý nghĩa. Những sản phẩm được tạo ra hoàn toàn thủ công, đòi hỏi rất nhiều công sức, tính cẩn thận, tỉ mỉ chắc chắn người nhận phải là người đặc biệt quan trọng.

Ngoài ra, khi sử dụng làm quà tặng, người nhận Amigurumi còn giúp cho người nhận cảm giác thật sự được trân trọng. Chính vì thế mà món quà này còn có giá trị kết nối, làm tăng thêm tình cảm giữa người tặng với cả người nhận.

Những ưu điểm nổi bật

Để tạo ra một sản phẩm Amigurumi, đòi hỏi rất cao ở tính sáng tạo, sự tỉ mỉ. Các phản phẩm cũng đòi hỏi trí tưởng tượng, việc tạo hình cùng với khả năng phối màu hợp mắt rất cao. Một người có thể theo đuổi bộ môn này chắc chắn sẽ rất phát triển về tính sáng tạo.

Sử dụng nghệ thuật dệt kim hoặc đan móc len, nghệ thuật Amigurumi vô cùng độc đáo và đã trở thành cơn sốt của toàn thế giới. Không chỉ có thể thu hút giới trẻ, mà người trong độ tuổi trung niên cũng rất yêu thích môn nghệ thuật thủ công này.

Từ năm 2006, nghệ thuật thủ công Amigurumi là một trong số các mặt hàng phổ biến trên Etsy, là một trong những thị trường thủ công trực tuyến nổi tiếng. Tại đây, các sản phẩm Amigurumi được bán với giá rất cao.

Nguyên liệu chính để tạo ra các sản phẩm Amigurumi là những sợi len. Một nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và có giá không hề đắt.

Các mũi móc sử dụng trong Amigurumi

Nghệ thuật Amigurumi có rất nhiều các mũi móc, mỗi mũi móc phù hợp với từng mô hình riêng biệt. Các mô hình càng nâng cao thì các mũi móc cũng trở nên phức tạp hơn:

Mũi vòng tròn ma thuật (Magic ring):Đây là mũi móc cơ bản và hầu như bất kỳ chú gấu móc len nào cũng đều sử dụng. Magic ring là một vòng tròn nhỏ, các mũi móc với nhau.
Mũi móc đơn/ Mũi X (Sc hay Single Crochet):Đây là mũi móc được sử dụng nhiều nhất.
Mũi tăng/ mũi V (Inc hay Single Crochet Increase)Bạn sẽ phải móc 2 mũi đơn vào cùng 1 chân của mũi móc vòng trước đó, như vậy sẽ làm tăng tổng mũi móc của vòng hiện tại so với vòng trước đó.
Mũi giảm/ Mũi A (Dec):Với mũi này, bạn sẽ móc 2 mũi vào thành 1 mũi. Như vậy kiểu móc này sẽ làm giảm tổng mũi móc của vòng hiện tại so với vòng trước đó. Bạn cũng nên sử dụng mũi giảm tàng hình để trong chú gấu đẹp hơn.
Mũi dời (ss hay slip stitch):Thông thường mũi dời được sử dụng để kết thúc khâu móc một bộ phần nào đó của gấu.

Cách để tạo ra một chú gấu Amigurumi

Tạo ra một chú gấu Amigurumi thật sự không hề đơn giản. Đó là cả một quá trình đòi hỏi tính tỉ mỉ và sự kiên nhẫn. Bởi thế nên Amigurumi được gọi là một bộ môn nghệ thuật. Và để trở thành một nghệ sĩ cần phải luyện tập rất nhiều.

Chuẩn bị mô hình

Điều đầu tiên trong việc tạo ra một chú gấu Amigurumi chính là mô hình. Một chú gấu Amigurumi được tạo ra từ hàng nghìn mũi móc, và khi mới bắt đầu với nghệ thuật này, bạn sẽ không thể nào xác định được số lượng mũi móc để tạo được hình dáng mong muốn. Và các mô hình này sẽ là khuôn mẫu để bạn có thể tạo hình dễ dàng thông qua các mũi móc.

Một mô hình điển hình dành cho người mới tập theo đuổi môn nghệ thuật này sẽ mô tả đầy đủ những điều bạn cần làm. Mô hình sẽ thể hiện đầy đủ số lượng mũi móc, kiểu móc mà bạn cần làm ở mỗi vòng.

Mô hình cũng cực kỳ đa dạng từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn có thể luyện tập từ dễ đến khó. Những mô hình nâng cao đòi hỏi nhiều các kỹ thuật đan móc phức tạp.

Bạn có thể tải mô hình này tại các website vừa có miễn phí lại vừa có cả tính phí. Các mẫu từ cơ bản đến nâng cao tha hồ để bạn lựa chọn.

Processed with VSCO with c3 preset

Chuẩn bị nguyên vật liệu để tạo thành Amigurumi

Ngay khi đã xác định được mô hình cần thực hiện chọn lựa loại nguyên liệu cần thiết để tạo ra các sản phẩm Amigurumi. Các loại nguyên liệu cần có bao gồm:

Len sợi:

Có rất nhiều loại len sợi bạn có thể chọn lựa để móc Amigurumi. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại theo gợi ý của người tạo ra mô hình đó để có được sản phẩm ưng ý nhất.

Khi chọn lựa len, dù là bất kỳ loại len nào bạn cũng nên chú ý đến độ dày, mảnh của sợi len. Nếu trong mô hình không có gợi ý, bạn có thể chọn loại sợi cotton và len có độ dày trung bình.

Kim móc:

Đây là một loại công cụ không thể thiếu trong nghệ thuật đan móc len Amigurumi. Kích thước của kim móc sử dụng thường từ 2mm – 5mm. Bạn phải chọn lựa loại phù hợp với kích thước len mà bạn sử dụng.

Bông để nhồi thú:

Đan móc để tạo ra hình dáng, nhưng để có được sự sinh động bạn cần phải nhồi bông cho chúng. Có rất nhiều chất liệu bông để nhồi cho Amigurumi. Tuy nhiên loại bông nhân tạo Polyester là được ưa chuộng nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng bán phụ kiện handmade hoặc đồ thủ công mỹ nghệ.

Kim khâu len:

Với nghệ thuật Amigurumi, bạn phải móc riêng từng bộ phận, sau đó ráp chúng lại bằng kim khâu len. Bạn chỉ cần một cây kim thêu cũ với đầu kim tròn là đã có thể sử dụng để ráp các bộ phận tạo thành một chú gấu Amigurumi hoàn chỉnh.

Amigurumi nghệ thuật đan móc thú nhồi bông bằng len đang rất thu hút mọi người. Vừa độc đáo xinh xắn vừa có thể làm trang trí, vừa có thể làm quà tặng cực kỳ ý nghĩa. Amigurumi là một sản phẩm thủ công độc đáo mà chắc chắn ai cũng muốn có một chiếc.

- Advertisement -