Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủCẩm nang mang thai9 "KHÔNG" MỌI ÔNG CHỒNG CẦN NHỚ KHI VỢ...

9 “KHÔNG” MỌI ÔNG CHỒNG CẦN NHỚ KHI VỢ MANG THAI

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường mệt mỏi, đồng thời cũng rất nhạy cảm. Cho nên các ông chồng cần phải quan tâm cũng như chăm sóc vợ hơn. Đặc biệt tránh nói những lời làm tổn thương đến người vợ. Dưới đây là 9 điều các ông chồng không nên làm khi vợ đang mang bầu nhé. Vì mẹ vui vẻ, khỏe mạnh thì em bé trong bụng mới phát triển khỏe mạnh được ạ.

1. Không hút thuốc lá

Lúc chuẩn bị để có em bé thường những ông chồng sẽ kiêng thuốc lá để giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai. Khi vợ đã mang bầu các ông chồng vẫn nên kiêng hút thuốc nhé. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc bà bầu hít phải khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và gây dị tật cho thai nhi.

2. Không được “đóng vai ác”

Lúc mang thai tâm lý bà bầu thường hay thay đổi cũng như rất nhạy cảm với mọi chuyện. Mẹ bầu không chỉ mau nước mắt, mà thường có xu hướng lo lắng, bất an, cáu giận… Nhiều trường hợp còn bị stress khi mang bầu. Cho nên người chồng cần phải nhẹ nhàng tình cảm, luôn an ủi, động viên vợ. Không nên quát mắng, lớn tiếng sẽ làm cho người vợ càng cảm thấy tủi thân hơn.

3. Không cho mẹ bầu ăn lung tung

Dinh dưỡng của mẹ trong thời khì mang bầu có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà các ông bố nên tìm hiểu những thực phẩm nào là tốt, thực phẩm không tốt để nhắc nhở các bà bầu ăn uống cẩn thận, tránh gây hại cho con nhé.

4. Không lạnh lùng, thờ ơ

Đi kèm với những hạnh phúc vui sướng, chắc hẳn lúc này mẹ cũng đang phải đương đầu với nhiều sự khó chịu, nào là đau lưng khi mang thai, giãn tĩnh mạch, chuột rút, táo bón… Bố nghĩ xem, nếu cả bố cũng thờ ơ, mẹ sẽ còn mệt hơn bao nhiêu nữa?

Chồng massage cho vợ bầu giúp giảm đau lưng, đau hông hiệu quả

Không cần nhiều, chỉ đơn giản là những câu hỏi thăm, vài buổi massage tối, đôi ba câu chuyện cười… Bấy nhiêu cũng đủ để mẹ cười suốt ngày rồi.

5. Không quên buổi khám thai quan trọng

Trong quá trình mang thai sẽ có 3 mốc khám thai quan trọng ở các tuần thứ 12-13, tuần thứ 22-23, tuần thứ 31-32 của thai kỳ. Đây là những thời điểm quan trọng để xét nghiệm xem các bé có đang phát triển bình thường hay không. Vì vậy mà bố nên “tháp tùng” mẹ để mẹ có thể yên tâm hơn. Ngoài ra khi mang bầu các mẹ được khuyên nên hạn chế việc đi lại, nên khi có các bố đưa đón sẽ giúp có được sức khỏe tốt nhất

6. Không để vợ ôm đồm việc nhà

Khi mang bầu cơ thể người mẹ thường mệt mỏi, cũng như để giữ an toàn cho thai nhi. Các bố nên chia sẻ làm việc nhà cùng vợ, giúp đỡ vợ những công việc vặt trong nhà. Và các bố nhớ nhé tuyệt đối không để vợ mang vác vật nặng, không tiếp xúc với các hóa chất độc hại, cũng như không nên để vợ leo trèo nhiều… sẽ có thể gây nguy hại cho em bé trong bụng vợ.

7. Không về nhà trễ

Đôi khi công việc đòi hỏi bố cần ở lại làm thêm hoặc có buổi gặp quan trọng với đối tác. Tuy nhiên, nếu được, hãy hạn chế về nhà quá khuya bố nhé! Hầu hết các mẹ bầu đều rất khó ngủ, nhất là vào buổi đêm. Ngoài ra, nếu bố chưa về nhà, mẹ cũng sẽ chẳng thể nào yên tâm mà đi ngủ cho được. Thường xuyên ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu như suy nhược, nhức đầu, chán ăn…

8. Không được kiệm lời khen

Bên cạnh cảm giác tự hào khi mang trong mình một sinh linh bé bỏng, thỉnh thoảng nhiều mẹ sẽ cảm thấy phiền lòng bởi những thay đổi của cơ thể. Nếu mẹ có than phiền về vấn đề nhan sắc của mình, bố nhớ không được hùa theo. Thay vào đó, hãy đánh lạc hướng của mẹ bằng những lời khen.

9. Không quá đặt nặng chuyện “yêu”

Thân thể ngày càng nặng nề và cảm giác mệt mỏi có thể làm hứng thú của mẹ biến mất hoàn toàn. Nhiều mẹ bầu thậm chí không cảm thấy thoải mới với “chuyện ấy” khi mang thai. Bố có thể cùng mẹ thảo luận về vấn đề này. Giao tiếp cởi mở và hỗ trợ lẫn nhau nhiều nhất có thể để cùng vượt qua những thay đổi trong quá trình mang thai. Hơn nữa, quan hệ tình dục không phải cách duy nhất để thỏa mãn cảm xúc. Vợ chồng bạn có thể ôm, hôn và âu yếm nhau.

(Theo MB)

- Advertisement -